Lý thuyết chuyển động cơ học

Bình chọn:
4 trên 11 phiếu

Làm thế nào để nhận biết một vật đang đứng yên hay chuyển động ?

Lý thuyết chuyển động cơ học

1.Làm thế nào để nhận biết một vật đang đứng yên hay chuyển động : Sự thay đổi vị trí của vật theo thời gian so với vật khác được chọn làm mốc gọi là chuyển động cơ học.

Lưu ý : Người ta thường chọn Trái Đất hoặc vật gắn với Trái Đất như nhà cửa, hai cây bên đường, cột cây số… làm vật mốc.

2.Tính tương đối của chuyển động và đứng yên : Chuyển động và đứng yên có tính tương đối, phụ thuộc  vật được chọn làm mốc.

Lưu ý:

-Một vật được coi là đứng yên khi vị trí của vật đó so với vật làm mốc không thay đổi theo thời gian Ví dụ : Cột cờ trong sân trường đứng yên vì nó không thay đổi vị trí so với cổng trường hoặc một phòng học nào đó.

-Tùy theo vật chọn làm mốc mà một vật có thể chuyển động hoặc đứng yên so với vật khác. Ví dụ : Một hành khách ngồi yên trên ô tô đang chuyển động thì so với sàn xe thì hành khách này đứng yên, còn so với cây cối hai bên đường, thì hành khách này chuyển động.

3.Một số dạng chuyển động thường gặp : Các dạng chuyển động thẳng, chuyển động cong.

Lưu ý : Một số chuyển động thẳng thường gặp hàng ngày như chuyển động thẳng ( ví dụ chuyển động của máy bay sắp cất cánh trên đoạn đường băng thẳng),chuyển động tròn (chuyển động của đầu cánh quạt máy quanh trục), chuyển động cong (ví dụ chuyển động của ô tô trên đoạn đường cong.

Đã có lời giải Sách bài tập - Vật lý lớp 8 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến các môn học lớp 8, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Lý, Hóa. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Các bài liên quan