Những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng

Bình chọn:
4 trên 5 phiếu

Hình tượng, thể thơ, nhịp thơ, âm hưởng, giọng điệu của bài thơ phù hợp với đề tài, cảm xúc mà nó thế hiện, tạo điều kiện tốt nhất cho Xuân Quỳnh bộc bạch được những khát khao hết sức đời thường mà cũng rất lí tưởng.

Giới thiệu vài nét về Xuân Quỳnh.

Xuất xứ của bài thơ Sóng.

Khái quát nội dung, nghệ thuật: Bài thơ là lời tự bạch của một tâm hồn phụ nữ trong tình yêu hết sức tự nhiên, chân thành, mãnh liệt. Tất cả được thể hiện qua những sáng tạo nghệ thuật mới mẻ và sâu sắc của Xuân Quỳnh.

Những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh chọn hình tượng Sóng để cất lên tiếng hát của tình yêu. Từ đó, nhà thơ, mối liên hệ giừa “sóng” và “em” vừa tương đồng vừa bổ sung, soi chiếu vào nhau đế làm rõ tình cảm, khát vọng cùa chủ thể trữ tình.

Giọng thơ tâm tình trẻ trung, hồn nhiên, có nét thơ ngây, trong sáng, chân thật, đầy nữ tính. Nêu dẫn chứng:

“Sóng bắt đầu từ gió

 Gió bắt đầu từ đâu ?

     Em cũng không biết nữa

  Khi nào ta yêu nhau”.

Thể thơ ngũ ngôn với những câu thơ ngắn không ngắt nhịp, rất phù hợp với việc miêu tả hình tượng sóng. Nhịp thơ êm đềm, du dương và sâu sắc, mang âm hưởng cùa nhịp sóng tự nhiên, gợi nhịp tình cảm, cảm xúc trong bài thơ.

Ngôn ngữ thơ bình dị với những so sánh, liên tưởng gần gũi, quen thuộc nhưng lại chứa đựng tình cảm mãnh liệt, nồng nàn, tha thiết.

Từ “thức” trong câu “Cả trong mơ còn thức” là một sáng tạo độc đáo của Xuân Quỳnh đế diễn tả sự thao thức, không nguôi của tâm trạng, một trái tim đang rạo rực, thốn thức và khao khát tình yêu. Hoặc những cách diễn đạt mới lạ sự sắp xếp từ ngữ có dụng ý nghệ thuật.

“Dữ dội và dịu êm

  Ồn ào và lặng lẽ...”

       “Dẫu xuôi về phương bắc

               Dẫu ngược về phương nam...”

Hình tượng, thể thơ, nhịp thơ, âm hưởng, giọng điệu của bài thơ phù hợp với đề tài, cảm xúc mà nó thế hiện, tạo điều kiện tốt nhất cho Xuân Quỳnh bộc bạch được những khát khao hết sức đời thường mà cũng rất lí tưởng.Bài thơ có sự tiếp thu truyền thống kết hợp với những sáng tạo, khám phá mới, rất riêng của nữ sĩ.

Nêu cảm nghĩ, ấn tượng, rung động về bài thơ trên phương diện những thành công nghệ thuật, bên cạnh việc tiếp nhận vẻ đẹp nội dung. Qua bài thơ, phần nào nhận ra được đặc điểm riêng của thơ Xuân Quỳnh.

Loigiaihay.com

 

Các bài liên quan: - Sóng - Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh để cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh để cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ

Sóng là một hình tượng không mới nhưng trở nên rất đẹp, một vè đẹp rất riêng trong cảm nhận của hồn thơ Xuân Quỳnh. Bằng hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã nói được những điều giản dị mà lớn lao của tâm hồn người phụ nữ đang yêu.

Xem chi tiết
Hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh Hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh viết bài thơ Sóng khi chị mới 25 tuổi - cái tuổi đầy căng sức sống dạt dào tình yêu. Vì vậy, đối diện với “sóng”, chị nhìn thấy rất rõ tình yêu đang trào dâng trong trái tim phụ nữ của mình - một trái tim khao khát yêu đương, mong muốn được yêu và được sống trong tình yêu vĩnh viễn.

Xem chi tiết
Bình giảng hai khổ thơ 5, 6 của bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh Bình giảng hai khổ thơ 5, 6 của bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh

Đoạn thơ trên đây là một âm vang của tiếng sóng, là một khúc tâm tình của thiếu nữ “trăn trở, khát khao được yêu thương gẳn bó”. Trái tim thiếu nữ nồng hậu và đằm thắm biết bao! Sóng nhớ bờ, em nhớ anh là quy luật muôn đời của tự nhiên, của sự sống và tình yêu.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến sau: “Bài thơ Sóng thể hiện quan niệm rất mới mẻ và hiện đại của Xuân Quỳnh về tình yêu”. Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến sau: “Bài thơ Sóng thể hiện quan niệm rất mới mẻ và hiện đại của Xuân Quỳnh về tình yêu”.

Đề bài: Về bài thơ “ Sóng” của Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rằng: “ Bài thơ thể hiện quan niệm rất mới mẻ và hiện đại của Xuân Quỳnh về tình yêu”.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay