Thuyết minh một thắng cảnh của quê hương em

Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

Động tiên Cốc Ly thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, một hang động hùng vĩ, đẹp mê hồn, ở độ cao 2.000 mét so với mức nước biển.

Động tiên Cốc Ly

Ngược dòng sông Chảy, theo tuyến du lịch Bao Nhai - chợ Cốc Ly, ta có thể tới thăm động tiên Cốc Ly. Động tiên Cốc Ly thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, một hang động hùng vĩ, đẹp mê hồn, ở độ cao 2.000 mét so với mức nước biển.

Cốc Ly được gọi là “động tiên” vì nó gắn liền với huyền thoại về ba nàng tiên. Ngọc Hoàng sai ba nàng tiên đi chu du hạ giới. Ba nàng đã đi qua nhiều nơi, từng đến Cổng Trời nghe gió thổi, từng đến đỉnh Tản Viên tìm dấu Mị Nương, ngắm thông reo, từng leo lên đỉnh núi Phan-xi-păng hái hoa đỗ quyên,... Nhưng khi qua dòng sông Chảy, vào chơi động Cốc Ly thì ba nàng bị vẻ đẹp tuyệt vời nơi đây quyến rũ, như bị níu giữ lại, không thể nào dời chân ra đi. Cứ nấn ná lại mãi không chịu bay về thượng giới. Sau ba lần bảy lượt gọi về không được, Thiên Lôi theo lệnh Ngọc Hoàng xuống bắt ba nàng. Sợ quá, ba nàng gieo mình xuống dòng sông Chảy. Người dân quanh vùng rất thương tiếc, vớt xác lên và mai táng, rồi lập miếu thờ, hương khói quanh năm, gọi là miếu Ba Cô, tương truyền rất thiêng.

Sông Chảy uốn quanh, nước trong leo lẻo như bao bọc lấy động tiên Cốc Ly. Từ thuyền bước lên, du khách bước lần qua cửa động. Một thế giới nhũ đá hình hoa sen đủ nghìn vạn dáng vẻ sắc màu hiện ra. Ba hang động, mỗi hang động có một nét đẹp mê hồn riêng, ta ngỡ lạc bước vào tiên cảnh. Nhũ đá lung linh sắc màu hình hoa sen. Tầng tầng nhũ đá như muôn ngàn hoa sen xoè nở trên mặt hồ. Vách động tường như lớp lớp hoa sen, hoặc nghiêng đung đưa thành từng chùm, từng dải óng ánh. Càng đi sâu vào, hang động càng trở nên huyền ảo. Nếu dùng đèn pin soi lên vách động, ngắm nhìn cái bông sen thạch nhũ, ta càng mê li.

Khi mặt trời chiếu ngang sườn núi, hàng ngàn hàng vạn con dơi từ hang động bay ra, tung cánh chao lượn như lưu luyến vẫy chào du khách. Ai đã từng đưa bàn tay lên đón lấy giọt nước “hữu tình" trong như ngọc, ngọt như sữa tiên từ những nhũ đá rơi xuống, mới cảm nhận được phần nào sự diệu huyền của động tiên Cốc Ly.

Hang động Hương Tích đã đẹp. Hang động Phong Nha - Kẻ Bàng đã mê hồn. Nhưng động Cốc Ly mới là tiên cảnh, là Bồng Lai nơi hạ giới.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn Thuyết Minh lớp 8

Thuyết minh về một sự vật có giá trị lịch sử và văn hoá Thuyết minh về một sự vật có giá trị lịch sử và văn hoá

Chùa Cổ Lễ (tên chữ Thần Quang tự) nổi tiếng bởi nhiều công trình kiến trúc đẹp, toạ lạc tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một món ăn ngon trên mọi miền đất nước ta Thuyết minh về một món ăn ngon trên mọi miền đất nước ta

Họ hàng nhà phở đã có mặt với phở áp chảo, xào mềm, xào lăn... rồi hàng loạt những món ‘ăn theo” phở nào là phở tôm, phở nghêu, phở thịt xông khói... và cả những món phở lai của Nhật, Singapore cũng có mặt ở Sài Gòn.

Xem chi tiết
Thuyết minh một sự vật về văn hóa, lịch sử Thuyết minh một sự vật về văn hóa, lịch sử

Phật giáo Việt Nam phát sinh và phát triển qua hàng ngàn năm. Đến thời Lý, trong thế kỉ XI, Phật giáo đã trở thành Quốc giáo của Đại Việt.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một số trái cây có hương vị thơm ngon trong vườn quê Thuyết minh về một số trái cây có hương vị thơm ngon trong vườn quê

Cây mơ thuộc họ tường vi, lá nhỏ, dài màu xanh nhạt. Trên thế giới, rất ít nước trồng được mơ. Ở nước ta nơi nào cũng trồng được mơ, nhưng ngon và thơm, giòn đặc biệt là mơ Hương Tích.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tôi đi học - Thanh Tịnh. Câu 1: Những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên được gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” khơi nguồn từ thời điểm hiện tại

Xem chi tiết
Thuyết minh về cái quạt Thuyết minh về cái quạt

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn.

Xem chi tiết
Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Con đường quen thuộc sao mà hôm nay bỗng nhiên thấy cái gì cũng lạ lẫm.Con đường, hàng cây, tiếng chim hót, đường phố xe cộ đông đúc qua lại,..

Xem chi tiết
Soạn bài Trong lòng mẹ Soạn bài Trong lòng mẹ

Soạn bài Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu) trang 15 SGK Ngữ văn 8 tập 1. Câu 1. Phân tích nhân vật bà cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng:

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.