"Lao động là một trong những quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách con người" - Ngữ Văn 12


Trong lịch sử phát triển của loài người, bắt đầu từ loài vượn cổ xuất hiện biết cầm nắm, hái lượm dần tiến hoá thành người tinh khôn, người đứng thẳng và đến chúng ta loài người hiện đại.


Bài làm

Trong lịch sử phát triển của loài người, bắt đầu từ loài vượn cổ xuất hiện biết cầm nắm, hái lượm dần tiến hoá thành người tinh khôn, người đứng thẳng và đến chúng ta loài người hiện đại. Loài người không ngừng lao động đê sáng tạo chính mình, sử dụng đôi tay đế tạo ra những dụng cụ phục vụ đời sống và tạo ra lửa đế nâu chín thực phẩm, thuần hóa thú nuôi, trồng trọt, cài tạo thiên nhiên, không còn ở những hang hốc mà biết xây dựng nơi trú ngụ. Khi đã có được cái ăn cái mặc, con người dần hoàn thiện về mặt văn hóa, lao động trí óc để sáng tạo nên những công trình vĩ đại như Kim tự tháp, Vạn lí trường thành... các phép tính, khám phá thiên nhiên. Nhờ lao động, con người dần đạt đến cuộc sống văn minh như hiện đại - con người đã trở thành loài thượng đẳng trên trái đất.

Ta có thể hiểu lao động là vận dụng sức mạnh tay chân hoặc trí óc thông minh công cụ lao động để cải tạo thiên nhiên nhằm mục đích tạo ra của cải và tinh thần phục vụ con người. Chính nhờ lao động mà con người trở thành loài thượng đẳng và có cuộc sống văn minh như ngày nay. Tất cả mỗi người phải lao động nếu không sẽ trở thành kẻ vô công rồi nghề không đóng góp gì cho bản thân, gia đình và xã hội. Lao động là thưóc đo giá trị của con người. Lao động có nhiều hình thức: lao động xã hội, lao động công ích... là khoảng thời gian để tạo ra một kết quả, một công việc. Hoàn thiện nhân cách là làm nên phẩm chất của con người. Như thế ta có thể hiểu "lao động là quá hình thành và hoàn thiện nhân cách của con người" là vận dụng hoạt chân chính của bán thân, là khoảng thời gian để tạo ra trọn vẹn phẩm chất của con người.

Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người đã bôn ba ở các nước trên các châu lục để tìm con đường cứu nưóc đúng đắn cho dân tộc dành cả cuộc đời để lãnh đạo cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, phục vụ nhân dân và đất nước vô cùng tận tụy. Tấm gương lao động vĩ đại của người xứng đáng tỏa sáng và đời đời được dân tộc noi theo. Giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân tấm gương lao động vô song, bằng trải nghiệm cả một đời người, hiểu được điều mà dân tộc này cần để đối mặt với thế giới đó là học vấn, là nhân là trí tuệ. Cụ đã dạy cho bao thế hệ học trò biết sống một cuộc sống có ích chính bàn tay và khôi óc của mình. Bằng niềm ưu tú và sự phân đâu không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Cụ đã giục giã các học trò mình không đầu hàng trước khó khăn, phải góp phần vào sự nghiệp chấn hưng giáo dục nước nhà. Hai nông dân là Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh sáng chế ra máy bay với ước mơ rất đơn giản: “bay lên để tưới nước đông ruộng cho đỡ vất vả và dập đám cháy nếu có". Tất cả đã phác họa lên một bức tranh rất sống động về những con người ở những địa vị khác nhau ngày đêm có biết bao nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho đời. Nhờ có họ, ta hiểu được lao động là vinh quang, là tự rèn luyện chính mình. Trên các dặm đường, cánh đồng, nhà ta gặp biết bao nhiêu những con người vô danh như bác nông phu, anh công nhân, chị bán hàng rong đã ngày ngày mưu sinh bằng chính sức lao động và ước mơ giản dị của mình sao cho bớt cơ hàn, đã làm ta yêu quý họ. Tuy họ không làm ra nhiều của cải vật chất nhưng nhân cách của họ ta phải trân trọng. Bởi lẽ, họ đã sống hiền hòa, tôn trọng pháp luật, và kiếm được bằng những giọt mồ hôi chân chính, góp phần ăn bám, thích của đút lót, hoặc một số thanh dùng vũ trường, trò chơi điện tử, đua xe, ma túy,... là "mồ" chôn thời gian. Thật đáng trách cho những con người sống không ước mơ, lười nhác lao động sống không lí tưởng và "sống hoài sống phí" một đời người.

Bạn hãy giả sử trong một tuần bạn không làm gì cả, chỉ việc ăn, ngủ, giả trí. Bạn nhận được gì, cảm nhận được gì, phải chăng chi là sự nhàm chán rằng chẳng có gì thú vị, bạn muốn ngay lập tức phải làm gì đó có ích cho thân, chẳng hạn như đọc một quyển sách hay, xem lại những bài học cũ lập tức bạn thấy rất phấn chấn và tràn trề sinh lực. Như thế ta có thể nói, người sinh ra để lao động, nhờ lao động mà phát triển toàn diện.

Mục đích của cả đời người là tôn trọng, được là người hữu ích, chính lao động sẽ giúp chúng ta, giúp hoàn thiện nhân cách con người. Lao động giúp con người ý thức được trách nhiệm làm người từ thành quả lao động. Cho nên lao động mới có thể "nở hoa" nhân cách và mang lại sự giàu có cho con người từ tinh thần đến của cải vật chất. Vâng! Lao động chính là một trong những yếu tố giúp con người hoàn thiện nhân cách.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 12 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.