Đề bài

Tóm tắt ngắn gọn (khoảng 5-7 dòng) nội dung truyện “Vi hành”

Phương pháp giải

Đọc lại truyện, chú ý các sự kiện chính 

Lời giải của GV Loigiaihay.com

Trên chuyến xe điện ngầm, đôi trai gái người Pháp đã nhận nhầm nhân vật tôi là Khải Định vi hành . Tưởng rằng, tác giả không biết tiếng Pháp nên họ bàn luận nhận xét về Khải Định và coi hắn như một tên hề, một trò giải trí rẻ tiền với diện mạo xấu xí, quê mùa. Sau đó, đôi trai gái xuống tàu.Tác giả đã liên tưởng đến hành vi của đấng minh quân Âu, Á và liên hệ, bình luận về cuộc Vi hành mờ ám vì mục đích riêng của Khải Định. Qua đó châm biếm cách đối xử của thực dân Pháp đối với người Việt Nam yêu nước như những tuỳ tùng đi hộ giá đấng quân vương.

Các bài tập cùng chuyên đề

Bài 1 :

Liên hệ với các bài học môn Lịch sử để có thêm thông tin về bối cảnh xã hội Việt Nam những năm 1920 – 1925 của thế kỉ XX 

Xem lời giải >>
Bài 2 :

Mở đầu truyện có gì đặc sắc?

Xem lời giải >>
Bài 3 :

Nhân vật “tôi” bị “nhầm” với ai?

Xem lời giải >>
Bài 4 :

Hình dung những gì diễn ra sau dấu ba chấm của câu: “Đúng lúc đó thì…”

Xem lời giải >>
Bài 5 :

Những câu chuyện kể ở đây có dụng ý gì?

Xem lời giải >>
Bài 6 :

Chú ý giọng điệu mỉa mai của tác giả.

Xem lời giải >>
Bài 7 :

Nêu nội dung cơ bản của mỗi phần trong văn bản?

Xem lời giải >>
Bài 8 :

Truyện viết về sự việc gì? Có những nhân vật nào xuất hiện trực tiếp và nhân vật nào được nói tới trong câu chuyện? Tình huống của truyện “Vi hành” độc đáo như thế nào?

Xem lời giải >>
Bài 9 :

Phân tích hình ảnh của “đấng hoàng thượng” trong mắt của đôi trai gái người Pháp

Xem lời giải >>
Bài 10 :

Nhận xét về nội dung, ý nghĩa của đoạn văn từ “cái vui nhất là ngay đến Chính phủ” đến “sự kiêu hãnh có được một vị hoàng đế” 

Xem lời giải >>
Bài 11 :

Phân tích sức mạnh đả kích của thiên truyện. Màu sắc châm biếm, đả kích chủ yếu được tạo nên bởi những yếu tố nào? 

Xem lời giải >>
Bài 12 :

Theo em, việc tác giả chọn hình thức viết thư cho cô em họ có ý nghĩa gì đối với nghệ thuật trần thuật của truyện? 

Xem lời giải >>
Bài 13 :

Nêu ý tưởng vẽ minh họa cho một nội dung trong truyện “Vi hành”

Xem lời giải >>
Bài 14 :

Nêu ý nghĩa của nhan đề truyện “Vi hành”

Xem lời giải >>
Bài 15 :

Phân tích hình ảnh của “đấng hoàng thượng” trong mắt của của đôi trai gái người Pháp trong văn bản Vi hành

Xem lời giải >>
Bài 16 :

Nhận xét về nội dung, ý nghĩa của đoạn văn từ “Cái vui nhất ngay đến Chính phủ” đến “sự kiêu hãnh có được một vị hoàng đế” trong văn bản Vi hành

Xem lời giải >>
Bài 17 :

Phân tích sức mạnh đả kích của thiên truyện Vi hành. Màu sắc châm biếm, đả kích chủ yếu được tạo nên bởi những yếu tố nào?

Xem lời giải >>
Bài 18 :

Theo em, việc tác giả chọn hình thức viết thư cho cô em họ có ý nghĩa gì đối với nghệ thuật trần thuật của truyện Vi hành?

Xem lời giải >>
Bài 19 :

Chỉ ra nội dung và đối tượng châm biếm trong câu văn sau: “Cái vui nhất là ngay đến Chính phủ cũng chẳng nhận ra được khách thật của mình nữa, và để chắc chắn khỏi thất thố trong nhiệm vụ tiếp tân, Chính phủ bên đối đãi với tất cả mọi người An Nam vào hàng vua chúa và phát tuỳ tùng đi hộ giá tuốt!”.

Xem lời giải >>