Lý thuyết: Tin học là một ngành khoa học


Tin học là một ngành mới nhưng có tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Động lực chính của sự phát triển là nhu cầu khai thác và ứng dụng thông tin của loài người.

1. Sự hình thành và phát triển của Tin học

Trong khoảng thời gian từ năm 1890 đến năm 1920 đã phát minh ra điện năng, điện thoại, radio, máy bay và tiếp đến là sự ra đời của máy tính điện tử.

Trong vài thập kỷ gần đây, xã hội loài người có sự bùng nổ về thông tin và coi thông tin là một dạng tài nguyên mới.

Tin học là một ngành mới nhưng có tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Động lực chính của sự phát triển là nhu cầu khai thác và ứng dụng thông tin của loài người.

Sự hình thành và phát triển ở nền văn minh thứ ba gắn liền với máy tính điện tử. Ngành Tin học được hình thành và phát triển thành một ngành độc lập với các nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng và ngày càng có nhiều ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội loài người. Đặc thù riêng của nó là quá trình nghiên cứu và triển khai các ứng dụng không tách rời việc phát triển và sử dụng máy tính điện tử.

2. Đặc tính và vai trò của máy tính điện tử 

Ở giai đoạn đầu máy tính xuất hiện như công cụ trợ giúp công việc tính toán thuần tuý. Máy tính nói chung và máy vi tính nói riêng xuất hiện khắp nơi và nó là một công cụ lao động không thể thiếu được của con người trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên thông tin. Những đặc tính ưu việt của máy tính đó là:

- Máy tính có thể “làm việc không mệt mỏi” trong suốt 24/24 giờ.

- Tốc độ xử lí thông tin của máy tính rất nhanh và ngày càng được nâng cao.

- Máy tính là một thiết bị tính toán nhanh và có tốc độ chính xác cao.

- Máy tính có thể lưu trữ một lượng lớn thông tin trong một không gian rất hạn chế.

- Càng ngày giá thành của máy tính giảm nhờ những tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật.

- Máy tính ngày càng gọn nhẹ và tiện dụng.

- Sự ra đời của mạng máy tính trên phạm vi toàn cầu đã tạo ra những khả năng thu thập và xử lý thông tin tốt hơn.

3. Thuật ngữ Tin học

Tin học là một ngành khoa học có mục tiêu phát triển và sử dụng máy tính điện tử để nghiên cứu cấu trúc, tính chất của thông tin, phương pháp thu thập, lưu trữ, tìm kiếm, biến đổi, truyền thông tin và ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu rằng:

- Tin học là một ngành khoa học công nghệ nghiên cứu về các phương pháp nhập/xuất, lưu trữ, truyền, xử lí thông tin một cách tự động, sử dụng máy tính và ứng dụng vào mọi lĩnh vực của xã hội.

- Yếu tố tự động được đề cập một cách hệ thống.

- Việc nghiên cứu công nghệ chế tạo, hoàn thiện máy tính cũng thuộc lĩnh vực Tin học. Chúng ta không nên hiểu máy tính chỉ là công cụ của Tin học mà cần phải hiểu theo nghĩa vừa sử dụng máy tính, vừa phát triển máy tính.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.5 trên 30 phiếu

>> Xem thêm

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.