Anh (chị) suy nghĩ gì về câu nói của Nguyễn Bá Học - Ngữ Văn 12


Anh (chị) suy nghĩ gì về câu nói sau đây của Nguyễn Bá Học "Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông".


Đề bài

Anh (chị) suy nghĩ gì về câu nói sau đây của Nguyễn Bá Học "Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông".

Quảng cáo

Lộ trình SUN 2025

Lời giải chi tiết

Được sinh ra trên đời là một diễm phúc đối với mỗi con người. Thế nhưng để tồn tại và sống cho đúng nghĩa, con người luôn phấn đấu để thực sự "thành người" là cả một quá trình đấu tranh. Để nói về một quan niệm sống cần phải nghị lực, ý chí, Nguyễn Bá Học có một đúc kết thật hay: "Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông".

Câu nói đã mở ra cho ta suy nghĩ về nghị lực sống. Nếu ta xem cuộc đời là một con đường dài thì những khó khăn thử thách sẽ là những ngọn núi : những con sông dài bắt buộc chúng ta phải vượt qua. Nhưng dù cho sông dài, núi có cao thì khi con người có ý chí, nghị lực sống thì chắc chắn sẽ vượt qua được. Ta có thể hiểu nghị lực sống là những cố gắng quyết tâm vượt qua mọi thử thách trước mắt. Trái lại, khi chúng ta làm một công việc tuy là không khó khăn nhưng với bản chất lo sợ thất bại thì công việc đó sẽ không đi đến thành công. Cũng như câu nói của Chủ tịch Hổ Chí Minh "Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên".

Như vậy, ta có thể thấy được câu nói của Nguyễn Bá Học là hoàn toàn đúng. Nghị lực sống là một trong số những con đường nhanh nhất dẫn đến thành công của mỗi người. Con đường sẽ không làm phụ lòng những người biết vươn lên trong cuộc sống. Người có nghị lực sẽ tìm được con đường đi tới thành công dù là con đường đó chông gai, khó khăn. Mỗi người sẽ có một con đường đời của riêng mình nhưng điểm chung là tất cả mọi con đường đều có những từng lúc lên, lúc xuống, lúc êm đềm, lúc khó khăn. Chúng ta phải luôn sẵn sàng đối mặt vói những gian nan ấy. Tất cả những khó khăn sẽ không là vân đề lớn nếu ta bình tĩnh suy nghĩ và có đủ quyết tâm để vượt qua nó. Từ cuộc sồng thực tế ta có thể thấy những gia đình khó khăn sau một thời gian làm việc vả, cốgắng dành dụm, có nghị lực để vượt qua những gian khổ trước mắt thì sau một thời gian cuộc sống sẽ mang lại cho họ những thành công. Cũng có thể lấy ví dụ từ trong ghế nhà trường, một học sinh có khả năng tiếp thu bài chậm nhưng khi ngưòi học sinh ấy có nghị lực để quyết tâm chăm chi học tập thì kết quả sẽ được cải thiện. Như vậy ta thấy được tầm quan trọng của nghị lực sống đối với những ai muốn đi đến được thành công. Con đường Hồ Chí Minh đi đến giải phóng dân tộc quả không dễ dàng. Chế Lan Viên từng dùng hình ảnh "viên gạch hồng" mà Bác đã sưởi ấm cả một mùa đông. Đó mới chỉ là một trong cái khó về thiếu thốn vật chất thường ngày mà Bác phải trải qua. Để giác ngộ những trí thức hải ngoại, thấu đạt được tư tưởng giải phóng dân tộc của Bác mà hỗ trợ cũng là một vấn đề. Xây dựng được cơ sở Đảng phải trái qua muôn vàn khó khăn; tìm kiếm vũ khí; tranh thủ sự ủng hộ quốc tế... Đó nhũng chặng đường Bác đã trải qua. Những năm tháng tù đày, sống và hoạt động trong vòng bí mật. Sau này giành được hòa bình, con đường Bác phải tiếp tục là làm cho dân no ấm... Ôi, biết bao là khó khăn. Vậy mà Bác đã mang lại cho dân tộc ta ánh sáng tự do. Nếu không có những bản lĩnh phi thường một trí tuệ vượt bậc và tâm lòng thương dân sâu nặng, thử hỏi làm sao Bác vượt qua con đường ấy? Bởi vậy, khi rời tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, Bác chỉ có môi mình trong lặng lẽ, nhưng khi nằm xuống, đã có hàng vạn, hàng vạn trái tim của đồng bào hướng về Hà Nội, hướng về Bác mà roi lệ tiếc thương. Hàng ngày, ta vẫn thấy những người mẹ nghèo tần tảo nuôi con. Dầu cho con họ từng bước lớn lên trong từng chén cơm cơ hàn, nhưng vẫn được đến trường từ gánh hàng rong của mẹ. Điều đó, ta đã từng được nghe, được thấy trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Những đôi vai gầy gò và gánh hàng còm cõi, họ vẫn đầy nghị lực và khát vọng hướng con đến con đường tươi sáng với những thiết tha cao đẹp. Ngày ngày, ta vẫn thấy biết bao người tật nguyền rong ruổi trên khắp nẻo đường. Họ mưu sinh chân chính và trĩu nặng trong từng bước chân số phận mà lương thiện. Họ đã sống bằng nghị lực phi thường.

Nhưng trong thực tế không phải ai cũng có đủ nghị lực để vượt qua thử thách. Đó là những con người đáng chê trách. Thất bại không phải là mất tất cả, khi chúng ta thất bại thì phải cố gắng đứng dậy. Chính nghị lực sống giúp chúng ta đứng dậy. Nhưng ngày nay khi gặp phải thử thách, nhiều người chọn cách buông xuôi thay vì cố gắng đứng lên. Một loại người khác trong xã hội ngày nay là chưa làm việc đã sợ thất bại vì những khó khăn mà công việc đặt ra. Đường đời sẽ càng chông gai nêu nhũng ai nghĩ rằng khó khăn không vượt qua được. Chúng ta cứ thử một lần bước qua những thử thách, đối mặt với khó khăn thì chắc chắn chúng ta sẽ vưọt qua đưọc vì nghị lực sẽ làm nên tất cả. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học sinh cần rèn luyện cho mình những kĩ năng sống cần thiết. Đặc biệt là nghị lực sống, cáí tốt nhất để vượt qua khó khăn và là một trong những hướng đi nhanh nhất dẫn đến thành công. Bên cạnh đó, gia đình cũng phải tạo điều kiện để mỗi cá nhân đối mặt với những thử thách và va chạm trong cuộc sống. Đế mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình hơn, rèn luyện được tính tự lập và ý chí thép để đối mặt với mọi khó khăn.

Còn những ai chưa bao giờ đối mặt với khó khăn thì phải tự mình rèn luyện cho mình có một ý thức vươn lên và vượt qua thử thách. Như vậy, trên đường đời đầy gian nan thử thách, mỗi người phải có nghị lực sống đế vượt qua tất cả “nghị lực sống sẽ mở ra cho chúng ta những con đường đi đến thành công". Là thanh niên, sống không có mục đích, không có lí tưởng, khát vọng và đặc biệt không có nghị lực vươn lên thì quá thật hổ thẹn biết bao!

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3 trên 5 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.