Đề thi vào 10 môn Anh Đắk Lắk năm 2020

>>>> Tải về ↓

I. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each of the following pairs of sentences. II. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined and bold part is pronounced differently from those of the rest in each of the following questions. III. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the followin

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đề bài

I. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each of the following pairs of sentences.

Question 1: The security guards caught a thief. He was attempting to steal a painting.

A. The thief which the security guards caught was attempting to steal a painting.

B. The security guards caught a thief who was attempting to steal a painting.

C. The security guards caught a thief whom was attempting to steal a painting.

D. The security guards caught a thief attempted to steal a painting.

Question 2: He was very tired. However, he agreed to help me with my work.

A. Despite being very tired, I agreed to help him with his work.

B. He was tired, so he agreed to help me with my work.

C. Though he was very tired, he agreed to help me with my work.

D. Tired though he was, but he agreed to help me with my work.

II. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined and bold part is pronounced differently from those of the rest in each of the following questions.

Question 3:

A. sugar                         

B. mosque                  

C. compulsory            

D. sightseer

Question 4:

A. defeated                   

B. developed              

C. looked                   

D. finished

Question 5:

A. hamburger                

B. champagne            

C. casual                    

D. advance

III. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions.

Question 6:

A. dynamite                   

B. evidence                

C. government                       

D. expensive

Question 7:

A. carriage                     

B. sample                   

C. spacecraft              

D. remote

IV. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the phrase that is CLOSEST in meaning to the underlined part in the following question.

Question 8: The coffee festival occurred in March. Thus, we couldn’t attend it on our trip last month.

A. took off                             

B. happened                           

C. held                                    

D. halted

V. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in the following question.        

Question 9: The most disastrous earthquake in Japanese history damaged Tokyo and Yokohama and killed about 150,000 people.

A. beneficial                           

B. informative                        

C. devastating                        

D. wealthy

VI. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the meaningful sentence that is built from the given words in the following question.  

Question 10: It/ be/ awful/ weather/ that/ students/ not go/ picnic/.

A. It was so awful weather that the students couldn’t go for a picnic.

B. It was such awful weather that the students couldn’t go for a picnic.

C. It was such awful weather that the students can’t go for a picnic.

D. It was such an awful weather that the students couldn’t go for a picnic.

VII. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer in each of the following questions.

Question 11: Many companies don’t treat their sewage before discharging it into rivers ________ the process takes so much money.

A. so that                               

B. since                                  

C. although                            

D. due to

Question 12: Today in Vietnam there are many designers who have added patterns to the ao dai in order to make it more ________.

A. fashionable                        

B. fashion                               

C. fashionably                        

D. fashionista

Question 13: West and East Malaysia are ________ by about 640 km of the sea.

A. related                               

B. cut                                     

C. separated                           

D. comprised

Question 14: If you want to have a chest of drawers made, you must call ________.

A. a carpenter                         

B. a plumber                           

C. an artist                             

D. a mechanic

Question 15: - Mary: “What a nice pair of shoes you’re wearing!”

- Peter: “________.

A. Don’t worry                      

B. No problem                        

C. You’re welcome                

D. Thanks a lot

Question 16: Energy-saving bulbs should be used in every household to help save ________.

A. electric                               

B. electrical                            

C. electrician                          

D. electricity

Question 17: John wishes he ________ an astronaut when he grows up.

A. were                                  

B. would be                            

C. had been                            

D. will be

Question 18: The pianist was awful! I think that’s ________ performance I’ve ever heard.

A. as badly as                         

B. as bad as                            

C. worse than                         

D. the worst

Question 19: He advised ________ up the tent before it got dark.

A. put                                     

B. not to put                           

C. putting                               

D. to put

Question 20: Not many people have turned out to watch the festival, ________?

A. have they                           

B. don’t they                          

C. do they                              

D. haven’t they

Question 21:  Christopher Columbus ________ America more than 500 years ago.

A. discovered                                                                         

B. has discovered

C. had discovered                                                                  

D. had been discovering

Question 22: The music is making me nearly deaf. Could you please ________ it ________?

A. look/ out                            

B. turn/ up                              

C. put/ off                              

D. turn/ down

Question 23: - Tourist: “Could you show me the way to the supermarket, please?” - Pedestrian: “________.”

A. It’s quite near here

B. Big C is the biggest supermarket here

C. You can go there by bus

D. Take the first turning on the left. It’s only a five-minute walk

Question 24: I waited ________ half an hour, and ________ last she came.

A. for/ in                                

B. at/ at                                  

C. for/ at                                

D. in/ at

Question 25: It ________ rain this evening. Why don’t you take an umbrella?

A. might                                 

B. would                                

C. had better                          

D. must

VIII. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer in each of the following blanks.

DANGER FACING ANTARCTICA

Antarctica is becoming a popular tourist destination and for over 5 decades there (26) ________ a dramatic increase in visitors to the area. Some tourists simply want to see (27) ________ last unspoiled continent, while some others have more active pursuits such as adventure sports (28) ________ mind. And of course, there are also those adventurous souls who want to follow in the footsteps of the great polar explorers. (29) ________, environmentalists are concerned that the booming tourist industry may be (30) ________ the Antarctic environment and sowing the seeds of its own destruction.

Question 26:

A. has been                              

B. were                       

C. have been              

D. was

Question 27:

A. one                                      

B. the                         

C. a                            

D. some

Question 28:

A. at                                         

B. of                           

C. in                           

D. on

Question 29:

A. Moreover                            

B. Thus                       

C. But                        

D. However

Question 30:

A. exploring                             

B. improving              

C. developing            

D. endangering

IX. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that is INCORRECT in each of the following questions.

Question 31: The top leaders of ASEAN have been considering the recommendation that East Timor admit to the bloc.

A. leaders                               

B. have been considering       

C. to                                       

D. admit

Question 32: John always arrives lately for his chemistry class even though he leaves his dormitory in plenty of time.

A. leaves                                

B. lately                                  

C. always                               

D. in plenty of time

Question 33: Einstein is said to be felt very bad about the application of his theories to the creation of weapons of war.

A. bad                                    

B. application                         

C. be felt                                

D. to

X. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer in each of the following questions.

SLEEPING IN SPACE

Sleeping in space is different from sleeping in on Earth. There is almost no gravity in space, so your body can float around. You don’t need a soft bed because your body doesn’t rest on the bed. It floats a little bit above it. You don’t get tired of sleeping on your back or your side because you are really sleeping on air. Astronauts can sleep in special sleeping compartments, or they can sleep in sleeping bags. The sleeping bags are attached to the walls. Astronauts can don eyeshades to block out the light and earplugs to block out noise. That’s something that some people on Earth do, too.

Astronauts are scheduled for eight hours of sleeping every day. That’s the same amount of sleep that most adults on Earth require. Astronaut Eileen Collins explains, “As far as sleeping, you can sleep anywhere you want in the orbiter. Usually you look for a place that’s quiet. We talk among ourselves as to who’s going to sleep where, and on both of my flights I elected to sleep in the middeck with my head close enough to the stairs so that I could go up to the flight deck immediately if there were a problem. I find that to be a rather quiet place. You’ve got the fans going. I sleep very well in space. We’re scheduled for eight hours’ sleep, although I don’t usually sleep the whole time. I find it very easy to sleep in space. You don’t have any pressure points. You don’t have to roll around – going to your right side and then to your left side – sleeping in space is very comfortable.” Eileen Collins is lucky. Most astronauts don’t sleep well in space.

(Reading Comprehension Boosters, Thomas G. Gunning)

Question 34: According to the reading passage, which statement is NOT TRUE?

A. In space, astronauts can sleep in a special sleeping compartment or in a sleeping bag.

B. Astronauts don’t have to roll around when sleeping in space.

C. Because of the weightlessness, astronauts have to sleep on a soft bed.

D. Both astronauts and people on Earth can use eyeshades and earplugs to block out the light and noise.

Question 35: Why do you think the sleeping bags are attached to the walls?

A. So that the astronauts won’t fall down.                            

B. So that the astronauts will be comfortable.

C. So that the astronauts won’t float.                                    

D. So that the astronauts won’t get lost.

Question 36: In paragraph 1, the word gravity means the force that ________.

A. powers spaceships as they move through space

B. makes it possible to travel in space

C. helps things grow

D. causes objects to move to the center of the Earth

Question 37: In paragraph 1, what does the word “It” refer to?

A. a soft bed                          

B. your body                          

C. gravity                   

D. sleeping in space

Question 38: What can be inferred from the reading passage?

A. Eileen Collins doesn’t like sleeping in space.

B. Sleeping in space is unlike sleeping on Earth.

C. Most astronauts feel comfortable sleeping in space.

D. Astronauts are timed for seven hours of sleep every day.

XI. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following sentences.

Question 39: “Don’t forget to submit your project papers by next Friday.” said the teacher to the students.

A. The teacher allowed the students to submit your project papers by the next Friday.

B. The teacher reminded the students to submit their project papers by the next Friday.

C. The teacher encouraged the students to submit their project papers by next Friday.

D. The teacher suggested the students to submit their project papers by the next Friday.

Question 40: It’s raining heavily, so we can’t pack up and leave.

A. If it isn’t raining heavily, we will pack up and leave.

B. The heavy rain doesn’t prevent us from packing up and leaving.

C. Were it not raining heavily, we would pack up and leave.

D. As the rain is not heavy, we pack up and leave.

 

------ THE END------

Đáp án

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Thực hiện: Ban Chuyên môn Loigiaihay.com

Question 1. B

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ

Giải thích:

who + V => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò làm chủ ngữ của mệnh đề quan hệ

whom + S + V => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò làm tân ngữ của mệnh đề quan hệ => loại

which + V => thay thế cho từ chỉ vật, đóng vai trò làm chủ ngữ của mệnh đề quan hệ

“a thief” (tên trộm) là từ chỉ người => loại A

Rút gọn mệnh đề quan hệ ở thể chủ động => dùng V-ing

Tạm dịch: Những nhân viên bảo vệ đã bắt được một tên trộm. Hắn ta đang cố ăn cắp một bức tranh.

= Những nhân viên bảo vệ đã bắt được một tên trộm đang cố ăn cắp một bức tranh.

Chọn B

Question 2. C

Kiến thức: Mệnh đề chỉ sự nhượng bộ

Giải thích:

Despite + N / V_ing = Though + S + V : Mặc dù…

A. Mặc dù rất mệt mỏi, tôi đồng ý giúp anh ta làm bài tập. => sai ngữ nghĩa

B. Anh ta rất mệt mỏi, vì vậy anh ta đồng ý giúp tôi làm bài tập. => sai ngữ nghĩa

C. Mặc dù anh ta rất mệt mỏi, anh ta đồng ý giúp tôi làm bài tập.

D. Sai công thức. Có “though” không dùng “but”: Adj + though + S + be, S + V

Tạm dịch: Anh ta rất mệt mỏi. Tuy nhiên, anh ta đã đồng ý giúp tôi làm bài tập.

= Mặc dù anh ta rất mệt mỏi, anh ta đồng ý giúp tôi làm bài tập.

Chọn C

Question 3. A

Kiến thức: Phát âm “s”

Giải thích:

A. sugar /ˈʃʊɡə(r)/                                                                  

B. mosque /mɒsk/

C. compulsory /kəmˈpʌlsəri/                                                  

D. sightseer /ˈsaɪtsɪə(r)/

Phần gạch chân đáp án A phát âm là /ʃ/, còn lại là /s/.

Chọn A

Question 4. A

Kiến thức: Phát âm “_ed”

Giải thích:

Cách phát âm đuôi “_ed”:

+ Đuôi “_ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /tʃ/, /θ/, /ʃ/, /s/, /k/, /p/, /f/

+ Đuôi “_ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/, /d/

+ Đuôi “_ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại

A. defeated /dɪˈfiːtɪd/                                                             

B. developed /dɪˈveləpt/

C. looked /lʊkt/                                                                      

D. finished /ˈfɪnɪʃt/

Phần gạch chân đáp án A phát âm là /ɪd/, còn lại là /t/.

Chọn A

Question 5. D

Kiến thức: Phát âm “a”

Giải thích:

A. hamburger /ˈhæmbɜːɡə(r)/                                                 

B. champagne /ʃæmˈpeɪn/

C. casual /ˈkæʒuəl/                                                                 

D. advance /ədˈvɑːns/

Phần gạch chân đáp án D phát âm là /ə/, còn lại là /æ/.

Chọn D

Question 6. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. dynamite /ˈdaɪnəmaɪt/                                                       

B. evidence /ˈevɪdəns/

C. government /ˈɡʌvənmənt/                                                 

D. expensive /ɪkˈspensɪv/

Trọng âm đáp án D vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Chọn D

Question 7. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. carriage /ˈkærɪdʒ/                                                              

B. sample /ˈsɑːmpl/

C. spacecraft /ˈspeɪskrɑːft/                                                     

D. remote /rɪˈməʊt/

Quy tắc:

- Danh từ có 2 âm tiết trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất.

- Động từ có 2 âm tiết trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 2.

Trọng âm đáp án D vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.

Chọn D

Question 8. B

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải thích:

occurred (V_ed): xảy ra, diễn ra

A. took off (V_ed): cất cánh (máy bay), tăng (kinh tế)         

B. happened (V_ed): xảy ra

C. held (V_ed): tổ chức                                                         

D. halted (V_ed): dừng lại

=> occurred = happened

Tạm dịch: Lễ hội cà phê diễn ra vào tháng ba. Bởi vậy, chúng tôi đã không thể tham dự lễ hội trong chuyến đi của chúng tôi vào tháng trước.

Chọn B

Question 9. A

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

disastrous (adj): tai hại, thảm khốc

A. beneficial (adj): có ích, có lợi                                           

B. informative (adj): cung cấp nhiều thông tin

C. devastating (adj): tàn phá, phá hủy                                               

D. wealthy (adj): giàu có, phong phú

=> disastrous >< beneficial

Tạm dịch: Trận động đất thảm khốc nhất trong lịch sử Nhật Bản đã gây thiệt hại cho Tokyo và Yokohama và làm khoảng 150,000 người chết.

Chọn A

Question 10. B

Kiến thức: Cấu trúc “such … that”

Giải thích:

Cấu trúc: It + be + such + (a/ an) + adj + N + that + S + V: Cái gì đó thật là … đến nỗi …

A. sai ngữ pháp: cấu trúc với “so … that”: S + be + so + adj + that + S + V

C. sai ngữ pháp: hành động đã xảy ra trong quá khứ => không dùng “can’t”

D. sai ngữ pháp: weather (n): thời tiết -> danh từ không đếm được -> không dùng “a” hoặc “an”

Tạm dịch: Thời tiết thì đã tệ đến nỗi học sinh không thể đi dã ngoại.

Chọn B

Question 11. B

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. so that + S + V: để mà (chỉ mục đích)

B. since + S + V = because + S + V: bởi vì (chỉ nguyên nhân)

C. although + S + V: mặc dù (chỉ sự nhượng bộ)

D. due to + N / V-ing: bởi vì (chỉ nguyên nhân)

Tạm dịch: Nhiều công ty không xử lý nước thải trước khi xả ra các dòng sông bởi vì quá trình xử lí tốn rất nhiều tiền.

Chọn B

Question 12. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

make something + adj: làm cho cái gì thế nào đó => cần điền tính từ vào chỗ trống

A. fashionable (adj): hợp thời trang

B. fashion (n): thời trang

C. fashionably (adv): một cách hợp thời trang

D. fashionista (n): nhà thiết kế thời trang, một người ăn mặc hợp thời trang

Tạm dịch: Ngày nay ở Việt Nam, có rất nhiều nhà thiết kế đã thêm các họa tiết lên áo dài để khiến nó hợp thời trang hơn.

Chọn A

Question 13. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. related + to : liên quan                                                      

B. cut (v): cắt

C. separated (v): chia tách                                                     

D. comprised + of : bao gồm

Tạm dịch: Miền Tây và miền Đông Malaysia bị chia tách bởi khoảng 640km đường biển.

Chọn C

Question 14. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. a carpenter (n): thợ mộc                                                    

B. a plumber (n): thợ sửa ống nước

C. an artist (n): nghệ sỹ                                                          

D. a mechanic (n): thợ máy

Tạm dịch: Nếu bạn muốn đóng một cái tủ có nhiều ngăn, bạn phải gọi thợ mộc đến.

Chọn A

Question 15. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mary: “Cậu đang đi một đôi giày thật đẹp!”

Peter: “________”

A. Đừng lo lắng                                                                     

B. Không vấn đề gì

C. Không có gì đâu                                                                

D. Cảm ơn nhiều

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D

Question 16. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. electric (adj): bằng điện, phát điện                                   

B. electrical (adj): thuộc về điện

C. electrician (n): thợ điện                                                     

D. electricity (n): điện, điện năng

Sau động từ “save” ta cần điền một danh từ

Tạm dịch: Những bóng đèn tiết kiệm năng lượng nên được sử dụng trong mỗi hộ gia đình để tiết kiệm điện.

Chọn D

Question 17. B

Kiến thức: Câu ước ở tương lai

Giải thích:

Cấu trúc câu ước ở tương lai: S + wish(es) + S + would + V-inf (nguyên thể)

Tạm dịch: John ước anh ấy sẽ trở thành một phi hành gia khi anh ấy lớn lên.

Chọn B

Question 18. D

Kiến thức: So sánh nhất

Giải thích:

Cấu trúc so sánh nhất với tính từ ngắn: S + be + the + adj + er + (N)

So sánh nhất của “bad”: worst

Tạm dịch: Nghệ sĩ dương cầm này tệ quá! Tôi nghĩ đó là màn trình diễn tệ nhất mà tôi từng nghe.

Chọn D

Question 19. C

Kiến thức: “to V/ V-ing”

Giải thích: advise + V-ing: khuyên làm gì

Tạm dịch: Anh ta khuyên nên dựng lều trước khi trời tối.

Chọn C

Question 20. A

Kiến thức: Câu hỏi đuôi

Giải thích:

Mệnh đề chính ở phủ định (Not many people) => câu hỏi đuôi ở dạng khẳng định

Mệnh đề chính ở thì HTHT => câu hỏi đuôi dùng trợ động từ “have”

Tạm dịch: Không có nhiều người tham dự lễ hội, phải không?

Chọn A

Question 21. A

Kiến thức: Quá khứ đơn

Giải thích:

- Dấu hiệu: “ago”

- Cách dùng: Diễn tả 1 hành động đã xảy ra và kết thúc trong quá khứ.

- Quá khứ đơn: S + V-ed/ V2

Tạm dịch: Christopher Columbus đã khám phá ra châu Mỹ hơn 500 năm trước.

Chọn A

Question 22. D

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

A. look sth out: tìm kiếm cái gì đó (trong đống đồ của bạn)

B. turn sth up: vặn to lên, xuất hiện

C. put sth off: trì hoãn

D. turn sth down: vặn nhỏ đi

Tạm dịch: Cái thứ âm nhạc này làm cho tôi gần điếc đến nơi rồi. Bạn làm ơn có thể vặn nhỏ nó đi được không?

Chọn D

Question 23. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Du khách: “Bạn làm ơn có thể chỉ cho tôi đường đến siêu thị được không?”

Người đi bộ: “________.”

A. Nó khá gần đây đó            

B. Big C là siêu thị to nhất ở đây

C. Bạn có thể đến đó bằng xe buýt

D. Rẽ trái ở lối rẽ đầu tiên. Bạn chỉ mất năm phút đi bộ thôi.

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D

Question 24. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

wait for + thời gian: đợi bao lâu

at last: cuối cùng

Tạm dịch: Tôi đã đợi suốt nửa tiếng đồng hồ, và cuối cùng thì cô ấy cũng đến.

Chọn C

Question 25. A

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu

Giải thích:

A. might: có lẽ, có thể (đưa ra phỏng đoán)                          

B. would: sẽ (trong quá khứ)

C. had better: nên                                                                   

D. must: phải

Tạm dịch: Có lẽ trời sẽ mưa tối nay đó. Sao cậu không mang theo ô nhỉ?

Chọn A

Question 26. A

Kiến thức: Hiện tại hoàn thành

Giải thích:

- Dấu hiệu: “for over 5 decades”

- Cách dùng: Diễn tả một hành động bắt đầu xảy ra trong quá khứ, vẫn còn tiếp tục xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai. Với cách dùng này thường có “for + khoảng thời gian” hoặc “since + mốc thời gian”

- Công thức: S + have/ has + V-ed/P2

Antarctica is becoming a popular tourist destination and for over 5 decades there (26) has been a dramatic increase in visitors to the area.

Tạm dịch: Nam Cực đang trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và trong vòng hơn năm thập kỷ qua, có một sự gia tăng đáng kể khách du lịch đến khu vực này.

Chọn A

Question 27. B

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích:

last: cuối cùng (chỉ thứ tự), ta dùng “the” trước “last”

Some tourists simply want to see (27) the last unspoiled continent, […]

Tạm dịch: Một số khách du lịch chỉ muốn ngắm nhìn lục địa hoang sơ cuối cùng trên trái đất, […]

Chọn B

Question 28. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

have something/ somebody in mind: nghĩ về ai/ cái gì

[…] while some others have more active pursuits such as adventure sports (28) in mind.

Tạm dịch: […] trong khi đó một vài người khác lại nghĩ về những thú vui tích cực hơn như thể thao mạo hiểm.

Chọn C

Question 29. D

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. Moreover: hơn thế nữa (thêm ý)                           

B. Thus: do đó, do vậy (chỉ kết quả)

C. But: nhưng (chỉ ý đối lập)                                     

D. However: tuy nhiên (chỉ ý đối lập)

And of course, there are also those adventurous souls who want to follow in the footsteps of the great polar explorers. (29) However, environmentalists are concerned that […]

Tạm dịch: Và dĩ nhiên là cũng có những tâm hồn ưa mạo hiểm muốn theo đuổi bước chân của những nhà thám hiểm vùng cực vĩ đại. Tuy nhiên, những nhà bảo vệ môi trường lo ngại rằng […]

Chọn D

Question 30. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. exploring (v-ing): khám phá, thám hiểm              

B. improving (v-ing): cải thiện

C. developing (v-ing): phát triển                               

D. endangering (v-ing): gây nguy hiểm

[…] the booming tourist industry may be (30) endangering the Antarctic environment and sowing the seeds of its own destruction.

Tạm dịch: […] ngành công nghiệp du lịch đang bùng nổ có thể gây nguy hiểm cho môi trường của Nam Cực và gieo rắc những mầm mống của sự hủy diệt.

Chọn D

Dịch bài đọc:

NHỮNG NGUY HẠI MÀ NAM CỰC ĐANG ĐỐI MẶT

Nam Cực đang trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và trong vòng hơn năm thập kỷ qua, có một sự gia tăng đáng kể khách du lịch đến khu vực này. Một số khách du lịch chỉ muốn ngắm nhìn lục địa hoang sơ cuối cùng trên trái đất, trong khi đó một vài người khác lại nghĩ về những thú vui tích cực hơn như thể thao mạo hiểm. Và dĩ nhiên là cũng có những tâm hồn ưa mạo hiểm muốn theo đuổi bước chân của những nhà thám hiểm vùng cực vĩ đại. Tuy nhiên, những nhà bảo vệ môi trường lo ngại rằng ngành công nghiệp du lịch đang bùng nổ có thể gây nguy hiểm cho môi trường của Nam Cực và gieo rắc những mầm mống của sự hủy diệt.

Question 31. D

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Chủ ngữ: “East Timor” (chỉ vật), động từ “admit” (kết nạp) => câu bị động

Bị động ở thì hiện tại đơn: S + am/ is/ are + V-ed/P2

Sửa: admit => is admitted

Tạm dịch: Các nhà lãnh đạo hàng đầu của ASEAN đã đang cân nhắc khuyến nghị về việc để Đông Timo được kết nạp vào khối.

Chọn D

Question 32. B

Kiến thức: Từ loại, từ vựng

Giải thích:

lately (adv): mới gần đây, vừa qua

late (adv): muộn

Sửa: lately => late

Tạm dịch: John luôn luôn đến lớp hóa học muộn mặc dù anh ta rời kí túc xá sớm hơn giờ vào học rất nhiều.

Chọn B

Question 33. C

Kiến thức: Câu bị động đặc biệt

Giải thích:

Cấu trúc bị động kép (khi V1 của câu chủ động chia ở các thì hiện tại, V2 ở thì quá khứ đơn):

S + tobe + V_ed/P2 + to have + V_ed/P2

Câu chủ động: People say that Einstein felt very bad about the application of his theories to the creation of weapons of war.

Câu bị động: Einstein is said to have felt very bad about the application of his theories to the creation of weapons of war.

Sửa: be felt => have felt

Tạm dịch: Einstein được cho là đã cảm thấy rất tồi tệ về việc áp dụng các lý thuyết của ông ấy vào việc tạo ra vũ khí chiến tranh.

Chọn C

Question 34. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Theo như đoạn văn, câu nào sau đây không đúng?

A. Trong không gian, các phi hành gia có thể ngủ trong một khoang ngủ đặc biệt hoặc trong một chiếc túi ngủ.

B. Các phi hành gia không phải lăn lộn khi ngủ trong không gian.

C. Bởi vì không trọng lực, các phi hành gia phải ngủ trên một cái giường mềm mại.

D. Cả các phi hành gia và con người trên trái đất đều có thể sử dụng miếng che mắt và nút bịt tai để chặn ánh sáng và tiếng ồn.

Thông tin: There is almost no gravity in space, so your body can float around. You don’t need a soft bed because your body doesn’t rest on the bed.

Tạm dịch: Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng. Bạn không cần một cái giường mềm mại bởi vì cơ thể bạn không nghỉ ngơi trên giường.

Chọn C

Question 35. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích: Tại sao bạn nghĩ rằng những cái túi ngủ được gắn vào tường?

A. Để mà các phi hành gia sẽ không rơi xuống.        

B. Để mà các phi hành gia sẽ thấy thoải mái.

C. Để mà các phi hành gia sẽ không lơ lửng.

D. Để mà các phi hành gia sẽ không bị lạc.

Thông tin: There is almost no gravity in space, so your body can float around.

Tạm dịch: Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng.

Chọn C

Question 36. D

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Trong đoạn 1, từ gravity” nghĩa là lực mà _________.

A. cung cấp năng lượng cho tàu không gian khi chúng di chuyển trong không gian

B. khiến việc đi du hành trong không gian khả thi

C. giúp mọi thứ phát triển

D. khiến mọi vật di chuyển đến tâm của trái đất

Thông tin: There is almost no gravity in space, so your body can float around.

Tạm dịch: Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng.

Chọn D

Question 37. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Trong đoạn 1, từ “It” đề cập đến cái gì?

A. chiếc giường mềm mại                                                      

B. cơ thể bạn

C. trọng lực                                                                            

D. việc ngủ trong không gian

Thông tin: You don’t need a soft bed because your body doesn’t rest on the bed. It floats a little bit above it.

Tạm dịch: Bạn không cần một cái giường mềm mại bởi vì cơ thể bạn không nghỉ ngơi trên giường. Cơ thể bạn lơ lửng một chút trên giường.

Chọn B

Question 38. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Eileen Collins không thích ngủ trong không gian. => sai nội dung

B. Việc ngủ trong không gian không giống như ngủ trên trái đất.

C. Hầu hết các phi hành gia cảm thấy thoải mái khi ngủ trong không gian. => sai nội dung

D. Các phi hành gia đặt thời gian bảy tiếng ngủ mỗi ngày. => sai nội dung

Thông tin: Sleeping in space is different from sleeping in on Earth.

Tạm dịch: Việc ngủ trong không gian thì khác biệt so với ngủ trên trái đất.

Chọn B

Dịch bài đọc:

NGỦ TRONG KHÔNG GIAN

Việc ngủ trong không gian thì khác biệt so với ngủ trên trái đất. Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng. Bạn không cần một cái giường mềm mại bởi vì cơ thể bạn không nghỉ ngơi trên giường. Nó lơ lửng một chút trên giường. Bạn không bị mệt với việc ngủ bằng lưng hoặc một bên của cơ thể bởi vì bạn thực sự đang ngủ trong không khí. Các phi hành gia có thể ngủ trong các khoang ngủ đặc biệt hoặc họ có thể ngủ trong các túi ngủ. Những cái túi ngủ này được gắn lên tường. Các phi hành gia có thể đeo miếng che mắt để chặn ánh sáng và bịt tai để chặn tiếng ồn. Đó cũng chính là cách mà một vài người trên trái đất cũng làm.

Các phi hành gia được lên kế hoạch cho việc ngủ tám tiếng mỗi ngày. Cùng một lượng thời gian ngủ giống như những người trưởng thành trên trái đất cần. Phi hành gia Eileen Collins giả thích rằng “Khi ngủ, bạn có thể ngủ bất kỳ đâu bạn muốn trong tàu vũ trụ. Thường thì bạn sẽ tìm một nơi yên tĩnh. Chúng tôi nói chuyện với nhau về việc xem ai ngủ ở đâu, và trong cả hai chuyến bay của tôi, tôi đều đã chọn ngủ trong khoang giữa với việc để đầu đủ gần cầu thang, tôi có thể đi lên khoang lái ngay lập tức nếu có vấn đề. Tôi thấy chỗ đó là một nơi khá yên tĩnh. Quạt thổi đều đều. Tôi ngủ rất ngon trong không gian. Chúng tôi lên kế hoạch cho giấc ngủ dài tám tiếng, mặc dù tôi không thường xuyên ngủ toàn thời gian. Tôi thấy khá dễ dàng để ngủ trong không gian. Bạn không có bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bị áp lực. Bạn không phải lăn lộn – kiểu như quay sang phải rồi lại quay sang trái – việc ngủ trong không gian rất thoải mái.” Eileen Collins thì rất may mắn. Hầu hết các phi hành gia không ngủ ngon trong không gian.

Question 39. B

Kiến thức: Câu trần thuật

Giải thích:

don’t forget + to V (nguyên thể): đừng quên làm gì đó

= remind sb + to V: nhắc nhở ai làm gì đó

Tạm dịch: “Đừng quên nộp bản dự án của các trò vào thứ sáu tới.” giáo viên nói với sinh viên.

A. Giáo viên cho phép sinh viên nộp bản dự án của các em vào thứ sáu tới. => sai ngữ nghĩa, chưa chuyển “ your” thành “their”

B. Giáo viên nhắc nhở sinh viên nộp bản dự án của họ vào thứ sáu tới.

C. Giáo viên khuyến khích sinh viên nộp bản dự án của họ vào thứ sáu tới. => sai ngữ nghĩa

D. Giáo viên gợi ý sinh viên nên nộp bản dự án của họ vào thứ sáu tới. => sai ngữ nghĩa

Chọn B

Question 40. C

Kiến thức: Đảo ngữ câu điều kiện loại 2

Giải thích:

- Câu điều kiện loại 2 diễn tả một giả thiết trái với hiện tại dẫn đến kết quả trái với hiện tại.

- Cấu trúc đảo ngữ câu điều kiện loại 2: Were + S + O, S + would + V-inf (nguyên thể)

Tạm dịch: Trời đang mưa to, vì vậy chúng tôi không thể gói ghém đồ đạc và rời đi được.

A. Nếu trời không mưa to bây giờ, chúng tôi sẽ gói ghém đồ đạc và rời đi. => dùng sai câu điều kiện

B. Cơn mưa to không ngăn cản chúng tôi gói ghém đồ đạc và rời đi. => sai ngữ nghĩa

C. Nếu trời đang không mưa to, chúng tôi sẽ gói ghém đồ đạc và rời đi.

D. Bởi vì trời mưa không to, chúng tôi gói ghém đồ đạc và rời đi. => sai ngữ nghĩa

Chọn C

-------HẾT-------


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
Tải về
  • Đề thi vào 10 môn Anh Đắk Lắk năm 2019

    I. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer in each of the following questions. II. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined and bold part is pronounced differently from that of the rest in each of the following questions. III. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in the following question. IV.

  • Đề thi vào 10 môn Anh Đắk Lắk năm 2021

    I. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the sentence that is CLOSEST in meaning to each of the following questions. II. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. III. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. IV. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meanin

  • Đề thi vào 10 môn Anh Đắk Lắk năm 2022

    Section 1: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Section 2: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in the following question. Section 3: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in the following question. Section 4: Read the follow