Hoạt động 1 trang 68 Tài liệu dạy - học Hóa học 8 tập 2


Giải bài tập Hoạt động 1 trang 68 Tài liệu dạy - học Hóa học 8 tập 2.

Đề bài

Tiến hành thí nghiệm.

1) Thí nghiệm 1: Nước tác dụng với natri.
Lấy miếng kim loại natri ngâm trong lọ dầu hỏa ra đặt lên giấy lọc. Dùng dao cắt lấy một mẩu natri nhỏ bằng đầu que diêm. Thấm khô dầu và cho natri vào cốc chứa 20ml nước. Sau khi phản ứng kết thúc, cho 1-2 giọt phenolphtalein ( hoặc mẩu giấy quỳ tím) vào cốc nước. Nhận xét và giải thích hiện tượng.

2) Thí nghiệm 2: nước tác dụng với vôi sống CaO.
Cho vào chén sứ nhỏ ( hoặc cốc thủy tinh) một mẩu nhỏ ( hoặc một muỗng bột) canxi oxit CaO. Rót một ít nước vào vôi sống. Hiện tượng gi xảy ra? Cho 1-2 giọt phenolphtalein ( hoặc một mẩu giấy quỳ tím) vào cốc đựng dung dịch mới tạo thành. Nhận xét và giải thích hiện tượng.

3) Thí nghiệm 3: nước tác dụng với điphotpho pentaoxit.
Chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh có nút đậy bằng cao su và một muỗng sắt. Cho vào muỗng sắt một lượng nhỏ bằng hát đậu xanh photpho đỏ. Đưa muỗng sắt vào ngọn lửa đèn cồn cho photpho cháy trong không khí rồi đưa nhanh vào lọ. khi photpho ngừng cháy thì lấy muỗng sắt ra, không để photpho dư rơi xuống đáy lọ. Cho một ít nước vào lọ. Lắc cho khói trắng tan hết trong nước. Cho mẩu giấy quỳ tím vào dung dịch mới tạo thành trong lọ. Nhận xét, giải thích hiện tượng.

Lời giải chi tiết

 Học sinh tiến hành thí nghiệm

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Hóa lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.