Nghị luận xã hội về: "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất"


Trình bày ý kiến của em về câu nói: "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất"


Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

  Đề bài: Trình bày ý kiến của em về câu nói: "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất"

Dàn ý

I, MỞ BÀI

- Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

II, THÂN BÀI

- Giải thích câu nói: Chiến thắng bản thân là đấu tranh với chính bản thân mình để làm chủ con người, vượt lên cái xấu, cái tầm thường, thấp hèn trong chính con người mình

=> Ý nghĩa cả câu: Đề cao sự nỗ lực nội tại đấu tranh trong chính bản thân mỗi người đồng thời là lời nhắc nhở mỗi người về cách sống.

- Bàn luận vấn đề

+ Mỗi con người trên chặng đường đời không chỉ phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống mà còn phải vượt qua những thách thức xuất phát từ chính bản thân.

+ Chiến thắng bản thân trước tiên đó là dành chiến thắng trong cách làm chủ cảm xúc. 

+ Chiến thắng bản thân nằm ở khả năng rèn luyện ý chí

Dẫn chứng: Edison đã phải trải qua hơn 1000 lần thất bại mới có thể đem lại ánh sáng cho nhân loại. Cristiano năm 15 tuổi phát hiện bệnh tim nhờ điều trị và luyện tập bản thân từng ngày mà trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới…

+ Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

- Nâng cao vấn đề: Câu nói là một lời khuyên đúng đắn để giúp con người tìm được chìa khóa vươn tới thành công và giải mã chính mình.

+ Phê phán lối sống dễ dãi, buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân. Xã hội phát triển nhưng cũng đầy những thử thách và cám dỗ, cho nên hơn lúc nào hết, con người cần thật bản lĩnh - trước hết là chiến thắng chính mình.

+ Chiến thắng bản thân không đồng nghĩa với việc liên tục đấu tranh rèn luyện bản thân mà cũng cần những khoảng thời gian ngơi nghỉ, đáp ứng những nhu cầu thực tế để cuộc sống trở nên cân bằng. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhưng chiến thắng cả những khó khăn cuộc sống và gặt hái thành công mới là chiến thắng toàn vẹn nhất.

- Bài học: Cần dành những khoảng thời gian ngắt kết nối với thế giới xung quanh để kết nối chính mình  hiểu bản thân. Cần có ý thức tu rèn hướng thiện hạn chế nhất những tật xấu.

III, KẾT BÀI

- Khẳng định lại vai trò ý nghĩa của câu nói.

Bài mẫu

  Bài Làm

    Chúng ta thường rất khó khăn trong việc chiến thắng bản thân mình dù ai cũng biết chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao chúng ta trù trừ trước những thói quen xấu của mình như trễ hẹn, sợ hãi vì điều gì thậm chí chỉ mỗi việc rửa bát lau nhà, nhiều lúc chúng ta cũng cố gắng để dây dưa? Bạn sẽ làm thế nào để chiến thắng bản thân mình?

     Ma lực của thói quen trì trệ là gì? Đó chẳng phải là khiến cho chúng ta tìm kiếm được những lý do để biện hộ cho cá nhân trước những việc gấp gáp cần phải làm, hay chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng không muốn thay đổi? Lý do cho việc này là gì nếu không phải là sự lười biếng và vô trách nhiệm? Đó chính nguyên nhân chính cản trở chúng ta đến với những thành công của mình. Bạn chưa từng nghe Lỗ Tấn nói sao: Trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng.

     Khi đi học chúng ta thường tìm ra những lý do để bao biện cho việc đi trễ hay chưa làm bài tập, lớn lên những kế hoạch những công việc phải hoàn thành thường trễ hẹn, hay làm qua loa cho xong chuyện đã khiến cho chúng ta không ít lần điên đảo với sự giận dữ của thầy cô và cấp trên. Nhưng bạn không thay đổi, hay không thể thay đổi để có được kết quả tốt đẹp hơn? Sự trì trệ này chính là việc bạn đã hài lòng và đồng tình với chính bản thân mình.

     Trước tiên, bạn phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân đế có hướng xử lý đúng đắn với sự lười biếng này. Nêu bạn thường trễ hẹn và dây dưa khi phải làm việc thì cách tốt nhất để châm dứt tình trạng trên là cố gắng làm đúng kế hoạch và hiệu quả công việc. Muốn có được điều này bạn phải quyết tâm và có ý chí mới hoàn thành được. Không quá khó khăn với những ai thực sự muốn thành công, vì thế hãy biết những thói quen xấu là gì và tìm ách tiêu diệt chúng.

     Tiếp theo hãy hình thành cho mình những thói quen tích cực như dậy sớm, tập thể dục, nghỉ ngơi đúng lúc và làm việc đúng thời gian, dành thời gian cho những việc khác như trồng cây, tưới hoa hay nói chuyện cùng cha mẹ người thân. Những thói quen này sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều đấy. Mọi người ngạc nhiên khi bạn không còn lúc nào cũng than thở. Tôi không có thời trong khi bạn đang ôm chiếc gối trên giường. Hãy thay đổi chính mình những thói quen tích cực nếu như đến những việc này bạn cũng chần chừ bạn sẽ chẳng thể nào thay đổi được bản thân và chiến thắng chính mình Hãy cố gắng lên nào, chúng ta sẽ vượt qua được chính bản thân mình.

     Cuối cùng, muốn chiến thắng được bản thân bạn cần có ý chí và sự tâm thật lớn, tập trung ý chí và sự quyết tâm cho một mục tiêu đã đặt ra cách để bạn rèn luyện ý chí của mình. Bạn biết đây nếu chúng ta thiếu đi quyết tâm thì chẳng có việc gì chúng ta có thể hoàn thành được. Thế nên, vì ngồi chờ mọi sự tự thay đổi thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi chúng.

     Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mà chúng ta ai cũng cần đạt được. Bạn đừng bao giờ hòa hoãn với bản thân để duy trì những quen xấu, chính những thói quen này níu giữ bạn trước những thành công. Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mình muốn nếu như không cố gắng không quyết tâm và không thực sự muốn thành công. Hãy chiến thắng bản thân để có được sức mạnh vươn tới những vì sao.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 17 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.