Một câu chuyện kể rằng, có hai người bạn thân cùng bị lạc đường trong sa mạc... Liệu chúng ta có thể học được cách viết lên cát?

Bình chọn:
3.8 trên 4 phiếu

Viết chữ lên cát: dễ bị xoá đi dấu vết vì gió thổi, nước cuốn trôi,... Những giận hờn, oán ghét cũng giống như viết chữ trên cát, sẽ bay theo làn gió

Gợi ý:
1. Giải thích ý nghĩa câu chuyện
- Viết chữ lên cát: dễ bị xoá đi dấu vết vì gió thổi, nước cuốn trôi,... Những giận hờn, oán ghét cũng giống như viết chữ trên cát, sẽ bay theo làn gió.
- Khắc chữ lên đá: khó bị xoá đi dấu vết bởi sự bền chắc của đá. Liên tưởng đến những điều ân nghĩa, tốt lành sẽ được khắc ghi vào tâm khảm, khó có thể xoá mờ.
Từ đó, ta hiểu ý nghĩa câu chuyện là bài học về lòng bao dung, vị tha và lối sống tình nghĩa, có trước, có sau.
2. Suy nghĩ về hai câu hỏi được đặt ra ở cuối câu chuyện
- Câu hỏi “Liệu chúng ta có thể học được cách viết trên cát?” đặt ra như một sự băn khoăn, nhắc nhở, cảnh tỉnh về lòng vị tha. Đây cũng là điểm nhấn của câu chuyện.
- Lòng bao dung, vị tha được biểu hiện qua việc tha thứ, sẵn lòng bỏ qua lỗi lầm của người khác, biết cách xóa đi những oán ghét, hận thù trong lòng. Điều đó sẽ mang đến sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn con người, giúp người với người gần nhau hơn, khiến con người trở nên cao thượng hơn... Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp và hạnh phúc hơn nếu con người biết tha thứ và nhận được sự tha thứ từ người khác.
- Trong thực tế, có những người mang lối sống vị kỉ, ít chấp nhận những thiếu sót. lỗi lầm của người khác. Họ trở nên đơn độc, không được hưởng những giây phút thanh thản, bình yên trong tâm hồn.
- Hãy học cách tha thứ nhưng cũng cần tỏ thái độ kiên quyết trước những sai trái không thể chấp nhận.

                                                                                 loigiaihay.com

Đã có lời giải Sách bài tập Ngữ Văn 12 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.