Lí thuyết bài 41: Sự lan truyền âm thanh


Khi mặt trống rung, không khí xung quanh cũng rung động.

Khi mặt trống rung, không khí xung quanh cũng rung động. Rung động này được lan truyền trong không khí. Rung động lan truyền trong không khí. Khi rung động lan truyền tới miệng ống sẽ làm cho túi ni lông rung động và các vụn giấy chuyển động

Tương tự như vậy, khi rung động lan truyền tới tai ta sẽ làm màng nhĩ rung động, nhờ đó ta có thể nghe thấy được âm thanh.

Âm thanh không chỉ truyền được qua không khí mà còn truyền được qua chất rắn, chất lỏng

Mặt trống rung động làm cho không khí xung quanh cũng rung động. Rung động này lan truyền trong không khí. Khi rung động lan truyền tới miệng ống sẽ làm cho tấm ni lông rung động và làm cho các mẩu giấy chuyển động. Tương tự như vậy, khi rung động lan truyền tới tai ta, sẽ làm màng nhĩ rung động, nhờ đó ta có thể nghe được âm thanh. Âm thanh không chỉ truyền được qua không khí, mà truyền qua chất rắn, chất lỏng. Ngày xưa, ông cha ta còn áp tai xuống đất để nghe tiếng vó ngựa của giặc, đoán xem chúng đi tới đâu, nhờ vậy ta có thể đánh tan lũ giặc. Khi truyền ra xa thì âm thanh yếu đi vì rung động truyền ra xa bị yếu đi.

Loigiaihay.com

 

 

 

 


Bình chọn:
3.7 trên 6 phiếu

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.