Anh chị suy nghĩ gì về câu nói sau của Bailey: Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười........ ?


Mỗi con người được sinh ra trên đời đều trải qua các giai đoạn khác nhau quá trình “Sinh, lão, bệnh, tử”. Đến cuối cùng, rồi ai cũng đi đến kết thúc. Kết thúc có hậu hay không là còn tùy thuộc vào những “tình tiết, cốt truyện" do mỗi người tự tạo ra. Nếu sống tốt thì hệ qua sẽ tốt, và ngược lại.

Gợi ý

Giải thích:

* Sinh ra: bắt đầu cuộc ra.

* Bạn khóc mọi người cười: tiếng khóc chào đời và mọi người cười vui đón nhận một sinh linh mới gia nhập cộng đồng.

* Qua đời: kết thúc hành trình của một đời người.

Mọi người khóc: khóc vì yêu quý, tiếc thương bạn.

-  Hạn cười: nụ cười thanh thản, không hối hận vì mãn nguyện.

Ý nghĩa: ca ngợi cuộc đời những ai sống có ích.

- Binh luận:

- Nêu những tấm gương sống có ích từ con người lịch sử, con người xã hội, có thể lấy từ những điển hình trong văn học có ý nghĩa sâu xa về xã hội)

Những biểu hiện của đời sống hữu ích:

+ Đối với bản thân: Nghiêm khắc rèn luyện nhân cách, năng lực, phẩm chất.

+ Đối với gia đình: Yêu thương và trách nhiệm.

+ Đối với xã hội: Cống hiến vì xã hội và Tổ quốc.

Phê phán lối sống ích kỉ.

Khảng định câu nói trên vẫn vẹn nguyên giá trị dù bất cứ hoàn cảnh nào.

- Liên hệ bản thân.

Bài làm

Mỗi con người được sinh ra trên đời đều trải qua các giai đoạn khác nhau quá trình “Sinh, lão, bệnh, tử”. Đến cuối cùng, rồi ai cũng đi đến kết thúc. Kết thúc có hậu hay không là còn tùy thuộc vào những “tình tiết, cốt truyện" do mỗi người tự tạo ra. Nếu sống tốt thì hệ quá sẽ tốt, và ngược lại.

Như một câu nói của Bailey: “Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người, khóc, còn bạn, bạn cười”. Câu nói trên mang ý nghĩa khuyên răn ta nên sống một cuộc đời thật h ữu ích, mang đến những điều tốt lành cho mọi người xung quanh, và như wậy, đến cuối đời, ta sẽ được nhận lại những hạnh phúc đã vun đắp.

"Khi chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười”. Vâng! Tiếng khóc ấy là báo hiệu sự sống của một sinh linh đã hiện hữu trước cuộc đời...

Còn nụ cười kia hòa chung vào nước mắt để sự mừng vui, chào đón trở nên ấm áp. Rồi khi “qua đời”, đến khi kết thúc một cuộc sống của cá thể, “mọi người khóc” và “bạn cười”. Đó là tiếng khóc của sự mất mát, thương tiếc, của nỗi xót xa, ngậm ngùi. Đó là nụ cười của “ngày ra đi” thanh thản, mãn nguyện vì đã sống trọn vẹn một đời người với tất cả những hoạch định, những ước mơ trọn ven và niềm hanh phúc tràn đầy nhất... Tất cả những điều đó chỉ có thê xảy ra khi bạn thật sự là một người sông tốt, tốt với gia đình, tốt với mọi người và hữu ích với xã hội. Thử hỏi một con người giả tạo, ích ki nhỏ nhen thì có khi nào được mọi người yêu quý, kính trọng? Hay một kẻ bần tiện, xấu xa liệu có được cộng đồng xung quanh công nhận là một nhân tố trong cuộc sống này? Câu châm ngôn không chỉ vẽ ra một viễn cảnh tương lai tốt đẹp cho những người sống cuộc đời hữu ích, mà trên hết đó còn là một chân lí sống mang tính khẳng định: Hãy sống đẹp! Vậy tôi và bạn phải làm gì để thực hiện được trọn vẹn và đầy đủ khái niệm sống cao quý ấy? Sống đẹp nghĩa là sống biết cống hiến. Bạn và tôi hãy phả vào cống hiến một hơi thở của cuộc sống sẽ thấy hết giá trị của sự cống hiến. Trong cuộc sông thôi thúc nghĩ cho người khác chứ không cá nhân, ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình Hãy sống có mục tiêu, có lí tưởng hợp lí, vừa sức và hài hòa giữa các giá trị Giá trị vật chất, giá trị nhân vân, giá trị tinh thần, ... phải thực sự hài hòi trong quan hệ tương tác. Còn riêng tôi và bạn, chúng ta hãy đem tài năng va đạo đức của mình để cống hiến cho xã hội, hãy đem tất cả năng lực trí thức nhân cách sẵn có để góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.Với gia đình ta sẽ bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của tâm hồn, chăm lo cho ba mẹ, ông bà, anh chị em... Và với riêng bản thân, mỗi chúng ta phải không ngừng rèn luyện, trau dồi năng lực, nhân cách, nghiêm khắc với chính mình Như thế ở thì tương lai xa kia, tôi và bạn sẽ cùng nở một nụ cười “ra đi” trọn vẹn và hạnh phúc nhất.

Vâng! Câu nói của Bailey đã một lần nữa khẳng định giá trị của cuộc sống hữu ích, cuộc sống đẹp đôi với mỗi chúng ta.. Đó là một quan niệm tốt, một triết lí cao quý giữa cuộc đời và hơn hết đó là hệ quả của tương lai, của ngày mới hạnh phúc. Mỗi chunhs ta hãy ra sức phấn đấu học tập và tích cực rèn luyện bản thân trong bất cứ môi trường khắc nghiệt nào, để những trái tim sẽ mãn nguyện vì đã hoàn thành sự sông thiêng liêng cuộc đời này - cuộc sống hữu ích!

                                                                        Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.