Có người cho rằng: "Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ dần đẩy con người đến chỗ sa đọa tâm hồn"


Tổng hợp đề thi học kì 1 lớp 12 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD


Đề bài

Có người cho rằng: "Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ dần đẩy con người đến chỗ sa đọa tâm hồn". Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Có thể rút ra bài học gì cho bản thân?

Lời giải chi tiết

Dàn ý

I. Mở bài

- Một câu châm ngôn phương Tây từng nhắc nhở ta: "Tiền bạc không tạo ra hạnh phúc, mà chỉ góp phần vào hạnh phúc" (L’argent ne fait pas le bonheur, mais il y contribue).

- Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, một số người vẫn mưu cầu sung sướng, hạnh phúc bằng cách làm bất cứ hành động nào, bất chấp thủ đoạn, để kiếm thật nhiều tiền. Họ cho rằng có tiền sẽ có được mọi thứ, kể cả hạnh phúc mà không ý thức được rằng sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ đấy họ vào chỗ sa đọa tâm hồn.

- Ta hãy tìm hiểu ý nghĩa câu nói trên, từ đó rút ra bài học cho bản thân

II. Thân bài

1. Giải thích

a) Từ xưa, con người đã nhận rõ giá trị vạn năng của đồng tiền. Có tiền là có thể chiếm hữu mọi thứ tài sản, quyền thế địa vị, nhất là trong xã hội có giai cấp. Tiền bạc làm thoả mãn lòng ham muốn của con người: Có tiền mua tiên cũng được.

b) Cuộc sống hiện tại đặt ra nhiều nhu cầu cá nhân cho con người. Cho nên thay vì nhận thức đúng đắn giá trị của tiền bạc, một số người cho rằng phải kiếm thật nhiều tiền để thoả mãn mọi tiện nghi đời sống vật chất. Do quan niệm sai lầm đó về hạnh phúc, họ sinh lòng ham muốn vô độ về tiền bạc.

c) Sự thèm muốn vô độ đó sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ tâm hồn.

- Bị tiền bạc ám ảnh, người ta phải tiêu phí quá đáng công sức, thì giờ quay cuồng đầu óc về chuyện kiếm tiền. Sự ham muốn ích kỉ nào cũng làm cho người ta khổ sở, nhất là sự ham muốn vô độ.

 

Tiền bạc có thể làm cho con người dễ tráo trớ:

Còn bạc, còn tiền, còn đệ tử,

Hết cơm, hết rượu, hết ông tôi.

(Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Quên cả nhân nghĩa:

Tiền tài hai chữ, son khuyên ngược

Nhân nghĩa đôi đường, nước chảy xuôi.

(Nguyễn Công Trứ)

Khi trở nên tàn nhẫn, độc ác:

Một ngày lạ thói sai nha,

Làm cho khốc hại chằng qua vì tiền

(Truvện Kiều)

2. Bài học

a) Cần nhận thức đúng đắn về giá trị đồng tiền

- Tiền bạc chỉ có giá trị như một phương tiện đảm bảo cuộc sống của ta ấm no, hạnh phúc.

- Đừng để tiền bạc trở thành ông chủ sai khiến ta làm chuyện bất người nhân hại dày vò áp bức ta, biến ta thành một tên nô lệ.

b)  Cần quan niệm đúng đắn về hạnh phúc và cuộc sống

- Hạnh phúc không phải là sự thoả mãn mọi ham muốn cá nhân một cách bất kỳ. Hạnh phúc chính là sự thoả mãn lâu dài những ước mơ, lí tưởng cao đẹp cuộc sống hạnh phúc của ta và mọi người chung quanh, của đồng bào ta.

- Con người, ngoài tài sản vật chất do lao động chân chính tạo ra, còn có bảo vật tinh thần: một tầm hồn trong sáng, một nhân cách thanh cao, niềm đam mê lao động phục vụ xã hội, đất nước... Những thứ này không thể nào mua bằng tiền bạc.

III. Kết bài

- Khẳng định giá trị câu nói đề bài.

- Vận dụng bài học vào cuộc sống.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.