Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên...Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó.


Hiểu đúng nghĩa ẩn của câu chuyện ngụ ngôn. Ngọn nến ban đầu cũng thấy vui sướng vì được cháy sáng nhưng khi bắt đầu tan chảy ra, nó thấy mình thiệt thòi vì vậy mà tìm cách tắt phụt đi.

Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 12 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Gợi ý
I. Yêu cầu chung
Biết cách làm bài nghị luận một vấn đề xã hội, biết nắm bắt ý nghĩa ẩn của một câu chuyện ngụ ngôn, biết khai triển vấn đề đúng hướng và đúng phương pháp, có hiểu biết và vốn sống phong phú để triển khai một cách thuyết phục.
II. Yêu cầu cụ thể
Cần đạt được các ý cơ bản sau:
Hiểu đúng nghĩa ẩn của câu chuyện ngụ ngôn. Ngọn nến ban đầu cũng thấy vui sướng vì được cháy sáng nhưng khi bắt đầu tan chảy ra, nó thấy mình thiệt thòi vì vậy mà tìm cách tắt phụt đi. Đó là thói ích kỉ của con người, sợ mình bị thiệt hơn người khác nên chỉ lo nghĩ cho bản thân mình.
Truyện mang nhiều tầng nghĩa sâu xa. Giống như cây nến nhận ra một cách muộn màng rằng hạnh phúc của nó là được cháy sáng dù sau đó có tan cháy đi, mọi người cần nhận thức đúng về vị trí, vai trò của mình trong cộng đồng, gia đình và xã hội. Dù ở vị trí nào thì con người cũng phải biết cống hiến toàn bộ khả năng của mình để trở thành người sống có ích cho mọi người. Có như thế con người mới không hối tiếc vì đã sống hoài, sống phí.
2. Cần mở rộng bàn bạc thêm.
- ích kỉ là một thói xấu rất hay gặp và dễ mắc phải. Con người phải có bản lĩnh, sự nhân hậu để vượt lên trên thói ích kỉ cá nhân.
- Con người sống ở trên đời ai mà không có ý thức về cái tôi của mình, thậm chí sự ý thức về cái tôi để nâng mình lên, để tự khẳng định mình là một nhu cầu chính đáng. Song cần phải phân biệt rõ khát vọng “toả sáng” với tham vọng “đánh bóng” bản thân; ý thức khẳng định bản thân khác hẳn với sự ích kỉ, cá nhân chủ nghĩa.
- Mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” rất tinh tế. “Giọt nước muốn không khô cạn phải hoà vào biển cả” (lời Đức Phật). Khi sống cống hiến vô tư, con người sẽ nhận lại được rất nhiều, hạnh phúc nhất là được mọi người biết ơn và kính trọng.
3. Rút ra bài học thiết thực cho bản thân, đặc biệt là đang lứa tuổi học sinh.

Quảng cáo
decumar

                                                                                           loigiaihay.com


Bình chọn:
3.3 trên 8 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.