Việt Nam đất nước thân yêu

Bình chọn:
4 trên 7 phiếu

Việt Nam ở Đông Nam Á, trải dài từ Lũng Cú, Hà Giang đến Rạch Tàu, Cà Mau, có diện tích đất liền khoảng 340.000km2, dân số gần 90 triệu người của 54 dân tộc anh em.

Việt Nam đất nước thân yêu

Việt Nam ở Đông Nam Á, trải dài từ Lũng Cú, Hà Giang đến Rạch Tàu, Cà Mau, có diện tích đất liền khoảng 340.000km2, dân số gần 90 triệu người của 54 dân tộc anh em.

Có bờ biển dài trên 3.300km, có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hàng trăm, hàng nghìn hòn đảo khác. Lãnh hải giàu có về hải sản (1640 loài cá); trữ lượng dầu mỏ, khí đốt là một lợi thế, một tiềm năng kinh tế của đất nước ta.

Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới (7 triệu tấn/năm). Ngoài đồng bằng sống Hồng, đồng bằng Nam Bộ, hầu như địa phương nào, tỉnh nào cũng có nhiều diện tích trồng lúa, trổng ngũ cốc, hoa màu, cây ăn trái, cà phê, cao su. Nền nông nghiệp đang được hiện đại hoá, cơ giới hoá. Nước ta ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, có gió mùa, ánh nắng chan hoà, lượng mưa dồi dào,... rất thuận lợi cho nông nghiệp phát triển phong phú, toàn diện.

Nước ta giàu có về khoáng sản. Trữ lượng về sắt, than đá, bô-xít, a-pa-tít,... là lợi thế về tiềm năng để công nghiệp hoá đất nước.

Núi non của đất nước ta hùng vĩ, rừng của ta trải dài, trải rộng trùng điệp bao la. Việt Bắc, Tây Bắc, Trường Sơn, Tây Nguyên, Lâm Đồng,... núi đồi như trường thành bất tận. Đây là 8 đỉnh núi cao mà nhiều người đã biết:

-   Phăng-xi-păng (Hoàng Liên Sơn): 3.143m.

-   Pu-ta-lang (Lai Châu): 3.096m.

-   Pu-luông (Sơn La): 2.985m.

-   Lang Cung (Hoàng Liên Sơn): 2.913m.

-   Tây Côn Lĩnh (Hà Tuyên): 2.431 m.

-   Pu Xai Lai-lang (Nghệ Tĩnh): 2.711 m.

-   Ngọc Lĩnh (Gia Lai - Kon Tum): 2.598m.

-   Chư Yang Sin (Đắc Lắc): 2.405m.

Rừng nước ta là rừng nhiệt đới, giàu có về lâm sản như tre, nứa, mai, vầu,... và hàng trăm thứ gỗ quý: đinh, lim, sến, táu, trắc, gụ, chò, giáng hương, cẩm lai, vàng tâm,... Rừng nước ta còn là một bảo tàng thiên nhiên của hàng trăm, hàng nghìn loài chim, loài thú, có nhiều giống quý hiếm như voi, hổ, bò tót, v.v...

Sông ngòi nước ta chằng chịt khắp mọi nơi: nguồn nước, thuỷ lực, thủy sản dồi dào, giao thông thuỷ tiện lợi. Đây là những con sông lớn nhất.

-   Sông Hồng dài 500km.

-   Sông Đà: 543km.

-   Sông Lô: 277km.

-   Sông Chảy, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam hợp lưu thành sông

Thái Bình dài 600km.

-   Sông Mã: 426km.

-   Sông Cả (Lam Giang): 379km.

-   Sông Đổng Nai: 500km.

-    Sông Mê Kông phần qua nước ta chia làm hai nhánh là sông Tiền và sông Hậu: 220km.

Nước ta có nhiều bãi tắm đẹp, khu nghỉ mát, thắng cảnh: Sa Pa, Tam Đảo, Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Hà Tiên,... để phát triển ngành du lịch.

Trên đây là một vài con số, một vài điều mà mỗi chúng ta cần biết, nên biết để yêu thêm đất nước thân yêu.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn tự sự lớp 8

Hạt dẻ Trùng Khánh Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) ít có mặt trong những dịp như vậy – chỉ vì một lẽ đơn giản là nó hiếm hoi hơn loại hạt dẻ “ta" kia nên không thể mua một cách dễ dàng để nằm trong túi, cùng vào lớp học với những cô cậu học sinh.

Xem chi tiết
Nhà ngụ ngôn Ê- dốp và câu chuyện về cái lưỡi Nhà ngụ ngôn Ê- dốp và câu chuyện về cái lưỡi

Hàng nghìn truyện ngụ ngôn Ê-dốp được lưu truyền đến ngày nay là do nhà bác học P’lanuyt, người Hi Lạp cổ đại sưu tầm và ghi chép lại.

Xem chi tiết
Kể lại một vài kỉ niệm vui buồn của tuổi thơ Kể lại một vài kỉ niệm vui buồn của tuổi thơ

Bố mẹ tôi có 3 người con: chị Thư, tôi tên là Bình, em gái út tên là Huệ. Gia đình bố mẹ tôi vào loại “thường bậc trung”. Bố mẹ rất thương các con.

Xem chi tiết
Thăm Côn Đảo Thăm Côn Đảo

Cuối thế kỉ XIX đến năm 1975, Côn Đảo là một địa chỉ gợi lên nhiều khủng khiếp, ám ảnh. Hàng vạn chiến sĩ yêu nước, hàng vạn chiến sĩ cách mạng của dân tộc đã bị kẻ thù giam hãm, đày đọa và sát hại đã man tại đây.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tôi đi học - Thanh Tịnh. Câu 1: Những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên được gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” khơi nguồn từ thời điểm hiện tại

Xem chi tiết
Thuyết minh về cái quạt Thuyết minh về cái quạt

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học Soạn bài Tôi đi học

Soạn bài Tôi đi học trang 5 SGK Ngữ văn 8. Tóm tắt bài "Tôi đi học"

Xem chi tiết
Soạn bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản. Câu 1:Trong văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh, tác giả nhớ và kể lại những kỉ niệm trong ngày đầu tiên tựu trường.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.