Soạn bài Bài ca Côn Sơn - Ngắn gọn nhất

Bình chọn:
3.9 trên 122 phiếu

Soạn Văn lớp 7 ngắn gọn tập 1 bài Bài ca Côn Sơn - Nguyễn Trãi. Câu 1: * Thể thơ: lục bát (một câu 6 chữ và một câu 8 chữ , không giới hạn định số câu.

I. Đọc – hiểu văn bản:

Câu 1:

* Thể thơ: lục bát (một câu 6 chữ và một câu 8 chữ, không giới hạn định số câu.

* Vần: Chữ cuối câu 6 vần với chữ thứ sáu của câu 8, chữ cuối câu 8 của cặp câu trên vần với chữ cuối câu 6 của cặp câu dưới và tính chung cứ hai câu thì đổi vần mà vần là vần bằng.

Câu 2: Trong bài có tất cả 5 từ “ta”:

a. Nhân vật ta là: nhà thơ.

b. Hình ảnh và tâm hồn của nhân vật “ta” hiện lên trong đoạn thơ:

   Nhân vật ta là một người yêu thiên nhiên, tâm hồn phóng khoáng.

c. Tiếng suối chảy rì rầm được ví với tiếng đàn cầm. Đá rêu phơi được ví với chiếu êm. Cách ví von này giúp em cảm nhận được tình cảm của tác giả dành cho thiên

Câu 3:

* Cùng với hình ảnh của nhân vật ta, cảnh tượng Côn Sơn được gợi tả bằng những chi tiết:

- Tiếng suối rì rầm như tiếng đàn ca

- Bàn đá rêu phơi

- Thông mọc như nêm

- Rừng trúc màu xanh xanh

* Nhận xét về cảnh tượng Côn Sơn:

⟹ Một cảnh trí thiên nhiên thật khoáng đạt, thanh tĩnh và nên thơ => Cảnh Côn Sơn gợi nhiều hơn tả.

Câu 4: Cảm nghĩ của em về hình ảnh nhân vật ta ngâm thơ nhàn trong màu xanh mát của trúc bóng râm:

   Gợi cho ta nghĩ đến hình ảnh một ông tiên đang rất nhàn, không chút vấn vương thế sự. Đó là một thi sĩ đa tình đang thả trọn vẹn tâm hồn với thiên nhiên. “Nhàn” chính là tâm trạng của tác giả lúc này. 

* Thử hình dung Nguyễn Trãi ở Côn Sơn là con người yêu thiên nhiên dù ở ẩn nhưng ông vẫn luôn lo cho đất nước, cho nhân dân. Ông luôn là người có nhân cách thanh cao, phẩm chất thi sĩ và nghệ sĩ ở ông.

Câu 5: Hiện tượng dùng điệp từ trong đoạn thơ và phân tích tác dụng của điệp từ đối với việc tạo nên giọng điệu nhà thơ:

- Điệp từ “ta”, “Côn Sơn”, “trong”…  trong đoạn trích cho thấy Nguyễn Trãi đang sống những ngày tháng an nhàn, ẩn dật ở Côn Sơn bởi Nguyễn Trãi chỉ có “ta nghe, ta ngồi, ta tìm, ta lên, ta nằm và ta ngâm thơ”.

⟹ Tất cả các điệp ngữ góp phần tích cực làm cho đoạn thơ có giọng điệu nhẹ nhàng, thảnh thơi, êm ái.

II. LUYỆN TẬP:

Câu 1: Cách ví von tiếng suối của Nguyễn Trãi trong hai câu “Côn Sơn suối chảy rì rầm / Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai” với tiếng suối của Hồ Chí Minh “Tiếng suối trong như tiếng hát xa”:

- Giống nhau:

+, cả hai đều là sản phẩm của tâm hồn thi sĩ, tâm hồn có khả năng hòa nhập với thiên nhiên. Cả Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh đều nghe tiếng suối như là một bản nhạc trong trẻo.

+, Đều gợi ra sự tươi vui, ấm áp.

+, Gợi về tình yêu thiên nhiên, con người, niềm tin và sức sống.

- Khác nhau:

+, Nguyễn Trãi: so sánh với tiếng đàn cầm.

+, Hồ Chí Minh: so sánh với tiếng hát của một cô gái: ngân nga.

Câu 2: Học thuộc lòng đoạn trích Bài ca Côn Sơn.

loigiaihay.com

Soạn bài Bài ca Côn Sơn (Côn Sơn ca - trích) Soạn bài Bài ca Côn Sơn (Côn Sơn ca - trích)

Soạn bài Bài ca Côn Sơn trang 78 SGK Ngữ văn 7 tập 1. Câu 3. Cùng với hình ảnh của nhân vật ta, cảnh tượng Côn Sơn được gợi tả bằng những chi tiết nào? Nhận xét về cảnh tượng Côn Sơn.

Xem chi tiết
Luyện tập: Bài ca Côn Sơn trang 81 SGK Ngữ Văn 7 Luyện tập: Bài ca Côn Sơn trang 81 SGK Ngữ Văn 7

Cách ví von tiếng suối của Nguyễn Trãi trong hai câu thơ “Côn Sơn suối chảy rì rầm, Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai” và của Hồ Chí Minh trong câu thơ “Tiếng suối trong như tiếng hát xa” (Cảnh khuya) có gì giống và khác nhau?

Xem chi tiết
Soạn bài Qua Đèo Ngang - Ngắn gọn nhất Soạn bài Qua Đèo Ngang - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 7 ngắn gọn tập 1 bài Qua Đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan. Câu 5: Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan được thể hiện qua hai hình thức:

Xem chi tiết
Soạn bài Qua đèo Ngang Soạn bài Qua đèo Ngang

Soạn bài Qua đèo ngang trang 102 SGK Ngữ văn 7 tập 1. Câu 2. Cảnh tượng Đèo Ngang được miêu tả ở thời điểm nào trong ngày? Thời điểm đó có lợi thế gì trong việc bộc lộ tâm trạng của tác giả?

Xem chi tiết
Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trang 24 SGK Ngữ văn 7 tập 2. Câu 3. Để chứng minh cho nhận định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào và sắp xếp theo trình tự như thế nào?

Xem chi tiết
Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Mở bài: Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng nhưng hiện nay môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do chính bàn tay của con người. Vì vậy mỗi chúng ta cần ý thức và hiểu được rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Xem chi tiết
Soạn bài Sự giàu đẹp của tiếng Việt Soạn bài Sự giàu đẹp của tiếng Việt

Soạn bài Sự giàu đẹp của tiếng Việt trang 34 SGK Ngữ văn 7 tập 2. Câu 1. Sưu tầm, ghi lại những ý kiến nói về sự giàu đẹp, phong phú của tiếng Việt và nhiệm vụ giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Xem chi tiết
Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội

Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội trang 12 SGK Ngữ văn 7 tập 2. Câu 2. Phân tích từng câu tục ngữ trong văn bản theo những nội dung sau:a) Nghĩa của câu tục ngữ.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay