Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích.


Người nổi tiếng được khâm phục, được mọi người biết đến về tài năng và sự thành công ở một lĩnh vực nào đó; người có ích là người đem lại lợi ích. giá trị tốt đẹp cho xã hội bằng những việc làm cụ thể của mình.


Gợi ý

1. Giải thích ý kiến

- Người nổi tiếng được khâm phục, được mọi người biết đến về tài năng và sự thành công ở một lĩnh vực nào đó; người có ích là người đem lại lợi ích. giá trị tốt đẹp cho xã hội bằng những việc làm cụ thể của mình.

- Về thực chất ý kiến này khẳng định giá trị đích thực của mỗi cá nhân thông qua đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội.

2. Bàn luận về ý kiến
Luận bàn về mối quan hệ giữa hai mệnh đề: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích.

- Khát vọng trở thành người nổi tiếng là chính đáng nhưng không phải ai cũng có năng lực, tố chất và điều kiện để đạt được.

- Nếu cố gắng bằng mọi cách để nổi tiếng, con người dễ trở nên mù quáng, ảo tưởng về bản thân, thậm chí gây tác hại cho xã hội.

- Mỗi cá nhân bằng suy nghĩ và việc làm bình thường, hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp cho cộng đồng, trở thành người có ích mà vẫn có cơ hội nổi tiếng. Tuy nhiên, có ích là điều kiện để nổi tiếng, vì thế trước khi thành người nổi tiếng thì hãy là người sống có ích.

- Những người băng lồng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng thì cuộc sống sẽ mất dần ý nghĩa và sẽ không còn hi vọng thành người nổi tiếng.

3. Bài học nhận thức và hành động

- Cần xác định rõ mục đích sống, ý thức được điều quan trọng trong cuộc đời là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội.

- Không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

                                                                           

     Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.2 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.