Bài 5 trang 49 SBT sử 12


Giải bài tập 5 trang 49 sách bài tập Lịch sử 12. Chiến tranh lạnh đã tác động tới Việt Nam thông qua các sự kiện nào và kết cục

Đề bài

Liên hệ và cho biết Chiến tranh lạnh đã tác động tới Việt Nam thông qua các sự kiện nào và kết cục các sự kiện đó?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Liên hệ lịch sử Việt Nam 

Lời giải chi tiết

Chiến tranh lạnh đã tác động tới Việt Nam thông qua các sự kiện:

* Cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương của thực dân Pháp: 

+ Từ năm 1946, diễn ra cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương của thực dân Pháp trong đó có Việt Nam.  Cuộc chiến bùng nổ từ Sài Gòn (9/1945) rồi lan rộng trên toàn Đông Dương. Nhân dân ba nước Đông Dương đã tiến hành kháng chiến chống Pháp. 

Sau khi cách mạng Trung Quốc thành công (1949), cuộc kháng chiến của Việt Nam có điều kiện liên lạc và nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc, Liên Xô và các nước XHCN. 

- Kết cục: 

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam, Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được ký kết (21/7/1954), buộc Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương nhưng Việt Nam tạm thời bị chia cắt làm hai miền lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới.

* Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mĩ: 

Sau Hiệp định Giơnevơ, Mĩ nhanh chóng hất cẳng Pháp lập nên chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài Việt Nam, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới và là căn cứ quân sự của Mĩ.

- Kết cục:

+ Âm mưu của Mĩ đã vấp phải cuộc đấu tranh kiên cường, anh dũng của nhân dân Việt Nam. Mọi chiến lược chiến tranh của Mĩ tiến hành ở Việt Nam đều bị phá sản. Chiến tranh Việt Nam trở thành cuộc chiến tranh cục bộ lớn nhất phản ánh mâu thuẫn giữa hai phe.

Loigiaihay.comBình chọn:
3.3 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài