Lý thuyết Bài 8: Các loại vải thường dùng trong may mặc SGK Công nghệ 6 - Cánh diều


Lý thuyết Bài 8: Các loại vải thường dùng trong may mặc SGK Công nghệ 6 Cánh diều đầy đủ, ngắn gọn, hay nhất.

I. Nguồn gốc, đặc điểm của các loại vải thường dùng trong may mặc.

1. Vải sợi tự nhiên

- Vải được sản xuất từ các loại sợi có nguồn gốc từ thực vật và động vật như sợi bông, sợi lanh, sợi tơ tằm, sợi lông cừu.

- Đặc điểm: mặc thoáng mát, hút mồ hôi, giữ nhiệt tốt, an toàn và thân thiện với môi trường nhưng dễ bị nhàu, khó giặt sạch. Khi đốt sợi vải, tro bóp dễ tan.

2. Vải sợi hóa học

- Vải được sản xuất từ các loại vải sợi do người tạo ra bằng công nghệ kĩ thuật hóa học với một số nguồn nguyên liệu có trong tự nhiên.

- Vải sợi hóa học có ưu điểm là ít bị nấm mốc và vi sinh vật phá hủy.

- Vải sợi hóa học gồm hai loại: vải sợi nhân tạo và vải sợi tổng hợp:

+ Vải sợi nhân tạo: Nguyên liệu ban đầu như tre, gỗ, nứa,… được hòa tan trong các chất hóa học để tạo thành sợi dệt vải. Vải có độ hút ẩm cao, thoáng mát tương tự vải sợi bông nhưng ít nhàu hơn và bị cứng lại khi nhúng vào nước. Khi đốt sợi vải, tro tàn ít.

+ Vải sợi tổng hợp: Nguyên liệu ban đầu để tổng hợp chúng là những hợp chất hóa học thu được từ than đá và dầu mỏ. Vải có độ bền cao, bề mặt vải bóng đẹp, nhiều màu sắc, không bị nhàu, giặt nhanh khô. Tuy nhiên, loại vải này có độ hút ẩm kém, ít thoáng khí, dễ gây kích ứng da. Khi đốt sợi vải, tro vón cục, bóp không tan.

3. Vải sợi pha

- Vải được sản xuất bằng cách dệt kết hợp sợi tự nhiên và sợi hóa học.

- Đặc điểm là bền, đẹp, không bị nhàu, dễ giặt, hút ẩm, tương đối tốt, mặc thoáng mát, thích hợp với nhiều loại khí hậu, giá thành đa dạng. Thông thường, vải có nguồn gốc từ sợi tự nhiên có giá thành cao hơn so với các loại vải sợi khác.

II. Nhận biết các loại vải

-  Vải được dệt từ các loại sợi có nguồn gốc khác nhau nên đặc điểm cũng khác nhau. Vì vậy, cần phải nhận biết các loại vải để lựa chọn, sử dụng và bảo quản sao cho phù hợp.

- Có một số cách thông dụng để nhận biết các loại vải như: đốt sợi vải, vò vải và thấm nước,… 

Loigiaihay.comBình chọn:
4 trên 9 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí