Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá - Ngắn gọn nhất


Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Ôn dịch thuốc lá - Nguyễn khắc Viện. Câu 1. Tác giả so sánh tình hình hút thuốc của nước ta với các nước Âu-Mĩ trước khi đưa ra kiến nghị là có nhiều mục đích

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Trả lời câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Ngay từ nhan đề của văn bản: Ôn dịch, thuốc lá , tác giả dùng dấu phẩy để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và bức xúc của vấn đề.

Câu 2

Trả lời câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

So sánh việc chống hút thuốc lá với đánh giặc ngoại xâm, tác giả đã tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi tiến hành phân tích y học về tác hại của thuốc lá. Những kết quả nghiên cứu của y học trở thành hệ thống luận cứ rõ ràng, thuyết phục tuyệt đối.

Câu 3

Trả lời câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

   Như vậy bằng tình cảm nhiệt tình, sôi nổi, tác giả đã chỉ ra thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Câu 4

Trả lời câu 4 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Tác giả so sánh tình hình hút thuốc của nước ta với các nước Âu-Mĩ trước khi đưa ra kiến nghị là có nhiều mục đích:

- Ta nghèo hơn nhưng lại "xài" thuốc lá tương đương với các nước đó. Đây là điều không thể chấp nhận.

- Điều thứ hai là cho thấy các nước đã tiến hành những chiến dịch, thực hiện những biện pháp ngăn ngừa, hạn chế thuốc lá quyết liệt hơn ta.

- Thứ ba, so sánh với nước họ, chúng ta còn quá nhiều bệnh dịch cần phải thanh toán.

Luyện tập

II. LUYỆN TẬP

Trả lời câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

 - Lứa tuổi 20 – 25 tuổi.

 - Vui bạn, nể bạn 30%.

 - Bắt chước 60%.

 - Vì lịch sự, xã giao 10%.

 Trả lời câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

   Bản tin với nội dung ngắn gọn về cái chết của một người trẻ tuổi, con một gia đình tỉ phú ở Mỹ, đã để lại nhiều suy nghĩ cho người đọc. Vì khối tài sản kếch xù được thừa kế từ gia đình, cậu thanh niên Ra-pha-en đã lao vào ăn chơi sa đọa. Như vậy, con người chỉ thực sự trân trọng những giá trị vật chất khi chính họ tạo dựng lên. Hãy giáo dục con cái hiểu về giá trị đồng tiền được làm ra bởi công sức lao động của chính họ. Đó là một thông điệp sâu sắc và rất ý nghĩa thông qua bản tin.

Bố cục

Bố cục: 3 phần

   - Phần 1 (từ đầu … còn nặng hơn cả AIDS): thông báo về nạn dịch thuốc lá.

   - Phần 2 (tiếp … con đường phạm pháp): tác hại của thuốc lá.

   - Phần 3 (còn lại): lời kêu gọi chống thuốc lá.

ND chính

Nạn nghiện thuốc lá dễ lây lan và gây những tổn thất to lớn cho sức khỏe và tính mạng con người; gây tác hại nhiều mặt với cuộc sống gia đình và xã hội. Bởi vậy, muốn chống lại nó, cần có quyết tâm cao hơn và biện pháp triệt để hơn là phòng chống ôn dịch.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 78 phiếu

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.