Nghị luận xã hội: Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên - Ngữ Văn 12


Ai đã từng biết đến ” thép đã tôi thế đấy ” của văn học Nga hẳn không thể quên câu nói chân thành của chàng trai Paven : ” tôi muốn cống hiến cho cách mạng đến tế bào sống của đời mình”.


MB: Ai đã từng biết đến ” thép đã tôi thế đấy ” của văn học Nga hẳn không thể quên câu nói chân thành của chàng trai Paven : ” tôi muốn cống hiến cho cách mạng đến tế bào sống của đời mình”. Đó là một quan niệm cao đẹp về cuộc sống: Sống là phải biết hi sinh và cống hiến. Với thanh niên Việt Nam lẽ sống ấy càng trở lên đúng đắn.

TB: Lí tưởng sống là cái đích của cuộc sống của thanh niên mà mỗi người khát khao muốn đạt được. Lí tưởng sống của thanh niên Việt Nam ttrong giai đoạn cách mạng vừa qua là sống để chiến đấu để bảo vệ tổ quốc và Chủ nghĩa xã hội. trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ trường kì, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn vững bước, trở thành một lực lượng xung kích lưon mạnh trở thành tiên phong của giải cứu cách mạng. Họ ra đi với tinh thần ” xẻ rọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dạy tương lai”. Khi miền bắc xây dựng Chủ nghĩa xã hội thì thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần sáng tạo, tự chủ, lao động hăng say miệt mài, quên mình vì tổ quốc. Họ có một quan niệm đúng đắn, cao đẹp về công việc” Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi sao có thể coi là một mình được” Trích ” lặng lẽ Sa Pa"

Vì sao con người cần sống có lí tưởng và phải có lí tưởng sống cao đẹp. Bởi vì con người luôn luôn muốn sống hạnh phúc cả đời mình. hạnh phúc có thể đến từ gia đình, xã hội, ban bè,.. chỉ thế thôi cũng đủ cho con người phải cố gắng đạt được . Nhưng cũng có lí tưởng sống hết sức tầm thường của những kẻ mong được nhiều tiến có sự giàu sang để trấn áp, khinh rẻ người khác. Lí tưởng ấy dễ dàng làm bạn với tội ác, với cái cái xấu. Như vậy muốn sống cao đẹp thì phải có lí tưởng sống cao đẹp. Những người có lí tưởng sống cao đẹp thường cảm thấy hạnh phúc khi hi sinh cho người khác, khi được cống hiến cho cuộc đời chung. Chẳng thế vậy mà Bác Hồ của chúng ta từ khi còn là một cậu thanh niên đã có lí tưởng sống cao đẹp, căm ghét quân giặc, và Bác đã bôn ba khắp nơi trên thế giới để tìm ra con đường cứu nước

Lí tưởng sống chính là lẽ sống của cuộc đời, lí tưởng phải cao đẹp thì tâm hồn mới thanh cao và hoạt động của con người. Lí tưởng cao cả đẹp đẽ chính là điều kiện để con người sống có ý nghĩa. Trong cuộc đời của mỗi con người thì lí tưởng sống thể hiện rõ nhất ở tuổi thanh niên. Như tố Hữu nói: ” thanh niên phải biết ước mơ và hành động”. Phải chăng vì thế mà Lí Tự Trọng - người thanh niên Cộng Sản trẻ tuổi đã sớm nhận ra ” con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không có con đường nào khác".

Tuy nhiên bên cạnh đó còn có những người sống ích kỉ, hẹp hòi, không biết quan tâm đến người khác . Sống vô trách nhiệm với bản thân, không có mục đích . Những kẻ đó đáng bị lên án và phải bị gạt ra khỏi lề xã hội. Nếu tất cả thanh niên có lí tưởng thì cuộc đời này sẽ đẹp biết bao nhiêu. Bước vào nền kinh tế tri thức khi đất nước còn nhiều khó khăn, thế hệ trẻ Việt Nam cần hành trang trong những việc có lí tưởng cao đẹp.

KB: Thế hệ thanh niên Việt Nam cần luôn biết thắp sáng tình yêu quý báu của cha anh như lời Bác dạy” không có việc gì khó chỉ sợ…”. Chúng ta hãy chung tay xây dựng đất nước bằng viếc rèn đức luyện tài.

Loigiaihay.com

Bình chọn:
3.4 trên 5 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD