Tiếng Việt 5

Các thể loại văn tham khảo lớp 5

Một quyển sách của em kể về chuyện vui buồn của nó trong những ngày nó theo em đến trường

Bình chọn:
3.9 trên 7 phiếu

Tâm sự của quyển sách với cô gái nhỏ: Phải biết nâng niu, trân trọng, bảo vệ và giữ gìn sách vở bởi đó là nguồn tri thức vô tận của loài người.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

    Gió vườn thổi lồng lộng. Cây lá xào xạc. Tiếng chim sâu ríu rít trong các vòm cây. Theo nhịp võng đưa đều, tôi chìm vào giấc ngủ.

    “Hích... hích...”. Tôi mở choàng mắt ngạc nhiên. Có tiếng khóc nho nhỏ vọng đâu đây. Tôi đưa mắt xung quanh tìm kiếm. Thật kì lạ vô cùng. Tôi phát hiện tiếng khóc kia chính là cuốn sách trên tay mình. Ngạc nhiên, tôi hỏi sách:

    Bé Sách này! Tại sao em khóc thế? Có chuyện gì nói cho chị nghe nào.

    Nước mắt lưng tròng, bé sách thỏ thẻ:

-  Em buồn lắm chị ôi! Chị xem này! Bốn góc của em quăn tít lại trông thật xấu xí, thảm hại. Đã thế, bìa bao lại nhơ nhếch mực là mực. Còn bên trong, chị hãy xem đi. Những con số lằng nhằng gạch dọc ngang cứ nhảy múa, làm dơ bẩn bộ mặt tinh tương của em một cách ngang nhiên. Lắm khi chúng lại toan che lấp các chữ in nữa. Em khổ lắm chị ơi! Nhớ ngày nào cùng các bạn rời xưởng in, em về trường với tâm trạng vui sướng và hi vọng dâng trào... Em vui sướng được phục vụ học tập của các anh chị. Em hi vọng được góp phần vào việc làm tươi đẹp con đường học vấn của các bạn nhỏ. Sự vui sướng, niềm hi vọng ấy càng dâng trào khi em được nằm trong tay chị Hân - chị gái của chị. Chị có biết không? Chị Hân hết mực nâng niu và yêu qúy. Em rất vinh dự khi khoác trên mình bộ áo hoa rực rỡ. Em đã rất tự hào về những trang giấy trắng tinh của mình. Chị Hân lại vốn rất cẩn thận. Mỗi khi xem qua em, chị nhẹ nhàng lật từng trang và cô' giữ cho em không quăn góc. Rồi một năm học trôi qua, chị Hân bước lên lớp mới. Em buồn vô cùng khi phải xa chị. Nhưng em cũng biết bao vui mừng vì mình có thế phục vụ tiếp tục cho các bạn lớp sau. Em đã gặp chị. Em đã cùng chị trải qua suốt gần một học kì vừa qua. Chị học giỏi, đạt kết quả. Lòng em xiết bao vui sướng. Nhưng niềm vui ấy lại không trọn vẹn. Chị đã không bảo quản tốt sách vở của mình. Em không trách chị. Nhưng chị hãy nhớ một người học sinh giỏi đâu phải chỉ về học lực mà còn nhiều đức tính khác nữa. Một trong những đức tính đó là sự cẩn thận và ý thức giữ gìn dụng cụ học tập. Có như thế, chị mới đem đến cho em, cho gia đình vui trọn vẹn.

   Nghe bé sách tâm sự, tôi hôi hận vô cùng, không dám ngẩng mặt nhìn bé. Nở một nụ cười an ủi, bé Sách nói:

- Chị đừng buồn! Chị hãy cố gắng hơn nữa. Ngay bây giờ vẫn còn chưa muộn mà. Em mong chị sẽ nhớ đến những bài học, những lời khuyên trong sách mà học tập, giữ gìn. Ôi! Lúc đó em vui sướng biết bao. Em lại có thể tự hào về người chủ của mình. Em lại có thể cùng các bạn của mình góp chút công làm rạng rỡ con đường học vấn đang trải dài phía trước của các anh, các chị.

   “Chị cố gắng. Chị sẽ cố gắng”

   Tôi khẽ khàng hứa với bé sách. Tôi choàng tỉnh giấc. Thì ra đó là một giấc mơ. Ôm quyển sách vào lòng, thủ thỉ: “Chị đã hiểu rồi! Em của chị ơi! Chị sẽ không phụ lòng tin của em, của bao người”.

loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả ông cụ ngồi câu cá Tả ông cụ ngồi câu cá

Dựa vào nội dung đoạn văn sau em hãy hình dung và viết một đoạn văn tả ngoại hình cùa ông cụ đang ngồi câu cá.

Xem chi tiết
Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất) Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với người thầy mà em nhớ mãi (theo ngôi kể thứ nhất)

Cuộc sống vẫn cứ trôi không ngừng và tháng 11 đang về, tháng dành cho những người thầy người cô. Và cũng vì thế, những kỉ niệm về thầy dạy Văn của bạn đẹp, những kỉ niệm về cô dạy Toán của bạn hay thì những kỉ niệm về một người thầy dạy Thể dục của tôi cũng đẹp mà, phải không?

Xem chi tiết
Em hãy miêu tả cô giáo (hoặc thầy giáo) của em trong một giờ học mà em nhớ nhất Em hãy miêu tả cô giáo (hoặc thầy giáo) của em trong một giờ học mà em nhớ nhất

Những năm em học ở bậc Tiểu học có rất nhiều giờ học đáng nhớ nhưng em không bao giờ quên giờ học cách đây một tháng.

Xem chi tiết
Tả cô giáo đã để lại cho em ấn tượng tốt đẹp. Tả cô giáo đã để lại cho em ấn tượng tốt đẹp.

Đã mấy năm qua rồi cho đến bây giờ em vẫn còn thương mến cô giáo Nga, người đã dạy dỗ em trong những năm học đầu tiên ở ngưỡng cửa Tiểu học.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại trang 142 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại trang 142 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại trang 142 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Xem chi tiết
Soạn bài Hạt gạo làng ta trang 139 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Soạn bài Hạt gạo làng ta trang 139 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Hạt gạo làng ta trang 139 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 4. Vì sao tác giả gọi hạt gạo là "hạt vàng"?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 156 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 2. Cô Chấm trong bài văn là người có tính cách như thế nào? Nêu những chi tiết và hình ảnh minh họa cho nhận xét của em.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 159 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 159 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ trang 159 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 1. Tự kiểm tra vốn từ của mình. a. Xếp các tiếng sau đây thành những nhóm đồng nghĩa: đỏ, trắng, xanh, hồng, điều, bạch, biếc, đào, lục, son

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng