Thuyết minh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc ( nón lá nghĩa Châu )

Bình chọn:
3.8 trên 8 phiếu

Hình ảnh các bà, các chị tụm năm tụm ba bên gốc tre làng chuyện trò vui vẻ, tay thoăn thoắt khâu nón...

ĐỀ 42: Thuyết minh về một sản phẩm mang  bản sắc văn hoá dân tộc . (nón lá Nghĩa Châu)

                                             DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

Hình ảnh các bà,  các chị tụm năm tụm ba bên gốc tre làng chuyện trò vui vẻ, tay thoăn thoắt khâu nón...

II. THÂN BÀI

1. Nguồn gốc, xuất xứ

Xã Nghĩa Châu thuộc huyện Nghĩa Hưng, Nam Định, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm nón lá truyền thống.

2. Cách làm, ý nghĩa

-    Lá nón mua về được tài ra phơi nắng, hấp diêm sinh để lá có độ trắng ngà, không bị mốc khi gặp mưa.

-    Xong công đoạn đó. người thợ dặt từng lá nón lên mặt lưỡi cày nung nóng, dùng búi giẻ  vuốt cho lá phẳng ra, tay vuốt đều, không được nhanh quá hoặc chậm quá để tránh cho lá bị xém, ngả màu vàng hoặc không phẳng.

-    Những lá nón làm xong được xếp lên khuôn, giữa hai lớp lá lót một lượt mo nang lạng thật mỏng và được buộc cho chắc; sau đó tới công đoạn khâu.

-    Những bàn tay thoăn thoát luồn mũi kim lên, xuống đều đặn, nhịp nhàng sao cho lỗ khâu thật khít.

-    Người thợ khâu nón tài hoa thường có tài lẩn chỉ, khéo léo giấu những nút nổi vào trong.

-    Chiếc nón khi hoàn chỉnh vừa bền, vừa đẹp, soi lên trước ánh sáng mặt trời thấy kín đều.

-    Nón được trang trí thêm hình hoa lá, chim muông phong phú sinh động, phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ cua các thiếu nữ nông thôn.

-     Nếu là nón cưới, phần trang trí nhất thiết phải có đôi chim câu ngậm dải lụa đào tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi.

-      Các cô gái trẻ khi đội nón lên đầu không đơn thuần là để che mưa, che nắng mà còn là để làm duyên, đôi khi là để giấu đi đôi má ửng hồng sau vành nón trắng.

-    Ngày nay, cuộc sống hiện đại đã cho ra đời nhiều loại mũ, nón đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chất lượng, nhưng nón lá vẫn gần gũi với mọi người, đặc biệt là với các thiếu nữ nông thôn.

-     Với các du khách nước ngoài đến Việt Nam, kỷ vật mà họ mang theo bên mình khi rời xa mảnh đất này cũng là chiếc nón.

-     Chiếc nón còn là đồ trang sức, là phụ kiện có mặt trong những điệu múa nón uyên chuyển, nhịp nhàng cùng với tà áo dài góp phần tạo nét duyên dáng đặc biệt cho người phụ nữ Việt Nam.

 III. KT BÀI

Chiếc nón lá là hình ảnh tượng trưng tiêu biểu cho đất nước Việt Nam đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam.

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Không biết từ bao giờ, câu ca về chiếc nón gắn với tên tuổi cùa làng Nghĩa Châu đã lưu truyền trong dân gian:

                               "Chiếc nón Nghĩa Châu

                                 Che mưa che nắng

                                 Ai mang trên đầu

                                Để nhớ thương nhau... "

Xã Nghĩa Châu thuộc huyện Nghĩa Hưng, Nam Định, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm nón lá truyền thống. Hình ảnh các bà, các chị tụm năm tụm ba bên gốc tre làng chuyện trò vui vẻ, tay thoăn thoắt khâu nón... Rồi cảnh chợ Đào Khê náo nhiệt, đông vui với la liệt những lá nón, mo tre, vành nón, búi cước, len đủ màu và những chồng nón trắng lấp lóa dưới nắng... Tất cả đẹp như một bức tranh quê yên bình mà rộn rã.

Để tạo ra những chiếc nón thanh thoát, bền đẹp... ngoài sự khéo léo của đôi tay. người làm nón phải thật sự tài hoa và có óc tham mỹ. Lá nón mua về được tài ra phơi nắng, hấp diêm sinh để lá có độ trắng ngà, không bị mốc khi gặp mưa. Xong công đoạn đó, người thợ đặt từng lá nón lên mặt lưỡi cày nung nóng, dùng búi giẻ vuốt cho lá phăng ra, tay vuốt đều, không được nhanh quá hoặc chậm quá dè tránh cho lá bị xém, ngả màu vàng hoặc không phẳng. Những lá nón làm xong được xếp lên khuôn, giũa hai lớp lá lót một lượt mo nang lạng thật mỏng và được buộc cho chắc; sau đó tới công đoạn khâu. Những bàn tay thoăn thoắt luồn mùi kim lên. xuống đều đặn, nhịp nhàng sao cho lỗ khâu thật khít. Người thợ khâu nón tài hoa thường có tài lẩn chỉ, khéo léo giấu những nút nối vào trong. Chiếc nón khi hoàn chỉnh vừa bền, vừa đẹp, soi lên trước ánh sáng mặt trời thấy kín đều. Nón được trang trí thêm hình hoa lá, chim muông phong phú, sinh động, phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của các thiếu nữ nông thôn. Nếu là nón cưới, phần trang trí nhất thiết phải có đôi chim câu ngậm dải lụa đào tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi. Trước đây, chiếc nón là vật không thể thiếu đối với người phụ nữ. Các cô gái trẻ khi đội nón lên đầu không đơn thuần là để che mưa, che nắng mà còn là để làm duyên, đôi khi là để giấu đi đôi má ửng hồng sau vành nón trang. Ngày nay, cuộc sống hiện đại cho ra đời nhiều loại mũ, nón đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chất lượng, nhưng nón lá vẫn gần gũi với mọi người, đặc biệt là với các thiếu nữ nông thôn. Với du khách nước ngoài đến Việt Nam, kỷ vật mà họ mang theo bên mình khi rời mảnh đất này cũng là chiếc nón. Chiếc nón còn là đồ trang sức, là phụ kiện có trong những điệu múa nón uyên chuyển, nhịp nhàng cùng với tà áo dài góp tạo nét duyên dáng đặc biệt cho người phụ nữ Việt Nam.

(Theo Nhiều tác giả, Hỏi đáp về làng nghề truyền thống Việt Nam)

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn Thuyết Minh lớp 8

Thuyết minh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc (tranh Đông Hồ) Thuyết minh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc (tranh Đông Hồ)

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam đã quen cái tên Đông Hồ gắn liền nghề với tranh dân gian nổi tiếng.

Xem chi tiết
Thuyết ninh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc (nón lá làng chuông) Thuyết ninh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc (nón lá làng chuông)

Cùng với tà áo dài thướt tha giúp tô điểm thêm nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam chính là chiếc nón lá.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc (chiếu Cẩm Nê) Thuyết minh về một sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc (chiếu Cẩm Nê)

Cái chiếu là một vật dụng giản dị nhưng chứa đựng ý nghĩa lớn lao, Là hình ảnh tượng trưng cho hạnh phúc vợ chồng, hay dùng để chúc thọ theo từng loại và cách trang trí cho chiếu

Xem chi tiết
Thuyết minh về chiếc áo dài mang bản sắc văn hóa dân tộc Thuyết minh về chiếc áo dài mang bản sắc văn hóa dân tộc

Áo dài là biểu tượng của Việt Nam, thường được sử dụng trong những ngày lễ lớn, long trọng. Chiếc áo dài toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, hiền hậu trong sáng.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tôi đi học - Thanh Tịnh. Câu 1: Những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên được gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” khơi nguồn từ thời điểm hiện tại

Xem chi tiết
Thuyết minh về cái quạt Thuyết minh về cái quạt

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học Soạn bài Tôi đi học

Soạn bài Tôi đi học trang 5 SGK Ngữ văn 8. Tóm tắt bài "Tôi đi học"

Xem chi tiết
Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Con đường quen thuộc sao mà hôm nay bỗng nhiên thấy cái gì cũng lạ lẫm.Con đường, hàng cây, tiếng chim hót, đường phố xe cộ đông đúc qua lại,..

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.