Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em (Hồ Ba Bể)

Bình chọn:
3.8 trên 69 phiếu

Hồ Ba Bể là thắng cảnh thiên nhiên độc đáo của tỉnh Bắc Kạn và được UNESCO xếp vào danh sách hai mươi hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ và phát triển.

ĐỀ  24: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em. (Hồ Ba Bể)

DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

-     Hồ Ba Bể là thắng cảnh thiên nhiên độc đáo của tỉnh Bắc Kạn và được UNESCO xếp vào danh sách hai mươi hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ và phát triển.

-     Là danh thắng tuyệt vời thu hút du khách ghé thăm.

II. THÂN BÀI

1. Kết cấu

-     Hồ nằm giữa lòng núi rừng Việt Bắc, kẹp giữa hai cánh cung Ngân Sơn và Sông Gâm. Hồ được thắt khúc bởi 3 hồ là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng nên được gọi là hồ Ba Bể.

-     Hồ trải rộng gần 2km và dài lớn hơn 8km.

-     Những hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác trong lòng hồ. Mỗi đảo ấy như một “khu rừng nhỏ” bởi ở đó có chim, cỏ cây, đặc biệt là có hoa lan rất đẹp.

-     Bao bọc lấy hồ là rừng nguyên sinh, nơi đây chứa đựng nhữg tài nguyên vô cùng quý giá và to lớn về sinh vật học.

-     Vua Minh Mạng đã cho tu sửa và mở rộng ngôi đền. Sau đó hai năm, đền lại được trùng tu.

2. Đặc điểm

-     Đến với hồ Ba Bể - một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, ta như lạc vào cõi mơ.

-     Phong cảnh nơi đây như một bức tranh thuỷ mặc hữu tình nên thơ.

-    Buổi sáng trong làn sương mỜ ảo, cảnh vật huyền ảo đan xen bởi tiếng chim hót và tiếng muôn  thú gọi bầy.

-    Khi mặt trời lên, sương tan, mặt hồ long lanh in đậm bóng núi và mây trời lồng lộng.

-   Khí hậu mát mẻ, trong lành hoà cùng với cảnh sống thanh bình, yên ả của người dân bản xứ, sự độc đáo của phong tục tập quán kết hợp với nhiều nét văn hoá của các dân tộc khác nhau đă tạo nên một vẻ đẹp đặc sắc hiếm có cho vùng hồ Ba Bể.

-    Bao quanh hồ là Vườn quốc gia Ba Bể với thảm thực vật phong phú và nhiều loài động vật quý hiếm được ghi tên vào sách Đỏ Việt Nam như phượng hoàng đất, gà lôi.

-    Dạo chơi bằng thuyền độc mộc và leo núi tự do cũng là điểm hấp dẫn những khách tham quan ưa thích khám phá thiên nhiên.

 III. KẾT BÀI

-     Điện hồ Ba BỂ được coi là điểm du lịch sinh thái quyến rũ còn mang vẻ đẹp hoang sơ trong danh sách các thẳng cảnh đẹp của đất nước.

-     Chúng ta cần phải biết trân trọng và giữ gìn vẻ đẹp đó một cách nguyên vẹn.

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Hồ Ba Bể là thắng cảnh thiên nhiên độc Đáo của tỉnh Bắc Kạn và được UNESCO xếp vào danh sách hai mươi hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ và phát triển. Môi trường sinh thái với vẻ đẹp hoang sơ và những nét văn hoá gắn liền với nhiều sự tích lịch sử huyền thoại cũng là một đặc điểm khiến nơi đây thu hút được một lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Hồ nằm giữa lòng núi rừng Việt Bắc, kẹp giữa hai cánh cung Ngàn Sơn và Sông Gâm. Hồ được thắt khúc bởi 3 hồ là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng nên được gọi là hồ Ba Bể Hồ trải rộng gần 2km và dài lớn hơn 8km. Những hòn đào lớn nhỏ năm rãi rác trong lòng hồ. Mỗi đảo ấy như một “khu rừng nhỏ” bởi ở đó có chim, có cây, đặc biệt là có hoa lan rất đẹp. Bao bọc lấy hồ là rừng nguyên sinh, nơi đây chứa đựng những tài nguyên vô cùng quý giá và to lớn về sinh vật học.

Đến với hồ Ba Bể - một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, ta như lạc vào cõi mơ. Phong cảnh nơi đây như một bức tranh thuỷ mặc hữu tình nên thơ. Buổi sáng trong làn sương mờ ảo, cảnh vật huyền ảo đan xen bởi tiếng chim hót và muông thú gọi bầy. Khi mặt trời lên, sương tan, mặt hồ long lanh in đậm bóng núi và mây trời lồng lộng.

Khí hậu mát mẻ, trong lành hoà cùng với cảnh sống thanh bình, yên ả của người dân bản xứ, sự độc đáo của phong tục tập quán kết hợp với nhiều nét văn hoá của các dân tộc khác nhau đã tạo nên một vẻ đẹp đặc sắc hiếm có cho vùng hồ Ba Bể.

Hồ Ba Bể còn cò những thắng cảnh đẹp gắn liền với nhiều di tích lịch sử và những chiến công hào hùng của dân tộc như động Nả Poong — Trụ sở Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp xâm lược. Đến đây, du khách còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp huyền ảo của động Tiên, sự trong trẻo, mái lạnh của ao Tiên hay nét mạnh mẽ, cuồn cuộn cùa thác Đầu Đẳng...

Bao quanh hồ là Vườn quốc gia Ba Bể với thảm thực vật phong phú và nhiều loài động vật quý hiếm được ghi tên vào sách Đỏ Việt Nam như phượng hoàng đất, gà lôi. Du khách đến hồ Ba Bể có thể tìm hiểu kỹ hơn về đời sống sinh hoạt con người dân nơi đây. Ngoài ra, dạo chơi bằng thuyền độc mộc và leo núi tự do cũ là điểm hấp dẫn những khách tham quan ưa thích khám phá thiên nhiên.

Với những ưu thế đặc biệt như vậy, hồ Ba Bể được coi là điểm du lịch sinh quyến rũ còn mang vẻ đẹp hoang sơ trong danh sách các thắng cảnh đẹp của đất nước (Theo Nhiều tác giả, Đông Bắc vùng đất, con người; 2010)

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn Thuyết Minh lớp 8

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em ( Điện Hòn Chén ) Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em ( Điện Hòn Chén )

Từ Văn Miếu đi thuyền qua một đoạn uốn khúc hình chữ U của sông Hương, Khúc quanh này len lỏi qua một vùng núi trập trùng, cỏ cây xanh tươi là đến điện Hòn Chén.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em ( chùa Thiên Mụ ) Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em ( chùa Thiên Mụ )

Chùa Thiên Mụ là một trong những ngôi chùa khá nổi tiếng của Huế. Là ngôi chùa cổ nhất ở Huế.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em (Chùa Hương ) Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích của quê hương em (Chùa Hương )

Một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến đó là chùa Hương.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một danh lam, thắng cảnh hoặc một di tích ở địa phương Thuyết minh về một danh lam, thắng cảnh hoặc một di tích ở địa phương

Có ý kiến cho rằng: Trong nền văn hóa cổ nước ta có rất nhiều viên ngọc bị che lấp bởi lớp bụi thời gian mà nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm tòi, bảo vệ cho nó sáng mãi. Khu di tích lịch sử văn hóa chùa Dâu là một viên ngọc như thế.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tôi đi học - Thanh Tịnh. Câu 1: Những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên được gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” khơi nguồn từ thời điểm hiện tại

Xem chi tiết
Thuyết minh về cái quạt Thuyết minh về cái quạt

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học Soạn bài Tôi đi học

Soạn bài Tôi đi học trang 5 SGK Ngữ văn 8. Tóm tắt bài "Tôi đi học"

Xem chi tiết
Soạn bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản. Câu 1:Trong văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh, tác giả nhớ và kể lại những kỉ niệm trong ngày đầu tiên tựu trường.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.