Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tuần 5 - Măng mọc thẳng

Tập làm văn - Viết thư trang 32


Giải câu 1 bài Tập làm văn - Viết thư trang 32 VBT Tiếng Việt 4 tập 1. Chọn viết một lá thư theo một trong những đề bài gợi ý sau :

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Chọn viết một lá thư theo một trong những đề bài gợi ý sau :

Đề 1

Nhân dịp năm mới, em viết thư cho một người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn cũ, ...) để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

Phương pháp giải:

Xác định một số nội dung chính của bức thư:

- Đề bài yêu cầu viết thư cho ai? -> viết cho ông bà

- Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì? -> Hỏi thăm và gửi lời chúc mừng năm mới tới ông bà

- Viết thư cho ông bà thì cần xưng hô như thế nào? -> xưng hô cháu – ông (bà)

- Cần thăm hỏi ông bà những gì? -> Sức khỏe, công việc, thói quen sinh hoạt hiện tại, tình hình quê hương, làm xóm,…

- Cần kể cho ông bà nghe những gì về tình hình của bản thân hiện nay? -> tình hình học tập, sinh hoạt, tình hình các thành viên khác trong gia đình

- Nên chúc ông bà, hứa hẹn những điều gì? -> chúc ông bà mạnh khỏe, vui vẻ.Hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, tết sẽ về quê chúc tết ông bà và làng xóm họ hàng

Lời giải chi tiết:

Hà Nội, ngày 22 tháng 12 năm 2017

Ông bà kính yêu!

Cháu chào ông bà. Cháu là Linh đây ạ. Lời đầu tiên cháu xin chúc ông bà sẽ có một năm 2018 mạnh khỏe và gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống. Cháu mong thư này sẽ đến được tay ông bà vào dịp tết dương lịch này, để lời chúc này được gửi tới kịp lúc. Kể từ mùa hè vừa rồi, đã nửa năm nay cháu chưa có dịp về thăm ông bà. Cháu nhớ ông bà nhiều lắm ạ. Ông bà dạo này có khỏe không ạ? Bà có còn đi tập dưỡng sinh mỗi sáng cùng với các cụ trong xóm không ạ? Ông vẫn tham gia sinh hoạt tổ thơ của cụm chứ ạ? Hè vừa rồi cháu về được theo bà đi tập thể dục mỗi sáng, được nghe ông ngâm thơ mỗi ngày cháu thích lắm ạ. Lúc nào cũng chỉ mong tới kì nghỉ để được về quê gần gũi với ông bà. Các cô các bác có thường xuyên ghé thăm ông bà không ạ? Quê hương đã có gì đổi mới chưa ạ?

Đang là thời gian ôn thi học kì I nên dạo này cháu phải học tăng cường nhiều lắm ông bà ạ. Cả ngày học trên trường cùng bạn bè, tối về cháu lại tự học thêm tới 10h tối mới đi ngủ. Cháu quyết tâm học kì này giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, đạt kết quả thật tốt để ông bà, bố mẹ và cả thầy cô giáo đều vui lòng ạ. Ở trên này mọi thứ vẫn ổn ạ, mẹ có em bé tới tháng thứ 5 rồi nên đi lại và sinh hoạt cũng khó khăn hơn. Bố dành nhiều thời gian để chăm sóc gia đình hơn khiến mẹ và cháu đều vui ạ. Buổi sáng bố sẽ dậy rất sớm chuẩn bị bữa sáng cho mẹ và cháu rồi đưa cháu đi học. Tối về lại lật đật vào bếp chuẩn bị bữa tối, cháu đi học về cũng sẽ lăng xăng dọn dẹp phụ bố việc nhà. Ông bà ơi, có hôm em bé đạp khiến mẹ đau quá, hai bố con cháu người ngồi xoa bụng, xoa lưng người ngồi thủ thỉ trò chuyện rồi em bé cũng xuôi ông bà ạ. Thật là thần kì, chỉ mấy tháng nữa thôi là một sinh linh bé bỏng sẽ chào đời, chỉ nghĩ tới điều ấy thôi cũng khiến cháu thấy vui lắm ạ.

Bố mẹ nói Tết âm lịch này sẽ sắp xếp công việc để về với ông bà sớm hơn một chút. Cả nhà sẽ  về trước tết mấy ngày thay vì về vào sáng 30 như mọi năm. Lúc bố thông báo tin ấy cháu đã vui và chạy khắp nhà đấy ạ.

Thư đã dài rồi, cháu xin phép được dừng bút đây ạ. Ông bà giữ gìn sức khỏe nhé, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc nữa ạ. Cháu sẽ học tập thật tốt, ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ và chăm chỉ làm việc nhà hơn nữa. Tết này cháu sẽ về với ông bà. Cháu vào ông bà ạ.

Cháu của ông bà

Linh

Phùng Khánh Linh

Đề 2

Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, em viết thư thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.

Phương pháp giải:

Hướng dẫn giải (thư gửi ba đang công tác xa)

Xác định một số nội dung chính của bức thư:

- Đề bài yêu cầu viết thư cho ai? -> viết cho ba

- Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì? -> Hỏi thăm và gửi lời chúc mừng sinh nhật đến ba

- Viết thư cho bạn thì cần xưng hô như thế nào? -> xưng hô ba – con

- Cần thăm hỏi bạn những gì? -> sức khỏe, tình hình công tác…

- Cần kể cho ba nghe những gì về tình hình của bản thân hiện nay? -> tình hình học tập, sinh hoạt, tình hình của các thành viên trong gia đình.

- Nên chúc ba, hứa hẹn những điều gì? -> chúc mừng sinh nhật ba, chúc ba mạnh khỏe, công tác tốt, sớm quay trở về. hứa sẽ ngoan ngoãn, chăm học

Lời giải chi tiết:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày ... tháng ... năm ...

Ba kính mến!

Ba đã bay sang Anh được 4 tháng rồi, mọi người ở nhà vẫn nhắc tới ba luôn đấy ạ. Riêng con, con rất nhớ ba, nên con viết lá thư này để ba biết rằng mọi người đều rất muốn thể hiện tình cảm của mình đối với ba. Chúc ba có thêm một tuổi và mọi sự tốt đẹp sẽ đến với ba. Ba có cảm nhận thấy điều đó không? Ba ơi! Ở bên Anh quốc bây giờ là mấy giờ rồi, ba đang làm gì? Ba có khoẻ không? Công việc của ba vẫn tốt đẹp chứ ạ? Ba sắp về với mẹ con con chưa ạ? Con tin rằng dù khó khăn đến đâu, ba của con cũng sẽ thành công.

Hôm nay là ngày sinh nhật của ba. Từ sáng sớm, mẹ đã đi chợ mua thức ăn, đặt bánh, mua quà để mừng ngày ba ra đời. Sự chuẩn bị của mẹ cứ như là ba đang có mặt ở nhà. Con hỏi: "Ba đi công tác rồi mà mẹ?". Mẹ nói: "Không sao, không có ba cả nhà vẫn tổ chức sinh nhật cho ba". Buổi sinh nhật mừng tuổi ba diễn ra rất vui. Đầu tiên là mẹ tuyên bố lí do, thắp nến rồi lại thổi nến, mọi người, ai cũng có những lời chúc tốt đẹp cho ba. Mẹ đã luôn cười và nói chuyện vui vẻ với mọi người trong suốt buổi tiệc, nhưng đến khi tiệc tàn con thấy mẹ lén lau vội nước mắt. Chắc hẳn là mẹ cũng nhớ ba nhiều lắm đấy ạ.

Nhân dịp sinh nhật của ba, con kính chúc ba mạnh khoẻ, thắng lợi trong công việc, con cũng xin chuyển đến ba tất cả các tình cảm mà mọi thành viên trong gia đình mình gửi đến ba. Chúc ba ngủ ngon. Con sẽ học tập thật tốt, chăm chỉ làm việc nhà giúp đỡ mẹ con tin một ngày đẹp trời sẽ đem ba trở về với cả nhà.

Con chào ba.

Con gái của ba

Ly Na

Đề 3

Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người mới mất hoặc mới gặp tai nạn...), em viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó.

Phương pháp giải:

Xác định một số nội dung chính của bức thư:

- Đề bài yêu cầu viết thư cho ai? -> viết cho một người anh

- Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì? -> Hỏi thăm và động viên anh và gia đình sau khi mất người thân trong gia đình

- Viết thư cho anh thì xưng hô như thế nào? -> xưng hô thân mật anh – em

- Cần thăm hỏi anh những gì? -> thăm hỏi và động viên anh và gia đình

- Nên nói điều gì với anh cuối thư? -> Hy vọng gia đình anh sớm vượt qua nỗi mất mát, hứa hẹn sớm ngày sang…

 

Lời giải chi tiết:

Hà Nội, ngày 7 tháng 6 năm 2017

Anh Quang thân mến,

Nhiều nay đi học về em mới hay tin bố anh đã mất. Ngay chính bản thân em còn cảm thấy đau xót và bàng hoàng như vậy thì mất mát và đau đớn của gia đình anh còn lớn biết chừng nào. Từ nơi xa xôi, cách trở địa lý chẳng kịp qua chia buồn với gia đình anh ngay được, em đành biên thư viết vài dòng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới anh và gia đình.

Em biết là ngay lúc này anh đang rất đau xót và bối rối nhưng anh Quang mà em biết là một người con trai vô cùng mạnh mẽ và giỏi giang. Bác Quảng lúc sinh thời cũng thường hay nói với em về những điểm tốt của anh. Lúc này, gia đình cần anh hơn bao giờ hết, anh hãy mạnh mẽ , vững vàng đưa gia đình vượt qua nỗi đau này nhé. Em tin rằng bác Quảng ở nơi chín suối cũng sẽ mỉm cười và phù hộ cho cả gia đình.

Mong anh và gia đình sớm vượt qua nỗi đau này. Em cầu nguyện cho hương hồn bác Quảng được siêu thoát và về nơi thiên đường. Tới 50 ngày của bác, em và gia đình sẽ bay sang Hồng-Kông để thăm hỏi trực tiếp gia đình mình.

Anh giữ gìn sức khỏe nhé!

Em họ của anh

Việt

Nguyễn Văn Việt

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.6 trên 63 phiếu

Các bài liên quan: - Tuần 5 - Măng mọc thẳng

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài