Giải Bài tập 3 trang 31 Sách bài tập Ngữ văn 6 - Kết nối tri thức với cuộc sống

Tải về

Đọc lại văn bản Nghìn năm tháp Khương Mỹ (từ Trong suốt cuộc hành trình dài hơn 20 tháp lớn nhỏ đến những ngọn tháp trở nên trầm tư, lặng lẽ, uy nghiêm) trong SGK (tr. 128) vò trả lời các câu hỏi

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Trả lời câu hỏi Bài tập 3 trang 31 SBT Văn 6 Kết nối tri thức

Đọc lại văn bản Nghìn năm tháp Khương Mỹ (từ Trong suốt cuộc hành trình dài hơn 20 tháp lớn nhỏ đến những ngọn tháp trở nên trầm tư, lặng lẽ, uy nghiêm) trong SGK (tr. 128) vò trả lời các câu hỏi.

Câu 1

Tác giả dùng những đại từ nào để chỉ người kể chuyện trong đoạn trích? Chỉ ra những cụm từ cho thấy người kể chuyện trực tiếp tham gia vào hành trình thăm tháp Khương Mỹ.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích

Lời giải chi tiết:

Bài tập này giúp em nhận diện người kể chuyện đồng thời cũng chính là tác giả bài kí. Đại từ dùng để chỉ người kể chuyện trong đoạn trích là tôi (có chỗ dùng chúng tới do người kể chuyện đồng hành cùng người khác nữa). Tác giả là người trực tiếp thực hiện chuyến đi. Trong đoạn trích có những từ ngữ cho thấy điều này: chúng tôi tìm đường, tôi ghé thăm.

Câu 2

Những thông tin xác thực về tháp Khương Mỹ trong đoạn trích được sắp xếp theo trình tự nào? Chọn phương án trả lời đúng.

A. Tên - địa chỉ - thời điểm xây dựng - cấu trúc - danh hiệu

B. Danh hiệu - tên - địa chỉ - thời điểm xây dựng - cấu trúc

C. Tên - địa chỉ - cấu trúc - thời điểm xây dựng - danh hiệu

D. Thời điểm xây dựng - tên - địa chỉ - cấu trúc - danh hiệu

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích và sắp xếp theo trình tự hợp lý

Lời giải chi tiết:

Đáp án: A

Câu 3

Nêu chi tiết có thể giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của tháp Khương Mỹ.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích

Lời giải chi tiết:

Chi tiết có thể giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của tháp Khương Mỹ: “những ngọn tháp đang lấp lánh dưới ánh mặt trời", “màu gạch nung óng ả nổi bật giữa trời xanh”.

Câu 4

Vì sao tác giả “đặc biệt thích” nhóm tháp Khương Mỹ? Em hiểu thế nào là “vẻ đẹp thách thức với thời gian”?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích

Lời giải chi tiết:

Tác giả “đặc biệt thích” nhóm tháp Khương Mỹ vì so với nhiều tháp Chăm khác, tháp Khương Mỹ còn giữ được nguyên trạng, chưa bị bàn tay con người tu sửa, làm biến đổi. “Vẻ đẹp thách thức với thời gian" được hiểu là vẻ đẹp vượt qua thời gian. Tháp Khương Mỹ được xây dựng từ cuối thế kỉ IX đầu thế kỉ X, tính đến nay đã hơn 1000 năm. Qua những biến thiên lịch sử, sự tàn phá của tự nhiên, tháp văn đứng vững và giữ được về đẹp của nó.

Câu 5

Đoạn trích cho thấy thái độ của người kể chuyện đối với những di tích văn hoá như thế nào?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích và nêu cảm nhận

Lời giải chi tiết:

Đoạn trích cho thấy thái độ trân trọng, yêu quý, thán phục, tự hào của người kể chuyện đối với những di tích văn hoá.

Câu 6

Các di tích văn hoá kể với chúng ta những câu chuyện về lịch sử cộng đồng. Hãy viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) về những di tích mà em biết hoặc từng đến thăm.

Phương pháp giải:

Liên hệ bản thân

Lời giải chi tiết:

Em hãy nhớ lại những chuyến đi của mình với gia đình, người thân, trường lớp và kể về những di tích em đã được chiêm ngưỡng (đình, chùa, thành cổ,...). Em hãy tìm hiểu và kể lại bề dày lịch sử của di tích đó, tả những chi tiết khiến em có ấn tượng sâu sắc.

Câu 7

Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong câu "Hơn một ngàn năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những ngọn tháp trở nên trầm tư, lặng lẽ, uy nghiêm"

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích và chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng

Lời giải chi tiết:

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu là nhân hoá.

Câu 8

Cho biết công dụng của dấu ngoặc kép được dùng trong đoạn trích.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức đã học về dấu ngoặc kép để làm bài

Lời giải chi tiết:

Dấu ngoặc kép được sử dụng trong đoạn trích để đánh dấu một từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt: “nhan sắc”. Từ “nhan sắc” vốn được dùng để chỉ vẻ đẹp của người, ở đây tác giả dùng để chỉ vẻ đẹp của một công trình kiến trúc. Đây là cách nói dí dỏm, khiến cho cảnh vật trở nên gần gũi, thân quen.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Tải về

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 6 - Kết nối tri thức - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.