Câu 5 trang 162 SGK Tin học 10


Hãy kể thêm tên các dịch vụ của Internet mà em biết. Em có sử dụng dịch vụ không? Nếu có, cho biết các lợi ích mà em có được từ việc sử dụng dịch vụ đó.

Đề bài

Hãy kể thêm tên các dịch vụ của Internet mà em biết. Em có sử dụng dịch vụ không? Nếu có, cho biết các lợi ích mà em có được từ việc sử dụng dịch vụ đó.

Lời giải chi tiết

Ngoài những dịch vụ của Internet đã nêu ở trên, ta có thể kể thêm một số dịch vụ khác, đó là:

-  E-mail là dịch vụ thư điện tử. Đây là dịch vụ tích cực nhất trên Internet. Nó cho phép người dùng gửi, nhận, chuyển tiếp các thư điện tử (kể cả thư có tệp dính kèm).

- WWW là hệ thống thông tin dựa trên siêu văn bản. Có thể coi nó là dịch vụ thông tin đa phương tiện, tích hợp hầu hết các dịch vụ trên Internet cho phép duyệt, tìm kiếm, truyền và tổ chức liên kết các trang web.

- FTP (File Transfer Protocol) là dịch vụ truyền tệp (file) trên mạng. Các file có thể ở dạng văn bản, ảnh tĩnh, ảnh video, các thư viện, đặc biệt là các phần mềm ứng dụng được cung cấp miễn phí hoặc thử nghiệm.

- Telnet là dịch vụ truy cập từ xa. Đây là một công cụ cơ bản của Internet. Telnet cho phép người sử dụng có thể truy cập vào một máy tính ở xa và khai thác các tài nguyên của máy đó hoàn toàn giống như đang ngồi trước máy của mình.

- Chat là dịch vụ cho phép hội thoại trực tuyến (gồm có: text Chat, Voice Chat, Video Chat). Chat là phương tiện thời gian thực, nghĩa là những từ bạn gõ vào máy tính sẽ xuất hiện gần như tức thời trên màn hình của người nhìn và trả lời của họ cũng sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn như vậy.

- NewsGroup là dịch vụ cho phép một nhóm người sử dụng mạng để trao đổi thông tin xung quanh một đề tài.

- Usenet là dịch vụ cho phép tập hợp vài ngàn nhóm NewsGroup, những nhóm trao đổi tin tức theo những chủng loại chuyên môn nhất định (máy tính, khoa học, tin tức, ..). Giống như bản tin một người có thể gửi đi để những người khác có thể đọc và trả lời hay tranh luận.

- VOIP là dịch vụ điện thoại trên Internet.

- Video Conference là dịch vụ phục vụ các hội nghị từ xa. Nhờ dịch vụ nà những người ở các vị trí địa lí cách xa nhau có thể tham gia hội thảo: đọc được văn bản, nghe được tiếng nói, nhìn thấy hình ảnh của nhau thông qua một phòng họp ảo.

- WAP là dịch vụ kết nối điện thoại di động vào Internet.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 16 phiếu

>> Xem thêm

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.