Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Đàn ghi ta của Lor-ca


Tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm Đàn ghi ta của Lor-ca hay nhất

Tổng hợp đề thi học kì 1 lớp 12 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD


Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

MB1

      Thanh Thảo thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng đã tạo được giọng điệu riêng ngay từ khi trình làng thi phẩm đầu tiên "Dấu chân qua trảng cỏ" rồi đến "Những người đi tới biển" sau đó là "Khối vuông ru-bích". Ông luôn tìm tòi khám phá sáng tạo tìm cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do đem đến một mĩ cảm hiện đại cho thơ bằng thi ảnh và ngôn từ mới mẻ. Đàn ghi ta của Lorca là bài thơ tiêu biểu cho kiểu tư duy sáng tạo ấy.

MB2

       Tâm hồn người nghệ sĩ vốn tài hoa và đầy lòng trắc ẩn, cho dù xa về khoảng cách địa lí, rào cản văn hoá thì họ vẫn tìm thấy sự đồng cảm trong nhau. Trước cái chết bi thương gây chấn động cả lịch sử nhân loại của Lor-ca, Thanh Thảo đã viết Đàn ghi ta của Lor-ca bài thơ như tiếng nhạc gẩy lên du dương, tha thiết tiễn đưa người nghệ sĩ đa tài về chốn cực lạc, thoát khỏi éo le số phận, rời xa xã hội bất công độc tài lúc bấy giờ ở Tây Ban Nha. Vẫn là ngòi bút xuất sắc đầy nhiệt huyết ấy, lòng trăn trở trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, Thanh Thảo đã cho người đọc cảm nhận được sự xót thương, sự căm phẫn tột cùng với chế độ xã hội đầy bất công đẩy con người vào chỗi bi kịch không lối thoát.

MB3

       Lorca là người nghệ sĩ thiên tài, một nhà cách tân nghệ thuật vĩ đại, người đi đầu trong phong trào đấu tranh vì dân chủ của đất nước Tây Ban Nha. Lorca có những đóng góp vĩ đại cho nền nghệ thuật, chính trị Tây Ban Nha nhưng lại có một cuộc đời ngắn ngủi, bi thảm khi ông bị chính quyền độc tài thủ tiêu khi mới 37 tuổi. Vốn có niềm say mê đặc biệt với thơ văn của Lorca và nền văn hóa Tây Ban Nha, nhà thơ Thanh Thảo trong một cuộc nói chuyện với những người bạn yêu thơ Lorca của mình đã viết bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” để bày tỏ sự trân trọng, ngưỡng mộ với tài năng, xót xa cho cuộc đời ngắn ngủi của người nghệ sĩ thiên tài. Qua bài thơ Thanh Thảo cũng kín đáo thể hiện niềm tin của mình đối với sức sống bất tử của những giá trị tinh thần mà Lorca đã sáng tạo ra.

MB4

      Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ, ông nổi bật với phong cách thơ ca giàu chiêm nghiệm cùng lối tư duy siêu thực tượng trưng. Đàn ghi ta của Lorca là một trong những bài thơ kết tinh thành công nhất tài năng cùng phong cách sáng tác của Thanh Thảo. Bài thơ là tiếng nói mến mộ, đồng cảm với tài năng, con người đồng thời bộc lộ nỗi xót xa với số phận ngắn ngủi, bi thảm của người nghệ sĩ, chiến sĩ được coi là con “chim họa mi”, người khởi xướng cho những phong trào đấu tranh vì dân chủ của đất nước Tây Ban Nha - Lorca.

MB5

       Bằng sự trân trọng, nỗi niềm cảm mến của mình với người nghệ sĩ được mệnh danh là con “chim họa mi của đất nước Tây Ban Nha” - Lorca, nhà thơ Thanh Thảo trong bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” đã dựng lên bức tranh đầy sống động về con người và những cống hiến vĩ đại mà  thầm lặng của Lorca đối với nền nghệ thuật, chính trị của đất nước Tây Ban Nha. Qua bài thơ, Thanh Thảo không chỉ tái hiện chân dung về con người, vẻ đẹp phẩm chất của Lorca mà còn thể hiện thái độ trân trọng đối với những sản phẩm tinh thần mà Lorca đã sáng tạo ra, đó là những sản phẩm vô giá, sức sống của nó lâu bền, có sức lan tỏa mạnh mẽ như “cỏ mọc hoang” trong đời sống tinh thần của con người Tây Ban Nha cũng như những độc giả yêu thơ trên toàn thế giới.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.