Bài 39 trang 116 SGK Toán 6 tập 1

Bình chọn:
4.1 trên 157 phiếu

Giải bài 39 trang 116 SGK Toán 6 tập 1. Vẽ hình 38 vào vở rồi vẽ tiếp các đoạn thẳng AE,BD cắt nhau tại I và vẽ các đoạn thẳng AF, CD cắt nhau tại k.

Đề bài

Vẽ hình \(38\) vào vở rồi vẽ tiếp các đoạn thẳng \(AE, BD\) cắt nhau tại \(I\) và vẽ các đoạn thẳng \(AF, CD\) cắt nhau tại \(K\). Vẽ các đoạn thẳng \(BF, CE\) cắt nhau tại \(L.\)

Kiểm tra xem các điểm \(I,K,L\) có thẳng hàng hay không.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Đoạn thẳng \(AB\) là hình gồm hai điểm \(A, B\) và tất cả các điểm nằm giữa \(A\) và \(B.\)

Lời giải chi tiết

Từ hình \(38\) ở đề bài, ta vẽ hình theo thứ tự sau:

- Nối điểm \(A\) với \(E\) ta được đoạn thẳng \(AE\). Nối điểm \(B\) với \(D\) ta được đoạn thẳng \(BD\). Hai đoạn thẳng này cắt nhau tại \(I\).

- Nối điểm \(A\) với \(F\) ta được đoạn thẳng \(AF\). Nối điểm \(C\) với \(D\) ta được đoạn thẳng \(CD\). Hai đoạn thẳng này cắt nhau tại \(K\).

- Nối điểm \(B\) với \(F\) ta được đoạn thẳng \(BF\). Nối điểm \(C\) với \(E\) ta được đoạn thẳng \(CE\). Hai đoạn thẳng này cắt nhau tại \(L\).

- Cuối cùng, kiểm tra \(I, K, L\) có thẳng hàng hay không, ta vẽ đường thẳng đi qua \(I\) và \(K\) rồi xem đường thẳng đó có đi qua \(L\) hay không.

Kết quả: Ba điểm \(I, K, L\) thẳng hàng (được biểu thị bằng đường nét đứt như hình vẽ).

 

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 6 - Xem ngay

Các bài liên quan: - Bài 6. Đoạn thẳng

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay