Giới thiệu (thuyết minh): Nhà Bác Hồ


Trong khu vườn rộng rãi sau Phủ Chủ tịch có một con đường đẹp rải sỏi, hai bên trồng xoài, dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn, bình dị, giữa những vòm cây xanh cao. Hàng rào râm bụt bao quanh nhà cổng vào kết bằng cành cây đan mang phong vị dân dã. Hai cây dừa - cây dừa lửa của đồng bào ta ở Thái Lan và cây dừa hai thân của tỉnh Vĩnh Phú biếu Bác - toả bóng xanh lam

Đề: Giới thiệu (thuyết minh): Nhà Bác Hồ

BÀI LÀM

Trong khu vườn rộng rãi sau Phủ Chủ tịch có một con đường đẹp rải sỏi, hai bên trồng xoài, dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn, bình dị, giữa những vòm cây xanh cao. Hàng rào râm bụt bao quanh nhà cổng vào kết bằng cành cây đan mang phong vị dân dã. Hai cây dừa - cây dừa lửa của đồng bào ta ở Thái Lan và cây dừa hai thân của tính Vĩnh Phú biếu Bác - toả bóng xanh lam.

Đó là ngôi nhà Bác Hồ ở và làm việc từ ngày 17/5/1958 cho tới khi Người qua đời.

Những khóm nhà, tầm xuân từ mảnh vườn nhỏ trước cửa thoang thoảng đưa hương. Sau nhà là vườn quảCây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi ra biếu Bác từ năm 1954 cành lá xum xuê đứng giữa những hàng cam Hải Hưng trĩu quả vàng tươi và hàng trăm loài cây quý thuộc hơn 30 họ thực vật do các bộ Nông nghiệp, Lầm nghiệp và các địa phương đưa về trồng: có nhiều cây đặc sản như bưởi Phúc Trạch, Nghệ Tĩnh, Biên Hoà, Mê Linh; cam Xuân Mai, Vân Du, Xã Đoài, Sông Con; quýt Hương cần, Lý Nhân; táo Thiện Phiên, Ngọc Hồ; song mai Đông Mỹ; hồng Tiên Điền, chiết từ cây hồng ở quê hương nhà thơ Nguyễn Du.

Còn có những cây nhập từ nước ngoài vào như 11 cây ngân hoa trồng cạnh nhà sàn, 5 cây bụt mọc quanh ao, 26 cây cau vua gốc lừ Caribê và những cây tre bụng Phật...

Tầng dưới nhà sàn là nơi Bác thường họp với Bộ Chính trị, 12 chiếc ghế tựa xêp quanh chiếc bàn rộng. Gổc nhà, có đặt ba chiếc máy điện thoại sơn ba màu khác nhau để Bác làm việc và liên hệ với Bộ Chính trị, Cục Tác chiến, Cục phòng không - không quân. Cạnh đó, còn úp chiếc mũ sắt bộ đội đã từng theo Bác suốt thời kì giặc Mĩ gây chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta.

Cửa cầu thang lên gác có chiếc chuông đồng nhỏ để báo cho Bác biết có khách đến thăm. Tầng trên này chia làm hai phòng nhỏ: nơi Bác làm việc và phòng ngủ. Trên bàn làm việc còn có tấm ảnh Lênin của một cán hộ cách mạng lão thành ở Liên Xô gửi tặng.

Bên phòng ngủ có chiếc giường đơn bằng gỗ để mộc, chiếm nửa phòng; một bàn gỗ nhỏ, chiếc tủ con đặt đầu giường có cuốn sách Cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông

Đổ dùng hàng ngày của Bác là hai chiếc quạt, một quạt giấy nâu, một quạt lá cọ; chiếc phích nhỏ đựng nước sôi, một chai nước nguội, chiếc cốc thuỷ tinh, chiếc chổi Ire xua muỗi đổ góc nhà, cái radiô của Việt kiều ở Thái Lan biếu Bác, chiếc quạt điện của Đảng Cộng sản Nhật gửi tặng Bác.

Quảng cáo
decumar

Từ nhà Bác nhìn ta là ao cá Bác nuôi. Nghe tiếng vỗ tay là cá kéo lên Những con cá Bác nuôi bao năm đã từ chiếc ao này đến với hàng trăm ao cá Bác Hồ trong cả nước.

Hàng chục loài hoa phong lan đẹp như Quế Lan Hương, Phi Điệp, Thạch Hộc, Da Báo, Trai Trâu, vẩy Rồng, được ghép lên những cây bàng, nở hoa quanh năm bên bờ ao.

Nhân dân ta từ khắp nơi trong nước cũng như bạn bè năm châu đến Thủ đô Hà Nội, ai cũng muốn viếng Lăng, thăm nhà ở của Bác và đi dạo quanh Quảng trường Ba Đình lịch sử đầy hoa hương...

(Theo Văn hoá VN...)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 12 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.