Đề thi vào 10 môn Anh Nghệ An năm 2021

>>>> Tải về ↓

Mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the sentence that is CLOSEST in meaning to each of the following questions. Mark the letter A. B, C, or D on your answer sheet to indicate the word OPPOSITE in meaning to the underlined word in the following question. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the o

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đề bài

Mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the sentence that is CLOSEST in meaning to each of the following questions.

Câu 1: My father used to go sailing when he was a child.

A. My father usually go sailing when he was a child.

B. My father usually goes sailing when he was a child.

C. My father usually went sailing when he is a child.

D. My father usually went sailing when he was a child.

Câu 2: "If I were you, I would not lend him any money." said my brother.

A. My brother refused to lend him any money.

B. My brother advised me not to lend him any money.

C. My brother advised me to not lend him any money.

D. My brother invited me not to lend him any money.

Câu 3: Did they build the circus at the same time as the theater?

A. Did they build the circus as long as the theater?

B. Did they build the circus along with the theater?

C. Was the circus built at the same time as the theater?

D. Was the circus built at the same time of the theater?

Câu 4: The book is very interesting. I bought it last week.

A. The book which I bought last week is very interesting

B. The book is very interesting which I bought last week.

C. The book which I bought it last week is very interesting.

D. The book i bought last week which is very interesting.

Câu 5: They started working in this company 6 weeks ago.

A. They have worked in this company 6 weeks ago.

B. They have started working in this company for 6 weeks.

C. They have worked in this company for 6 weeks.

D. They have worked in this company since 6 weeks.

Mark the letter A. B, C, or D on your answer sheet to indicate the word OPPOSITE in meaning to the underlined word in the following question.

Câu 6: He didn't even cast an eye over my report which I had spent a month writing.

A. stay uninformed of                                                          

B. keep in ignorance about

C. find it eye-catching with                                                 

D. show disinterest in

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges.

Câu 7: Nick: "Let's go to school by bike instead of motorbike." - Mike: “_________________”

A. I need it                            

B. Why's that?                       

C. No, I don't                        

D. Good idea!

Câu 8: Kate: “_________________” - Mary: "Don't worry about it”

A. Could you do me a favor?                                               

B. Thank you for inviting me.

C. Sorry for coming fate                                                      

D. Do you need any help?

Câu 9: Lee: "How about giving me a hand?" - Jack: “_________________________”

A. Not yet                                                                             

B. I promise

C. You're welcome                                                               

D. Sure, I'll be glad to help

Câu 10: Tom: “Where can we meet for dinner? - Jane: “___________________”

A. It's up to you                                                                    

B. At this time tomorrow

C. I know                                                                             

D. I do not want to meet you

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions.

Câu 11:

A. lucky                  

B. father                                

C. agree                                 

D. famous

Câu 12:

A. festival               

B. prediction                         

C. holiday                             

D. gardener

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.

Câu 13: Because of Jack was afraid of being late, he had to skip breakfast this morning.

А. Because of                        

B. being                                 

C. had to                               

D. this

Câu 14: I often spend some money each month to buy English books.

A. money                               

B. each month                       

C. to buy                               

D. English

Câu 15: The girl sat next to me on the plane is a very well-known Kpop singer.

A. The                                   

B. sat                                     

C. is                                       

D. well-known

Câu 16: I haven't seen Martin since we graduate from the university in 2001.

A. haven’t seen                     

B. since                                 

C. graduate                            

D. in

Câu 17: The movie was so bored that all the audience had gone home before it ended.

A. bored                                

B. all the audience                 

C. home                                 

D. ended

Mark the letter A, B, C, or Don your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Câu 18: Your car is so dirty. You should have it___________ more often.

A. wash                                 

B. to be washed                     

C. washed                             

D. be washed

Câu 19: Television became popular____________ the 1950s.

A. in                                      

B. on                                      

C. since                                 

D. for

Câu 20: Make__________ that you turn off all the lights before leaving the room.

A. thing                                 

B. sure                                   

C. up                                     

D. mistakes

Câu 21: -“________does it take you to get to school every day?" - "About fifteen minutes."

A. How often                        

B. How many                        

C. How far                            

D. How long

Câu 22: I wish he __________ more time now to help you with your lesson.

A. would have                       

B. had had                             

C. had                                   

D. have

Câu 23: Let's take this road. It is ________ way to the city.

A. shorter                              

B. a shortest                          

C. the shortest                       

D. short

Câu 24: Your father was always smoking, _______?

A. did he                                

B. wasn’t he                          

C. didn't he                           

D. was he

Câu 25: Mai speaks English __________, so she always gets the first prize in the English-speaking contests.

A. fluently                                 

B. the                                     

C. x (no article)                     

D. an

Câu 27: Most students _______  to talk to foreigners for the first time.

A. find difficulty                                                                  

B. have difficulty

C. have it difficulty                                                              

D. find it difficult

Câu 28: The children were _________ because their mother was coming back home.

A. excitement                        

B. exciting                             

C. excited                              

D. excitedly

Câu 29: After ________  search, the missing girl was found alive and well at a friend's house.

A. a three hours                     

B. a three hour                       

C. a three-hour                      

D. three hours

Câu 30: She isn't very __________  on going to Spain again this summer vacation.

A. interested                          

B. fond                                  

C. eager                                 

D. keen

Câu 31: __________ my friend was busy, he joined my party last night.

A. Since                                 

B. Despite                             

C. Although                          

D. Because

Câu 32: My father asked me ___________  about the film.

A. what did I think                

B. what do I think                 

C. what I thought                  

D. what I think

Câu 33: He will fail his exam __________ he works harder.

A. while                                 

B. unless                                

C. if                                       

D. when

Câu 34: We suggested __________ poor children in our neighborhood this summer.

A. teach                                 

B. teaching                            

C. taught                               

D. to teach

Câu 35: __________ turning down your stereo a bit? I'm learning my lesson.

A. Would you mind              

B. Would you like                 

C. Would you please             

D. Would you

Câu 36: This is the first time I _________ this film.

A. am seeing                          

B. see                                     

C. saw                                   

D. have seen

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word CLOSEST in meaning to the underlined part in the following question.

Câu 37: She turned down the new job in New York because she didn't want to move.

A. refused                             

B. agreed                               

C. denied                              

D. enjoyed

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underline part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.

Câu 38:

A. oranges               

B. brushes                              

C. kites                                  

D. catches

Câu 39:

A. lunch                  

B. much                                 

C. fun                                    

D. push

Câu 40:

A. guess                  

B. give                                   

C. game                                 

D. large

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet indicate the correct answer to each of the questions.

           Football, or soccer in the U.S., dates back to 2500 B.C.E with the Chinese game of tsu chu. The sport we know today originated from Britain. Today, more than 120 million players over the globe participate in the game, making soccer the world's sport.

          So, why is soccer so popular? Maybe it's a feeling that the team on the field is your team; their win is your victory, and their loss is your defeat. Or maybe it is the game's international quality. In countries like France, England, Spain, Brazil, major teams have players from many different nations, and these clubs now have fans all over the world. Or perhaps it's the promise of great wealth. A number of professional soccer players, including Cameroon's Samuel Eto'o and Portugal's Cristiano Ronaldo, come from poor families. Today, both of these players make millions of euros every year.

           However, ultimately, the main reason for its universal appeal may be this: It's a simple game. It can be played anywhere with anything – a ball, a can, or even some bags tied together. And anyone can play it.

           In the mid-1800s, European colonists brought the game to Africa. Early matches were first played in the South African cities of Cape Town in 1862: Today, some of the game's best players come from African nations and all over the continent, thousands of soccer academies now recruit boys from poorer cities and towns to play the game. Their dream is to join a national team or one of the big clubs in Europe someday. For some, the dream comes true, but for most, it doesn't.

Câu 41: What is the main topic of the passage?

A. How African soccer began                                              

B. The popularity of soccer

C. The history of soccer                                                       

D. Soccer clubs

Câu 42:  According to the passage, where did the sport football or soccer that we know today originate from?

A. China                                

B. America                            

C. Britain                              

D. Portugal

Câu 43: In the second graph, which of these is NOT given as a possible reason for soccer's popularity?

A. The number of soccer games shown on TV

B. The possibility or earning more money

C. Well-known players from many different countries

D. The team spirit among players

Câu 44: What does the author mean by "It's a simple game“ in paragraph 3?

A. You need to have the ability to play soccer well

B. There are many local versions of soccer

C. The rules are not difficult for people to understand

D. You can play it anywhere with anything

Câu 45: What does the word "some" in the last sentence of paragraph 4 refer to?

A. big clubs                           

B. poor boys                          

C. national teams                  

D. cities and towns

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.

CULTURE SHOCK

Many people dream of living in a foreign country. It can be an amazing experience for those (46) _______ are willing to settle down in a new place. (47) _______, there's one potential problem should be aware of: culture shock. Culture shock is the feeling we get from living in a place that you is so different to where we grew up that we are not sure how to deal with it. Societies are (48) _______ in many different ways. Customs and traditions can be very different and that can sometimes make it difficult to get on with (49) _______ people who might not approve of things you do and might object to things you say. You might be banned from doing things in another country that are perfectly legal in your own. (50) _______ example, in Singapore people can be forced to pay a large fine just for dropping rubbish. Eventually, though, most people who live abroad fall in love with their adopted country and learn to accept its differences.

Câu 46:

A. whose                 

B. what                                  

C. which                                

D. who

Câu 47:

A. However            

B. Moreover                          

C. Although                          

D. Therefore

Câu 48:

A. organization       

B. organized                          

C. organize                            

D. organizing

Câu 49:

A. strange               

B. foreign                              

C. local                                  

D. overseas

Câu 50:

A. For                     

B. By                                     

C. With                                 

D. From

                                       ______________THE END______________

Đáp án

HƯỚNG DẪN GIẢI

Thực hiện: Ban chuyên môn Loigiaihay.com

1. D

Kiến thức: Cấu trúc với “used to”

Giải thích: used to V_nguyên thể: đã từng làm gì (chỉ thói quen trong quá khứ)

Tạm dịch: Bố tôi thường đi chèo thuyền khi còn nhỏ.

= Bố tôi đã thường xuyên đi chèo thuyền khi còn nhỏ.

A. sai ở “go”

B. sai ở “goes”

C. sai ở “is”

Chọn D.

2. B

Kiến thức: Câu tường thuật

Giải thích:

Câu trực tiếp: “If I were you, I + would V(nguyên thể)”, S said.: Nếu tôi là bạn thì tôi sẽ …

Câu tường thuật: S advised + me + (not) + to V_nguyên thể.: Ai đó khuyên tôi làm gì

Tạm dịch: "Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không cho anh ta mượn bất kỳ đồng nào cả." anh tôi nói.

= Anh tôi khuyên tôi không nên cho hắn ta mượn bất kỳ khoản tiền nào.

A. Anh tôi từ chối cho anh ấy mượn bất kỳ khoản tiền nào. => sai về nghĩa

C. sai ở “to not”

D. Anh tôi mời tôi không cho hắn ta mượn tiền. => sai về nghĩa

Chọn B.

3. C

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Câu chủ động: Did + S + V(nguyên thể)?

Câu bị động: Was/Were + S + Ved/V3?

at the same time as sth: cùng thời điểm, cùng lúc với cái gì

Tạm dịch: Họ đã xây dựng rạp xiếc cùng lúc với nhà hát đúng không?

= Rạp xiếc được xây dựng cùng lúc với nhà hát đúng không?

A. Họ đã xây dựng rạp xiếc miễn là nhà hát? => sai về nghĩa

B. Họ đã xây dựng rạp xiếc cùng với nhà hát? => sai về nghĩa

D. sai ở “of”

Chọn C.

4. A

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Dấu hiệu “the book” (quyển sách) => chỉ vật

Trong mệnh đề quan hệ:

- which + S + V: cái mà … => thay thế cho danh từ chỉ vật

Tạm dịch: Cuốn sách rất thú vị. Tôi đã mua nó tuần trước.

= Cuốn sách mà tôi mua tuần trước rất thú vị.

B. sai ở cấu trúc câu vì “which” không đứng sau danh từ “interesting”

C. sai vì thừa “it”

D. sai ở cấu trúc câu vì “which” không đứng sau danh từ “last week”

Chọn A.

5. C

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành dùng để diễn tả hành động đã xảy ra trong quá khứ và vẫn còn tiếp diễn hoặc có ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/has + Ved/V3.

since + mốc thời gian: kể từ khi nào

for + khoảng thời gian: khoảng bao lâu

“6 weeks” (6 tuần) là khoảng thời gian => dùng “for”

Tạm dịch: Họ bắt đầu làm việc trong công ty này từ 6 tuần trước.

= Họ đã làm việc trong công ty này được 6 tuần.

A. sai ở “6 weeks ago”

B. sai ở “have started”

D. sai ở “since 6 weeks”

Chọn C.

6. D

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

cast an eye over: để mắt tới

A. stay uninformed of: không biết cái gì

B. keep in ignorance about: không biết cái gì

C. find it eye-catching with: cảm thấy bắt mắt

D. show disinterest in: không quan tâm đến cái gì

=> cast an eye over: để mắt tới >< show disinterest in: không quan tâm đến cái gì

Tạm dịch: Anh ấy thậm chí không để mắt đến bản báo cáo mà tôi đã dành một tháng để viết.

Chọn D.

7. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Nick: "Chúng ta hãy đi học bằng xe đạp thay vì xe máy."

Mike: "__________"

A. Tôi cần nó                                                                        

B. Tại sao vậy?

C. Không, tôi không đi                                                         

D. Ý kiến hay đấy!

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D.

8. C

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Kate: "__________"

Mary: "Đừng lo lắng về điều đó"

A. Bạn có thể giúp tôi không?                                             

B. Cảm ơn bạn đã mời tôi.

C. Xin lỗi vì tôi đã đến muộn                                               

D. Bạn có cần giúp đỡ gì không?

Các phản hồi A, B, D không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn C.

9. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Lee: "Hãy giúp tôi nhé?"

Jack: "__________"

A. Chưa                                                                                

B. Tôi hứa                             

C. Không có gì                                                                     

D. Chắc chắn, tôi sẽ rất vui lòng giúp đỡ

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D.

10. A

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Tom: "Chúng ta có thể cùng nhau ăn ở đâu?"

Jane: "__________"

A. Tùy bạn                                                                            

B. Vào lúc này ngày mai

C. Tôi biết                                                                            

D. Tôi không muốn gặp bạn

Các phản hồi B, C, D không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn A.

11. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. lucky /ˈlʌki/                                                                      

B. father /ˈfɑːðər/

C. agree /əˈɡriː/                                                                     

D. famous /ˈfeɪməs/

Quy tắc:

- Động từ thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

- Danh từ, tính từ thường có trọng âm rơi vào âm thứ nhất.

Trọng âm đáp án C rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại là âm thứ nhất.

Chọn C.

12. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. festival /ˈfestɪvl/                                                               

B. prediction /prɪˈdɪkʃn/

C. holiday /ˈhɑːlədeɪ/                                                            

D. gardener /ˈɡɑːrdnər/

Quy tắc: Những từ có tận cùng là đuôi “-tion” có trọng âm rơi vào âm tiết đứng ngay trước nó.

Trọng âm đáp án B rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại là âm thứ nhất.

Chọn B.

13. A

Kiến thức: Mệnh đề chỉ nguyên nhân

Giải thích:

Because of + N/Ving: bởi vì

Because S + V: bởi vì

“Jack was afraid of being late” là một mệnh đề (S + V) nên phải dùng “because”.

Sửa: Because of => Because

Tạm dịch: Vì Jack sợ bị trễ nên anh phải bỏ bữa sáng nay.

Chọn A.

14. C

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích:

spend + thời gian/ tiền + (on) + V-ing: dành bao nhiêu thời gian/ tiền bạc để làm gì

Sửa: to buy => buying

Tạm dịch: Mỗi tháng tôi thường dành một ít tiền để mua sách tiếng Anh.

Chọn C.

15. B

Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ

Giải thích:

Mệnh đề quan hệ được rút gọn về dạng:

- Ving: khi mệnh đề dạng chủ động; having Ved/V3: khi mệnh đề được rút gọn xảy ra trước mệnh đề chính

- Ved: khi mệnh đề dạng bị động

- to V: khi trước danh từ là “the only/ first/ second/ so sánh nhất …”; dạng bị động: to be Ved/ V3.

Câu đầy đủ: The girl who sat next to me on the plane is a very well-known Kpop singer.

Sửa: sat => sitting

Tạm dịch: Cô gái ngồi cạnh tôi trên máy bay là một ca sĩ Kpop rất nổi tiếng.

Chọn B.

16. C

Kiến thức: Thì quá khứ đơn

Giải thích:

Dấu hiệu: sau “since” (từ khi) động từ chia ở quá khứ đơn.

Thì quá khứ đơn dùng để diễn tả một hành động xảy ra và đã kết thúc trong quá khứ.

Công thức: S + Ved/V cột 2.

Sửa: graduate => graduated

Tạm dịch: Tôi đã không gặp Martin kể từ khi chúng tôi tốt nghiệp đại học năm 2001.

Chọn C.

17. A

Kiến thức: Tính từ

Giải thích:

Phân biệt tính từ đuôi “-ing” và “-ed”:

- Đuôi “-ing”: được dùng để miêu tả ai, cái gì mang lại cảm giác như thế nào cho đối tượng khác.

- Đuôi “-ed”: được dùng để miêu tả ai cảm thấy như thế nào.

Chủ ngữ là “The movie” (Bộ phim) => cần tính từ chỉ đặc điểm, tính chất

Sửa: bored => boring

Tạm dịch: Bộ phim nhàm chán đến nỗi tất cả khán giả đã về nhà trước khi nó kết thúc.

Chọn A.

18. C

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích: have sth + Ved/V3: nhờ ai đó làm gì/có cái gì được làm bởi ai đó (câu bị động truyền khiến)

Tạm dịch: Xe của bạn rất bẩn. Bạn nên đi rửa xe thường xuyên hơn.

Chọn C.

19. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: in + năm: ở năm nào

Tạm dịch: Ti vi trở nên phổ biến vào những năm 1950.

Chọn A.

20. B

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích: make sure that S + V: đảm bảo rằng, chắc chắn rằng

Tạm dịch: Hãy chắc chắn rằng bạn tắt tất cả đèn trước khi rời khỏi phòng.

Chọn B.

21. D

Kiến thức: Câu hỏi

Giải thích:

A. How often: tần suất nao nhiêu                                         

B. How many: bao nhiêu      

C. How far: bao xa                                                               

D. How long: bao lâu

Câu trả lời có chứa thời gian (15 phút) => cần câu hỏi về thời gian bao lâu.

Tạm dịch: - "Mất bao lâu để bạn đến trường mỗi ngày?" - "Khoảng mười lăm phút."

Chọn D.

22. C

Kiến thức: Câu ước ở hiện tại

Giải thích:

Câu ước ở hiện tại dùng để diễn tả một mong muốn trái ngược với thực tế ở hiện tại.

Công thức: S + wish + S + V-quá khứ đơn

Tạm dịch: Tôi ước bây giờ anh ấy có nhiều thời gian hơn để giúp bạn với bài học của bạn.

Chọn C.

23. C

Kiến thức: So sánh nhất

Giải thích:

short (adj): ngắn => tính từ có 1 âm tiết nên nó là tính từ ngắn

Cấu trúc so sánh nhất đối với tính từ ngắn: the + adj-est/ most adj

Tạm dịch: Hãy đi đường này. Đó là con đường ngắn nhất để đến thành phố.

Chọn C.

24. B

Kiến thức: Câu hỏi đuôi

Giải thích: S + was/were + V-ing, wasn’t/weren’t + S?

Tạm dịch: Bố bạn đã luôn hút thuốc, phải không?

Chọn B.

25. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Dấu hiệu: sau động từ “speaks” (nói) cần một trạng từ để bổ sung nghĩa

A. fluently (adv): một cách lưu loát, trôi chảy                     

B. fluent (adj): tưu loát, trôi chảy

C. fluency (n): sự lưu loát, sự trôi chảy                               

D. more fluent: trôi chảy, lưu loát hơn

Tạm dịch: Mai nói tiếng Anh trôi chảy, vì vậy cô luôn giành giải nhất trong các cuộc thi nói tiếng Anh.

Chọn A.

26. B

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích: in the + hướng: ở hướng nào

Tạm dịch: Hà Nội, một thành phố rất đẹp nằm ở phía Bắc Việt Nam.

Chọn B.

27. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

have sth: có cái gì

find sth + adj: thấy cái gì như thế nào

Các cấu trúc:

have difficulty in doing sth: gặp khó khăn trong việc làm gì

find + O + difficult to do sth: cảm thấy khó khăn khi làm gì

Tạm dịch: Hầu hết các sinh viên đều gặp khó khăn khi nói chuyện với người nước ngoài trong lần đầu tiên.

Chọn D.

28. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Sau tobe cần điền một tính từ.

A. excitement (n): sự kích thích, sự kích động                    

B. exciting (adj): hào hứng, thú vị

C. excited(adj): hào hứng, thú vị                                          

D. excitedly (adv): hào hứng, thú vị

Phân biệt tính từ đuôi “-ing” và “-ed”:

- Đuôi “-ing”: được dùng để miêu tả ai, cái gì mang lại cảm giác như thế nào cho đối tượng khác.

- Đuôi “-ed”: được dùng để miêu tả ai cảm thấy như thế nào.

Tạm dịch: Bọn trẻ rất phấn khích vì mẹ chúng đang trở về nhà.

Chọn C.

29. C

Kiến thức: Danh từ ghép

Giải thích: Cấu trúc danh từ ghép: số-đơn vị thời gian (ví dụ: three-hour,…)

Tạm dịch: Sau ba giờ tìm kiếm, cô gái mất tích được tìm thấy tại nhà của một người bạn vẫn sống và có sức khỏe ổn định.

Chọn C.

30. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. be interested + in: hào hứng, thích thú                            

B. be fond + of: mến, ưa thích

C. eager (adj): háo hức, hăm hở                                           

D. be keen + on: say mê, ưa thích

Tạm dịch: Cô ấy không thích đến Tây Ban Nha vào kỳ nghỉ hè.

Chọn D.

31. C

Kiến thức: Mệnh đề chỉ sự nhượng bộ

Giải thích:

Sau chỗ trống là một mệnh đề (S + V).

A. Since S + V: vì                                                                

B. Despite + N/Ving: mặc dù => loại

C. Although S + V: mặc dù                                                 

D. Because S + V: bởi vì

Tạm dịch: Mặc dù bạn tôi bận, nhưng anh ấy đã tham gia bữa tiệc của tôi tối qua.

Chọn C.

32. C

Kiến thức: Câu tường thuật

Giải thích:

Tường thuật câu hỏi “wh-question”: S1 + asked + S2 + wh-question + S + V(lùi một thì).

what do you think => what I thought

Tạm dịch: Bố tôi hỏi tôi nghĩ gì về bộ phim.

Chọn C.

33. B

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. while S + V: khi, trong khi                                              

B. unless S + V: nếu … không, trừ khi

C. if S + V: nếu                                                                    

D. when S + V: khi, trong khi

Tạm dịch: Anh ấy sẽ trượt kỳ thi, nếu anh ấy không học chăm hơn.

Chọn B.

34. B

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích: suggest + Ving: gợi ý, đề nghị làm gì

Tạm dịch: Chúng tôi đề nghị dạy trẻ em nghèo trong khu phố của chúng tôi vào mùa hè này.

Chọn B.

35. A

Kiến thức: Câu hỏi

Giải thích:

A. Would you mind + Ving: bạn có phiền

B. Would you like + to V: bạn có muốn

C. Would you please + V(nguyên thể): bạn sẽ vui lòng làm gì đó chứ

D. Would you + V(nguyên thể): Bạn sẽ

Tạm dịch: Bạn có phiền khi vặn nhỏ máy phát âm thanh nổi một chút không? Tôi đang học bài học.

Chọn A.

36. D

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành dùng để diễn tả hành động đã xảy ra trong quá khứ và vẫn còn tiếp diễn hoặc có ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/has + Ved/V3.

Dấu hiệu: This is the first time S + have/has + Ved/V3.

Tạm dịch: Đây là lần đầu tiên tôi xem bộ phim này.

Chọn D.

37. A

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

turned down: từ chối, bác bỏ

A. refused (v): từ chối                                                          

B. agreed (v): đồng ý

C. denied (v): từ chối, phản đối, phủ nhận                           

D. enjoyed (v): thích thú

=> turned down = refused (v): từ chối

Tạm dịch: Cô đã từ chối công việc mới ở New York vì cô không muốn chuyển đi.

Chọn A.

38. C

Kiến thức: Phát âm “-es”

Giải thích:

A. oranges /ˈɔːrɪndʒɪz/                                                          

B. brushes /ˈbrʌʃɪz/

C. kites /kaɪts/                                                                       

D. catches /ˈkætʃɪz/

Quy tắc: Có 3 cách phát âm phụ âm cuối “s”:

- /s/: Khi từ có phát âm tận cùng là các phụ âm vô thanh /p/, k/, /f/, /ð/, /t/

- /ɪz/: Khi từ có phát âm tận cùng là các âm /s/, /ʃ/, /tʃ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/ (thường có tận cùng là các chữ cái ce, x, z, sh, ch, s, ge, ss)

- /z/: Khi từ có tận cùng là các nguyên âm và các phụ âm còn lại.

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /s/, còn lại là /ɪz/.

Chọn C.

39. D

Kiến thức: Phát âm “-u”

Giải thích:

A. lunch /lʌntʃ/                                                                     

B. much /mʌtʃ/

C. fun /fʌn/                                                                           

D. push /pʊʃ/

Phần gạch chân đáp án D được phát âm là /ʊ/, còn lại là /ʌ/.

Chọn D.

40. D

Kiến thức: Phát âm “-g”

Giải thích:

A. guess /ɡes/                                                                        

B. give /ɡɪv/

C. game /ɡeɪm/                                                                      

D. large /lɑːrdʒ/

Phần gạch chân đáp án D được phát âm là /dʒ/, còn lại là /ɡ/.

Chọn D.

41. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Bóng đá châu Phi bắt đầu như thế nào                            

B. Sự phổ biến của bóng đá

C. Lịch sử của bóng đá                                                         

D. Các câu lạc bộ bóng đá

Thông tin: Today, more than 120 million players over the globe participate in the game, making soccer the world's sport. So, why is soccer so popular?

Tạm dịch: Ngày nay, hơn 120 triệu người chơi trên thế giới tham gia vào trò chơi này, biến bóng đá thành môn thể thao của thế giới. Vậy, tại sao bóng đá lại phổ biến đến vậy?

Chọn B.

42. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Theo đoạn văn, bóng đá mà chúng ta biết ngày nay bắt nguồn từ đâu?

A. Trung Quốc                      

B. Mỹ                                    

C. Anh                                   

D. Bồ Đào Nha

Thông tin: The sport we know today originated from Britain.

Tạm dịch: Môn thể thao mà chúng ta biết ngày nay có nguồn gốc từ Anh.

Chọn C.

43. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Trong đoạn thứ hai, điều nào trong số này KHÔNG được đưa ra như một lý do có thể cho sự phổ biến của bóng đá?

A. Số lượng các trận bóng đá được hiển thị trên TV

B. Khả năng hoặc kiếm được nhiều tiền hơn

C. Người chơi nổi tiếng từ nhiều quốc gia khác nhau

D. Tinh thần đồng đội giữa các cầu thủ

Thông tin: In countries like France, England, Spain, Brazil, major teams have players from many different nations, and these clubs now have fans all over the world. (D) Or perhaps it's the promise of great wealth. (B) A number of professional soccer players, including Cameroon's Samuel Eto'o and Portugal's Cristiano Ronaldo, come from poor families. Today, both of these players make millions of euros every year. (C)

Tạm dịch: Ở các quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Brazil, các đội bóng lớn có các cầu thủ từ nhiều quốc gia khác nhau và các câu lạc bộ này hiện có người hâm mộ trên toàn thế giới. Hoặc có lẽ đó là lời hứa về sự giàu có. Một số cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, bao gồm Samuel Eto'o và Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha đều xuất thân từ các gia đình nghèo. Ngày nay, cả hai cầu thủ này kiếm được hàng triệu euro mỗi năm.

=> A không được nhắc đến.

Chọn A.

44. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tác giả có ý gì khi nói "Đây là một trò chơi đơn giản" trong đoạn 3?

A. Bạn cần có khả năng chơi bóng đá tốt

B. Có nhiều phiên bản bóng đá địa phương

C. Các quy tắc không khó để mọi người hiểu

D. Bạn có thể chơi nó ở bất cứ đâu với bất cứ cái gì

Thông tin: It's a simple game. It can be played anywhere with anything – a ball, a can, or even some bags tied together. And anyone can play it.

Tạm dịch: Đây là một trò chơi đơn giản. Nó có thể được chơi ở bất cứ đâu với bất cứ thứ gì - một quả bóng, một cái hộp, hoặc thậm chí một số túi gắn liền với nhau. Và bất cứ ai cũng có thể chơi nó.

Chọn D.

45. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Từ "some" trong câu cuối của đoạn 4 nói về điều gì?

A. câu lạc bộ lớn                                                                  

B. chàng trai nghèo

C. đội tuyển quốc gia                                                           

D. thành phố và thị trấn

Thông tin: … thousands of soccer academies now recruit boys from poorer cities and towns to play the game. Their dream is to join a national team or one of the big clubs in Europe someday. For some, the dream comes true, but for most, it doesn't.

Tạm dịch: … hàng ngàn học viện bóng đá hiện tuyển dụng các cậu bé từ các thành phố và thị trấn nghèo hơn để chơi trò chơi . Ước mơ của họ là được gia nhập một đội tuyển quốc gia hoặc một trong những câu lạc bộ lớn ở châu Âu vào một ngày nào đó. Đối với một số người, giấc mơ trở thành sự thật, nhưng đối với hầu hết mọi người, họ không thực hiện được điều này.

Chọn B.

Dịch bài đọc:

Bóng đá ở Hoa Kỳ có từ năm 2500 trước Công nguyên cùng với trò chơi tsu chu của Trung Quốc. Môn thể thao mà chúng ta biết ngày nay có nguồn gốc từ Anh. Ngày nay, hơn 120 triệu người chơi trên thế giới tham gia vào trò chơi này, biến bóng đá thành môn thể thao của thế giới.

Vậy, tại sao bóng đá lại phổ biến đến vậy? Có lẽ đó là cảm giác rằng đội trên sân là đội của bạn; chiến thắng của họ là chiến thắng của bạn, và mất mát của họ là thất bại của bạn. Hoặc có thể đó là chất lượng quốc tế của trò chơi. Ở các quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Brazil, các đội bóng lớn có các cầu thủ từ nhiều quốc gia khác nhau và các câu lạc bộ này hiện có người hâm mộ trên toàn thế giới. Hoặc có lẽ đó là lời hứa về sự giàu có. Một số cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, bao gồm Samuel Eto'o và Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha đều xuất thân từ các gia đình nghèo. Ngày nay, cả hai cầu thủ này kiếm được hàng triệu euro mỗi năm.

Tuy nhiên, cuối cùng, lý do chính cho sự hấp dẫn trên toàn cầu của nó có thể là: Đây là một trò chơi đơn giản. Nó có thể được chơi ở bất cứ đâu với bất cứ thứ gì - một quả bóng, một cái hộp, hoặc thậm chí một số túi gắn liền với nhau. Và bất cứ ai cũng có thể chơi nó.

Vào giữa những năm 1800, thực dân châu Âu đã mang trò chơi đến châu Phi. Các trận đấu đầu tiên được chơi lần đầu tiên tại các thành phố Cape Town của Nam Phi vào năm 1862: Ngày nay, một số cầu thủ giỏi nhất của trò chơi đến từ các quốc gia châu Phi và trên khắp lục địa, hàng ngàn học viện bóng đá hiện tuyển dụng các cậu bé từ các thành phố và thị trấn nghèo hơn để chơi trò chơi . Ước mơ của họ là được gia nhập một đội tuyển quốc gia hoặc một trong những câu lạc bộ lớn ở châu Âu vào một ngày nào đó. Đối với một số người, giấc mơ trở thành sự thật, nhưng đối với hầu hết mọi người, họ không thực hiện được điều này.

46. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- whose + N: thay thế cho tính từ sở hữu

- what: cái gì

- which: thay thế cho danh từ chỉ vật

- who: thay thế cho danh từ chỉ người

those = many people dream of living in a foreign country (những người mơ ước sống ở nước ngoài) => cần dùng đại từ thay thế cho từ chỉ người.

It can be an amazing experience for those (46) who are willing to settle down in a new place

Tạm dịch: Nó có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho những người sẵn sàng định cư ở một nơi mới.

Chọn D.

47. A

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. However, S + V: tuy nhiên                                              

B. Moreover, S + V: hơn thế, hơn nữa

C. Although S + V: mặc dù                                                 

D. Therefore, S + V: do đó, do vậy

(47) However, there's one potential problem should be aware of: culture shock.

Tạm dịch: Tuy nhiên, có một vấn đề tiềm ẩn cần lưu ý đó là: sốc văn hóa.

Chọn A.

48. B

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Chủ ngữ “Societies” (các xã hội), động từ “organize” (tổ chức) => câu bị động

Câu bị động thì hiện tại đơn: S + am/is/are + Ved/V3.

A. organization (n): tổ chức  

C. organize (v): tổ chức => organized (V_ed)

D. organizing (adj): tổ chức

Societies are (48) organized in many different ways.

Tạm dịch: Các xã hội được tổ chức theo nhiều cách khác nhau.

Chọn B.

49. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. strange (adj): lạ, không quen                                           

B. foreign (adj): nước ngoài, hải ngoại

C. local (adj): địa phương                                                    

D. overseas (adj): nước ngoài

Customs and traditions can be very different and that can sometimes make it difficult to get on with (49) local people who might not approve of things you do and might object to things you say.

Tạm dịch: Phong tục và truyền thống có thể rất khác nhau và đôi khi có thể gây khó khăn cho người dân địa phương, những người có thể không tán thành những việc bạn làm và có thể phản đối những điều bạn nói.

Chọn C.

50. A

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

For example: ví dụ

(50) For example, in Singapore people can be forced to pay a large fine just for dropping rubbish.

Tạm dịch: Ví dụ, ở Singapore người ta có thể bị buộc phải trả một khoản tiền phạt lớn chỉ vì vứt rác.

Chọn A.

Dịch bài đọc:

SỐC VĂN HÓA

Nhiều người mơ ước được sống ở nước ngoài. Nó có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho những người sẵn sàng định cư ở một nơi mới. Tuy nhiên, có một vấn đề tiềm ẩn cần lưu ý đó là: sốc văn hóa. Sốc văn hóa là cảm giác chúng ta có được khi sống ở một nơi mà bạn thấy rất khác so với nơi chúng ta lớn lên đến nỗi chúng ta không chắc chắn làm thế nào để đối phó với nó. Các xã hội được tổ chức theo nhiều cách khác nhau. Phong tục và truyền thống có thể rất khác nhau và đôi khi có thể gây khó khăn cho người dân địa phương, những người có thể không tán thành những việc bạn làm và có thể phản đối những điều bạn nói. Bạn có thể bị cấm làm một số việc ở một quốc gia khác mà hoàn toàn hợp pháp theo cách riêng của bạn. Ví dụ, ở Singapore người ta có thể bị buộc phải trả một khoản tiền phạt lớn chỉ vì vứt rác. Cuối cùng, mặc dù vậy, hầu hết những người sống ở nước ngoài đều yêu đất nước mới và họ phải học cách chấp nhận sự khác biệt.

 

----HẾT----


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Tải về
  • Đề thi vào 10 môn Anh Nghệ An năm 2020

    Choose the correct that has the same meaning as each of the following questions. Read the passage below then answer each of the questions by choosing one correct option. Choose the correct option to complete each of the following questions. Read the text below. Choose one correct option that best fits each of the numbered blanks. Choose the underlined part that needs correcting in each of the following questions.

  • Đề thi vào 10 môn Anh Nghệ An năm 2019

    Read the passage and choose the correct answer from options A, B, C and D for each gap. Choose the correct sentence that has the same meaning as the original one. Choose from the four options given ( marked A, B, C and D) one correct answer to complete each sentence. Read the passage bellow and choose the correct answer.

  • Đề thi vào 10 môn Anh Nghệ An năm 2022

    Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Mark the letter A, B, C, or Don your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best c