Thuyết minh về một sự vật có giá trị lịch sử và văn hoá

Bình chọn:
2.8 trên 5 phiếu

Chùa Cổ Lễ (tên chữ Thần Quang tự) nổi tiếng bởi nhiều công trình kiến trúc đẹp, toạ lạc tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Đại hồng chung lớn nhất

Chùa Cổ Lễ (tên chữ Thần Quang tự) nổi tiếng bởi nhiều công trình kiến trúc đẹp, toạ lạc tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chùa do Cao tăng Minh Không tạo dựng từ thế kỉ XII. Đầu thế kỉ XX, nhiều công trình bề thế mang giá trị nghệ thuật cao đã được xây dựng tạo nên cảnh quan vừa thâm nghiêm vừa trữ tình cho ngôi chùa.

Trong chùa còn lưu giữ nhiều báo vật: gậy tích, trống đồng, tượng đức Thánh Tổ. Nhưng đáng quan tâm nhất là Đại hồng chung lớn nhất Viêt Nam. Chuông nặng 9 tấn do Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào năm 1936, phường đúc đồng Ngũ Xã (Hà Nội) thi công. Chuông cao 4,2m, đường kính 2,2m; thành dày 8cm. Quai chuông hình đôi rồng tráng kiện đấu đuôi vào nhau. Miệng chuông và khoang dưới chạm hoa văn cánh sen.

Trong kháng chiến chống Pháp, các nhà sư phải giấu chuông dưới đáy hồ mới không bị giặc phá huỷ. Năm 1954, chuông được kéo lên đặt trên cầu cuốn trước Thượng điện. Từ năm 1997, Kim chung bảo các (gác chuông) hoàn thành, chuông được treo lên để du khách thập phương tới chiêm bái.

Trong màn sương mai, trong ánh tà dương, tiếng chuông chùa Cổ Lễ ngân buông. Lòng người như ấm lại. Ai cũng cảm thấy tiếng chuông chùa là nhịp sống thanh bình yên vui của quê nhà thời đổi mới.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn Thuyết Minh lớp 8

Thuyết minh về một món ăn ngon trên mọi miền đất nước ta Thuyết minh về một món ăn ngon trên mọi miền đất nước ta

Họ hàng nhà phở đã có mặt với phở áp chảo, xào mềm, xào lăn... rồi hàng loạt những món ‘ăn theo” phở nào là phở tôm, phở nghêu, phở thịt xông khói... và cả những món phở lai của Nhật, Singapore cũng có mặt ở Sài Gòn.

Xem chi tiết
Thuyết minh một sự vật về văn hóa, lịch sử Thuyết minh một sự vật về văn hóa, lịch sử

Phật giáo Việt Nam phát sinh và phát triển qua hàng ngàn năm. Đến thời Lý, trong thế kỉ XI, Phật giáo đã trở thành Quốc giáo của Đại Việt.

Xem chi tiết
Thuyết minh về một số trái cây có hương vị thơm ngon trong vườn quê Thuyết minh về một số trái cây có hương vị thơm ngon trong vườn quê

Cây mơ thuộc họ tường vi, lá nhỏ, dài màu xanh nhạt. Trên thế giới, rất ít nước trồng được mơ. Ở nước ta nơi nào cũng trồng được mơ, nhưng ngon và thơm, giòn đặc biệt là mơ Hương Tích.

Xem chi tiết
Cách làm bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh Cách làm bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Muốn giới thiệu một danh lam thắng cảnh, ta phải đến tận nơi thăm thú để nhận diện cảnh sắc thiên nhiên; phải hỏi han những người bản địa hoặc có hiểu biết về danh lam thắng cảnh ấy, lại còn phải tra cứu sách vở, nhất là khi viết về di tích lịch sử.

Xem chi tiết
Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tôi đi học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Tôi đi học - Thanh Tịnh. Câu 1: Những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên được gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” khơi nguồn từ thời điểm hiện tại

Xem chi tiết
Thuyết minh về cái quạt Thuyết minh về cái quạt

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn.

Xem chi tiết
Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Con đường quen thuộc sao mà hôm nay bỗng nhiên thấy cái gì cũng lạ lẫm.Con đường, hàng cây, tiếng chim hót, đường phố xe cộ đông đúc qua lại,..

Xem chi tiết
Soạn bài Trong lòng mẹ Soạn bài Trong lòng mẹ

Soạn bài Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu) trang 15 SGK Ngữ văn 8 tập 1. Câu 1. Phân tích nhân vật bà cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng:

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.