Cảm nhận của anh (chị) về hình tượng người nghệ sĩ tự do Lor-ca


Lor-ca, người nghệ sĩ hát rong, người dã dùng tiếng đàn ghi ta đế giãi bày nỗi đau buồn và khát vọng yêu thương của nhân dân mình.

Đề bài: Cảm nhận của anh (chị) về hình tượng người nghệ sĩ tự do Lor-ca 

BÀI LÀM

 

    Lor-ca được miêu tả trên cái nền rộng lớn của văn hóa Tây Ban Nha.

   Áo choàng đỏ gắt: hình ảnh này nhắc tới môn đấu bò tót, một hoạt động văn hoá khiến Tây Ban Nha nổi tiếng toàn thế giới.

    Tất cả làm nổi bật không gian văn hóa Tây Ban Nha. Hình tượng Lor-ca đặt trên nền văn hóa đó, làm rõ ca sĩ dân gian. Đó là một ca sĩ đơn độc lang thang “hát nghêu ngao” cùng “tiếng đàn bọt nước”, cùng “vầng trăng chếnh choáng / trên yên ngựa mỏi mòn

   Tấm “áo choàng đỏ gắt” giúp ta liên tưởng tới cảnh đấu trường. Đây phải trận đấu giữa bò tót và võ sĩ mà là đấu trường quyết liệt giữa công dân Lor-ca cùng khát vọng dân chủ với nền chính trị độc tài, giữa nền nghệ thuật già nua của Tây Ban Nha với nghệ thuật cách tân của Lor-ca. Nhưng góc nhìn nào ta cũng thấy Lor-ca đơn độc. Chàng sống mộng du với bầu trời, dòng sông và lá bùa sinh mệnh trên đường chỉ tay.

 

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.5 trên 2 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài