"Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác không phải chia sẻ sự giàu có của mình mà là giúp anh ấy nhận ra sự giàu có của thân"


"Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác không phải chia sẻ sự giàu có của mình mà là giúp anh ấy nhận ra sự giàu có của thân". Anh (chị) hãy viết bài văn khoảng 600 từ nêu lên suy nghĩ của mình về ý kiến trên.


Đề bài

"Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác không phải chia sẻ sự giàu có của mình mà là giúp anh ấy nhận ra sự giàu có của thân". Anh (chị) hãy viết bài văn khoảng 600 từ nêu lên suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Lời giải chi tiết

Trong cuộc sống, chúng ta luôn muốn được làm những điều tốt đẹp cho người khác, đó là một phẩm chất đáng quý trong mỗi con người. Nhưng câu hỏi được đặt ra là: đâu là điều tốt đẹp nhất? Có người đã từng nói: "Điều tốt nhất bạn có thể làm cho người khác không phải là chia sẻ sự giàu có của họ mà là giúp anh ấy nhận ra sự giàu có của bản thân". Đây có thể được xem một câu trả lời đúng đắn nhất cho câu hỏi ấy.

Sự giàu có" không hẳn lúc nào cũng mang ý nghĩa có nhiều của cải, giàu sang. Trong câu nói ấy, "sự giàu có" còn có thể hiểu theo một nghĩa rộng hơn, chính là năng lực, là ưu điểm của con người. "Chia sẻ" luôn là một việc đáng làm, đó là một điều đáng quý ai cũng thấy rõ. Nhưng "chia sẻ" có lẽ chưa phải là điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho một người. Bạn có thể chia sẻ ít hoặc nhiều, một lần hay vài lần nhưng không thể cứ cho đi mãi. Cách tốt nhất là hãy giúp anh ấy đứng trên đôi chân của chính mình, hãy chỉ ra "sự giàu có" anh ấy để anh ấy biết cách phát huy thế mạnh của mình. Chia sẻ sẽ giúp người khác sống tốt hơn một lần nhưng để anh ấy nhận thấy sự giàu có của thân, anh ấy sẽ hạnh phúc mãi mãi.

Giống như khi bạn gặp một người ăn xin nghèo khổ và cho anh ây một xu, bạn đã giúp anh ấy thoát khỏi một bữa đói, đó là đáng quý. Nhưng bạn có tiếp tục cho anh ấy tất cả những ngày tiếp theo? Câu trả lời dĩ nhiên là không. Điều tốt nhất bạn nên làm là hãy chỉ cho anh ta cách dùng sức lao động chính bản thân để kiếm được những bữa ăn sau. Mỗi con người đều có năng lực của riêng mình và khi nhận thức được năng lực ấy, họ sẽ sử dụng vào những việc làm phù hợp. Nếu có một điều tốt đẹp nhất ta có thế làm cho người khác thì đó chính là hãy chỉ ra cho họ những thứ mà họ có.

Bố tôi từng kể về một người bạn học của ông. Đó là một người thông minh nhưng biếng nhác, luôn buồn bực khi phải nhận điểm kém. Bố tôi đa giúp bằng cách cho ông ấy chép bài tập và bài kiểm tra. Hai người cùng đạt điểm cao ở trung học nhưng khi người bạn trượt đại học, bố tôi mới nhận ra sai lầm của minh. Ông muốn giúp nhưng việc lẽ ra ông nên làm là chỉ cho ông ấy điểm mạnh của mình như sự thông minh sáng dạ thì ông đã không làm. Nếu nhận ra "sự giàu có" ấy của mình, hẳn ông ta đã chăm chỉ học hành hon và đã có kết quả tốt đẹp hơn. Tôi bỗng nghĩ không phải tự nhiên người ta lại nói: “đừng cho anh ấy con cá mà hãy cho cái cần câu”.

Đôi khi chúng ta không phải ai cũng nhận ra sự giàu có của bản thân. Điều tốt đẹp nhất sẽ đến khi có người chỉ cho ta cái quý giá mà ta đang nắm giữ. Giúp đỡ người khác vẫn luôn là một hành động cao đẹp, thậm chí là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Bên cạnh việc tặng tiền bạc, đồ ăn những người nghèo khó, ngày nay, những trung tâm dạy nghề cho nghèo, những nhà máy xí nghiệp dành chỗ làm việc cho nhũng người khó khăn xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là bằng chứng cho việc chúng ta đang làm "điều tốt đẹp nhất" cho người khác. Được đi bằng chính đôi chân của mình tin là ai cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Bản thân tôi đã từng nhận được sự giúp đỡ như thế khi cha mẹ tôi cho tôi thây ưu điểm của mình và nhờ vậy tôi có được sự tự tin để vững bước trên con đường mình đã chọn. Tôi cũng đi sẽ giúp những ngưòi khác nhận thấy sự giàu có của chính họ. Hãy luôn tin rằng khi giúp được một người, ta đang tự giúp làm đẹp tâm hồn của chính mình

Đôi khi cõng một người trên lưng không phải là tốt bằng cách giúp người ấy tập đi bằng chính đôi chân của mình. "Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác không phải là chia sẻ sự giàu có của mình mà là giúp anh nhận ra sự giàu có của bản thân" là một nhận định đáng ghi vào cuốn cẩm nang sống của mỗi chúng ta.

Nguyễn Linh Trang

(Trường THPT Thăng Long – Hà Nội)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD