Giới thiệu một cảnh đẹp của quê hương em

Bình chọn:
4 trên 7 phiếu

Vịnh Xuân Đài của quê em là một thắng cảnh, một trong vịnh đẹp nổi tiếng của nước ta.

Vịnh Xuân Đài của quê hương em

Vịnh Xuân Đài của quê em là một thắng cảnh, một trong vịnh đẹp nổi tiếng của nước ta.

Vịnh được tạo thành bởi núi cổ Ngựa, uốn lượn và chạy dài ra biển khoảng 15km; đầu núi nhô lên như đầu con kì lân. Vịnh có diện tích mặt nước khoảng 13 nghìn ha, bờ vịnh dài trên 50km, nằm dọc theo hướng bắc - nam, được viền bởi những rừng dừa và hàng dương xanh ngắt. Cửa vịnh rộng 4,4km. Không có sóng lớn, suốt đêm ngày sóng gió lao xao, rì rầm vỗ vào chân núi và bãi cát.

Vịnh Xuân Đài trải rộng trên một vùng thuộc huyện Sông Cầu và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Những năm 1795-1798, nơi đây là chiến trường đẫm máu, giằng co, ác liệt giữa thuỷ quân Tây Sơn và thuỷ quân Nguyễn Ánh. Thuyền chiến của hai bên như lá tre đậu san sát trên vịnh. Cho đến nay (2010) vịnh Xuân Đài vẫn còn hoang sơ. Có lẽ phải nhiều năm nữa mới có thể trở thành điểm du lịch của Phú Yên.

Ốc vú nàng và tôm hùm ở vịnh Xuân Đài là hai đặc sản, gắn liền với bao huyền thoại, giai thoại. Chỉ được nhìn qua hoặc nghe kể, bất cứ du khách nào cũng thèm rỏ dãi! Năm 2009, ở đây có khoảng 15 nghìn lồng nuôi tôm hùm của ngư dân: mỗi lồng nuôi được 40-50 con.

Cảnh quan thiên nhiên của vịnh Xuân Đài rất đa dạng, đẹp đến nao lòng. Ghềnh nối tiếp vũng, vũng nối tiếp bãi, bãi nối tiếp núi, uốn lượn, đan cài trùng điệp giữa màu xanh của bầu trời và màu xanh của nước biển.

Vũng to, vũng nhỏ, mỗi vũng gắn liền với một huyền tích. Dân gian vẫn ca tụng câu ca:

"Vũng La, vũng Sứ, vũng Chào,

 Vũng Dông, vũng Lắm... vũng nào cũng thương”.

Vũng ăn sâu vào vách núi, đảo và bán đảo, như cù lao Ông Xá, hòn Móm, hòn Yến, hòn Nhất Tự Sơn, mũi Đèn, mũi Ghềnh, mũi Tai Mã, mũi Đá Mài,... Đủ dáng hình, hoang sơ, kì lạ. Hòn Yến, lúc rạng đông như cánh buồm xiêu gió; lúc chiều tà tựa như con hổ phủ phục; giữa đêm trăng tựa bàn tay vũ nữ cầm quạt lụa xoè ra múa lượn. Xưa kia, nơi đây có nhiều yến, giờ vẫn thấy đàn yến dệt biển như thoi đưa. Đảo Nhất Tự Sơn giống chữ Nhất trong Hán tự, tạo thành một nét ngang trên bề mặt vịnh. Tuỳ theo thời điểm trong ngày, trong năm, đảo Nhất Tự Sơn thav đổi dạng hình và màu sắc kì lạ. Có lúc như thỏi mực tàu xanh đen. Có lúc như chiếc bút lông màu hồng trong tay chàng thư sinh đang ôm giấc mộng kê vàng. Có khi giống cuộn tơ vàng óng nuột nà. Có khi tựa cái trâm ngọc màu lam, v.v... Càng ngắm càng mê say. Chân đảo Nhất Tự Sơn có nhiều tảng đá khổng lồ chồng lên nhau, được sóng nước mài mòn, như những chiếc ghế, mặt bàn, mặt phản phẳng lì. Có hang Phật, nước trong veo, mát lạnh,...

Những bãi cát màu vàng tươi, vàng óng, trắng phau, trải dài êm đềm, bao la. Mỗi bãi cát mang một cái tên thật hay, thật lạ: bãi Trầu, bãi Nhỏ, bãi Nhàn, bãi Trước, bãi Sau, bãi Ôm, bãi Rạng, bãi Tràm, bãi Nồm, bãi Vũng Lắm, bãi Than,... Có thể tắm mát, dạo chơi, có thể đá bóng, đuổi con còng gió, con dã tràng bé xíu... Bãi Bình Sa đẹp nhất, quyến rũ nhất, tựa như một dải lụa mỡ gà căng rộng, trải dài 5km, lúc nào cũng phập phồng giữa màu xanh ngắt của rừng dừa, rừng thuỳ dương.

Em đã đến thăm vịnh Xuân Đài ba lần. Em cứ ước ao một ngày không xa, vịnh Xuân Đài sẽ trở thành một khu du lịch sinh thái nổi tiếng của quê hương em.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn Thuyết Minh lớp 8

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh giàu tiềm năng Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh giàu tiềm năng

Ba đỉnh núi nhô lên cao víu trông giống như 3 hòn đảo bồng bềnh trên biển mây nên được gọi là Tam Đảo.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một điểm du lịch Thuyết minh về một điểm du lịch

Đến Cồn Phụng bạn có thể đi thăm các gia đình sản xuất đặc sản địa phương như làm kẹo dừa, mứt dừa, bánh tráng chuối, xem cách nuôi ong lấy mật từ hoa nhãn,..

Xem chi tiết
Thuyết minh một thắng cảnh của quê hương em Thuyết minh một thắng cảnh của quê hương em

Động tiên Cốc Ly thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, một hang động hùng vĩ, đẹp mê hồn, ở độ cao 2.000 mét so với mức nước biển.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một sự vật có giá trị lịch sử và văn hoá Thuyết minh về một sự vật có giá trị lịch sử và văn hoá

Chùa Cổ Lễ (tên chữ Thần Quang tự) nổi tiếng bởi nhiều công trình kiến trúc đẹp, toạ lạc tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tôi đi học - Thanh Tịnh. Câu 1: Những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên được gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” khơi nguồn từ thời điểm hiện tại

Xem chi tiết
Thuyết minh về cái quạt Thuyết minh về cái quạt

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn.

Xem chi tiết
Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Con đường quen thuộc sao mà hôm nay bỗng nhiên thấy cái gì cũng lạ lẫm.Con đường, hàng cây, tiếng chim hót, đường phố xe cộ đông đúc qua lại,..

Xem chi tiết
Soạn bài Trong lòng mẹ Soạn bài Trong lòng mẹ

Soạn bài Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu) trang 15 SGK Ngữ văn 8 tập 1. Câu 1. Phân tích nhân vật bà cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng:

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.