A. Hoạt động cơ bản - Bài 96 : Bài toán về chuyển động cùng chiều


Giải Bài 96 : Bài toán về chuyển động cùng chiều phần hoạt động cơ bản trang 93, 94 sách VNEN toán lớp 5 với lời giải dễ hiểu

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Thực hiện hoạt động “Liệt kê các loại phương tiện giao thông và ước lượng vận tốc tương ứng”:

Mỗi bạn trong nhóm nghĩ ra một loại phương tiện giao thông và nêu vận tốc của loại phương tiện đó.

Ví dụ : Máy bay phản lực : 850 km/giờ

            Máy bay cánh quạt : 500 km/giờ

            Xe đạp : 15 km/giờ

            Ngựa : 18 km/giờ

            ……

Phương pháp giải:

Em có thể hỏi người lớn hoặc tìm hiểu qua sách, báo, internet để biết được vận tốc của một số loại phương tiện giao thông.

Lời giải chi tiết:

Ví dụ :

• Tàu hỏa : 120 km/giờ

• Ô tô khách: 80 km/giờ

• Ca nô: 40 km/giờ

• Xe máy : 40 km/giờ

 Xích lô : 12 km/giờ

Câu 2

Đọc kĩ và nghe thầy/cô giáo hướng dẫn :

Ví dụ : Một người đi xe đạp từ B đến C với vận tốc 15 km/giờ, cùng lúc đó một xe máy đi từ A cách B là 48km với vận tốc 39km và đuổi theo xe đạp (xem hình dưới đây). Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ xe máy đuổi kịp xe đạp ?

Nhận xét :

Sau mỗi giờ, xe máy gần xe đạp là :

39 – 15 = 24 (km)

Thời gian đi để xe máy đuổi kịp xe đạp là :

48 : 24 = 2 (giờ)

Đáp số : 2 giờ.

Câu 3

Viết tiếp vào chỗ chấm trong bài giải của bài toán sau :

Bài toán : Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 18km/giờ. Sau hai giờ, một xe máy cũng đi từ A đến B với vận tốc 42km/giờ. Hỏi kể từ lúc xe máy bắt đầu đi, sau bao lâu xe máy đuổi kịp xe đạp ?

Bài giải :

Sau 2 giờ xe đạp đi được quãng đường là:

18 × 2 = 36 (km)

Sau mỗi giờ, xe máy gần xe đạp là :

………… = …… (km)

Thời gian để xe máy đuổi kịp xe đạp là :

…… : ……. = ……

Đáp số : ………

Phương pháp giải:

Đọc kĩ bài toán sau đó hoàn thành bài giải đã cho.

Lời giải chi tiết:

Sau hai giờ xe đạp đi được quãng đường là :

18 × 2 = 36 (km)

Sau mỗi giờ, xe máy gần xe đạp là :

42 – 18 = 24 (km)

Thời gian để xe máy đuổi kịp xe đạp là :

36 : 24 = 1,5 (giờ)

Đáp số: 1,5 giờ.

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 17 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài