Đọc hiểu - Đề số 86 - THPT


Giải bài tập Đọc hiểu - Đề số 86, đề đọc hiểu dành cho học sinh lớp 10, 11, 12 và thi THPT Quốc gia

Đề bài

Đọc đoạn phỏng vấn sau và trả lời các câu hỏi ở dưới:

- Thưa ông, lượng khách đến Cù Lao Chàm đã khá đông nhưng họ kêu ca về sự thiếu tiện nghi, sản phẩm du lịch thô sơ, chưa xứng tầm với một khu bảo tồn thiên nhiên và khu dự trữ sinh quyển thế giới…

Cù Lao Chàm được đưa vào quy hoạch phát triển du lịch nhiều năm, nhưng chúng tôi vô cùng cẩn trọng, chưa có đầu tư lớn. Nhiều nhà đầu tư đã đến với các dự án xây dựng khu nghỉ mát và các dịch vụ giải trí. Nhiều nhà đầu tư nhỏ đến đây mua đất tích trữ đợi thời cơ. Nhưng chúng tôi không để Cù Lao Chàm thành Hội An.

- Ý ông là có điều gì đó không được hài lòng với Hội An hôm nay?

- Bạn có thấy Hội An luôn luôn ở trong trạng thái mỏng manh dễ tổn thương về văn hóa không? Áp lực với chính quyền và người dân nơi đây rất lớn. Du khách đến đem theo nhiều va đập văn hóa, các nhà đầu tư đến đem theo nhiều khát vọng làm ăn chưa chắc đã phù hợp với định hướng phát triển của Hội An.

Đã đến lúc Hội An phải suy tính tiếp đón bao nhiêu khách là vừa. Hiện nay là 1,7 triệu lượt khách mỗi năm mà đã quá tải, tăng thành 3 triệu khách sẽ là nguy cơ mất Hội An. Chúng tôi biết phát triển là trả giá, nhưng trả cái giá nào là phù hợp.

Hội An từ nay sẽ kiên quyết giảm quy mô lễ hội lớn, khôi phục lế hội nhỏ, có chiều sâu, có lợi cho người dân, giữ được nét đẹp truyền thống. Cái gì ngoại lai, truyền thống không có thì chúng tôi dẹp bỏ.

Phải có sản phẩm làm nên hồn vía cho phố cổ. Ví dụ trước đây, chúng tôi chỉ có khả năng vận động người dân hát bài chòi, đánh cờ, mặc áo xường xám bán hàng, tắt bớt đèn điện trong gia đình, nay thỉnh thoảng bạn bặt gặp một nhúm hát Bô-lê-rô, một dàn hợp xướng nhỏ từ phương xa tới biểu diễn ngay trên vỉa bờ không tách biệt với khán giả.

Thỉnh thoảng một nghệ sĩ nổi hứng, xuống thuyền thổi saxophone trên sông Hoài. Những chi tiết nhỏ tạo ra sự sống động cho Hội An chứ không phải những lễ hội đình đám.

(Phỏng vấn bí thư Tỉnh ủy Hội An – Theo Doanhnhansaigon.vn ngày 2/4/2015)

Câu 1: Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? Đặc điểm của phong cách ngôn ngữ đó.

Câu 2: Hãy xác định nội dung cơ bản của văn bản trên.

Câu 3: Phần trả lời của Bí thư Thành ủy Hội An đặt ra vấn đề gì? Vấn đề đó có ảnh hưởng như thế nào đến sự tồn tại và phát triển của Hội An hôm nay?

Câu 4: Những giải pháp mà Bí thư Thành ủy Hội An đưa ra để “giữ hồn vía cho phố cổ” là gì? Theo anh chị, ngoài những giải pháp đó, có thể đề xuất thêm những giải pháp nào để vừa phát triển du lịch vừa bảo tồn các giá trị văn hóa.

Lời giải chi tiết

Câu 1:

- Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí.

- Đặc điểm của phong cách ngôn ngữ đó là:

+ Là phong cách ngôn ngữ dùng để thông báo tin tức thời sự trong nước và quốc tế, phản ánh chính kiến của tờ báo và dư luận quần chúng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

+ Được dùng trong lĩnh vực thông tin của xã hội về tất cả những vấn đề thời sự.

+ Phong cách ngôn ngữ báo chí được dùng trong các dạng văn bản phản ánh tin tức, văn bản phản ánh công luận, thông tin quảng cáo.

Câu 2:

Nội dung cơ bản của văn bản trên là xác định phương hướng phát triển của Hội An, để vừa bảo tồn giá trị truyền thống, vừa phát triển hiện đại, văn minh.

Câu 3:

- Phần trả lời của Bí thư thành ủy Hội An có liên quan đến vấn đề thu hút khách du lịch của Hội An làm sao để có sức hấp dẫn nhưng bảo vệ được truyền thống, cái gì ngoại lai sẽ loại bỏ, giữ gìn những lễ hội nhỏ, phải làm ra được hồn vía của phố cổ.

- Vấn đề đó có ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của Hội An hôm nay: Làm thế nào để tu hút được đông khách du lịch nhưng không phải vì mục đích kinh tế đặt lên hàng đầu mà là giữ gìn văn hóa của phố cổ.

Câu 4:

- Những giải pháp Bí thư thành ủy đưa ra để “giữ hồn vía cho phố cổ” là:

+ Vận động người dân hát bài chòi, đánh cờ, tắt bớt đèn điện trong gia đình, nay thỉnh thoảng bạn bặt gặp một nhúm hát Bô-lê-rô, một dàn hợp xướng nhỏ từ phương xa tới biểu diễn ngay trên vỉa bờ không tách biệt với khán giả.

+ Thỉnh thoảng một nghệ sĩ nổi hứng, xuống thuyền thổi saxophone trên sông Hoài. Những chi tiết nhỏ tạo ra sự sống động cho Hội An  chứ không phải những lễ hội đình đám.

- Đề xuất thêm giải pháp:

Học sinh có thể tự chọn cho mình những giải pháp tối ưu nhất. Có thể tham khảo:

+ Đào tạo những đội ngũ học các môn nghệ thuật truyền thống để biểu diễn.

+ Giữ gìn cảnh quan của phố cổ để không bị hao mòn.

+ Tạo ra không gian văn hóa riêng, kinh doanh với mục đích quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Muốn vậy, những người bán hàng phải thuộc sự quản lí của chính quyền để không chặt chém khách, nhất là khách nước ngoài.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm