Bài 39 trang 116 SGK Toán 6 tập 1


Giải bài 39 trang 116 SGK Toán 6 tập 1. Vẽ hình 38 vào vở rồi vẽ tiếp các đoạn thẳng AE,BD cắt nhau tại I và vẽ các đoạn thẳng AF, CD cắt nhau tại k.

Đề bài

Vẽ hình \(38\) vào vở rồi vẽ tiếp các đoạn thẳng \(AE, BD\) cắt nhau tại \(I\) và vẽ các đoạn thẳng \(AF, CD\) cắt nhau tại \(K\). Vẽ các đoạn thẳng \(BF, CE\) cắt nhau tại \(L.\)

Kiểm tra xem các điểm \(I,K,L\) có thẳng hàng hay không.

Video hướng dẫn giải

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Đoạn thẳng \(AB\) là hình gồm hai điểm \(A, B\) và tất cả các điểm nằm giữa \(A\) và \(B.\)

Lời giải chi tiết

Ta có hình vẽ sau: 

Ba điểm \(I, K, L\) thẳng hàng.

Cách vẽ: 

Từ hình \(38\) ở đề bài, ta vẽ hình theo thứ tự sau:

- Nối điểm \(A\) với \(E\) ta được đoạn thẳng \(AE\). Nối điểm \(B\) với \(D\) ta được đoạn thẳng \(BD\). Hai đoạn thẳng này cắt nhau tại \(I\).

- Nối điểm \(A\) với \(F\) ta được đoạn thẳng \(AF\). Nối điểm \(C\) với \(D\) ta được đoạn thẳng \(CD\). Hai đoạn thẳng này cắt nhau tại \(K\).

- Nối điểm \(B\) với \(F\) ta được đoạn thẳng \(BF\). Nối điểm \(C\) với \(E\) ta được đoạn thẳng \(CE\). Hai đoạn thẳng này cắt nhau tại \(L\).

- Cuối cùng, kiểm tra \(I, K, L\) có thẳng hàng hay không, ta vẽ đường thẳng đi qua \(I\) và \(K\) rồi xem đường thẳng đó có đi qua \(L\) hay không.

Kết quả: Ba điểm \(I, K, L\) thẳng hàng (được biểu thị bằng đường nét đứt như hình vẽ trên).

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.3 trên 197 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 6. Đoạn thẳng

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài