Các dạng đề về tác phẩm văn học

Bình chọn:
4.7 trên 107 phiếu

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Em hãy kể tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh Em hãy kể tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Đến cầu hôn có hai vị thần tài giỏi ngang nhau, đều xứng làm rể Vua Hùng.

Xem chi tiết
Kể tóm tắt truyện Sự tích hồ Gươm. Kể tóm tắt truyện Sự tích hồ Gươm.

Vào thời giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam, chúng coi dân ta như cỏ rác, làm nhiều điều bạo ngược.

Xem chi tiết
Kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng Kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng của ông cha ta thật sâu sắc: Nói chuyện của loài vật nhưng mục đích là nói chuuyện loài người. Bất kì ai khi đọc truyện cũng sẽ tự rút ra được cho mình bài học cần thiết và bổ ích.

Xem chi tiết
Bức tranh thiên nhiên làng quê trong Lao Xao Bức tranh thiên nhiên làng quê trong Lao Xao

Qua những trang viết hồn hậu của Duy Khán, làng quê Việt Nam hiện lên thật bình dị và êm ả. Chính cuộc sống yên ả ở làng quê đã trở thành sức thu hút của loài chim tụ họp về đây, sống chan hoà thân ái với con người.

Xem chi tiết
Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng

Đi từ Bắc vào Nam, ta qua bao miền đất nước. Mỗi miền là một bức tranh thiên nhiên. Lạng Sơn với động Tam Thanh,

Xem chi tiết
Tình yêu quê hương đất nước trong Bức thư của thủ lĩnh da đỏ. Tình yêu quê hương đất nước trong Bức thư của thủ lĩnh da đỏ.

Quê hương đất nước - chao ôi, những tiếng đó xiết bao thân thương trìu mến đối với mỗi con người.

Xem chi tiết
Cảm nhận khi đọc cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử của Thuý Lan Cảm nhận khi đọc cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử của Thuý Lan

Cầu Long Biên- chứng nhăn lịch sử la một bài bút kí khá đặc sắc. Từ góc nhìn nhà báo và chất văn bút kí, Thuý Lan đã tạo ra một mạch cảm xúc độc đáo về cây cầu lịch sử.

Xem chi tiết
Cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước của l-li-a Ê-ren-bua Cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước của l-li-a Ê-ren-bua

I-li-a Ê-ren-bua là một nhà văn - nhà báo nổi tiếng của Liên Xô trước đây. Cuộc đời cầm bút của ông đã gắn bó với một giai đoạn thử thách đầy ác liệt và cam go của đất nước Xô Viết

Xem chi tiết
Cảm xúc trữ tình trong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới (Ngữ văn 6 - Tập II). Cảm xúc trữ tình trong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới (Ngữ văn 6 - Tập II).

Cây tre Việt Nam được nhà văn, nhà báo Thép Mới viết để làm lời bình cho bộ phim cùng tên của các nhà điện ảnh Ba Lan.

Xem chi tiết
Phát biểu cảm nghĩ về một đoạn văn mà em thích nhất trong bài kí Cô Tô của Nguyễn Tuân. Phát biểu cảm nghĩ về một đoạn văn mà em thích nhất trong bài kí Cô Tô của Nguyễn Tuân.

Bài kí Cô Tô của Nguyễn Tuân là một tác phẩm đặc sắc mà ở đó đoạn tả mặt trời mọc trên biển đã gây cho em sự thích thú, ham mê và trí tưởng tượng sâu sắc nhất.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

Sinh ra và lớn lên tại một làng quê thuộc huyện Nam Sách, năng khiếu thơ của Trần Đăng Khoa nảy nở rất sớm.

Xem chi tiết
Phát biểu cảm nghĩ của em về tinh thần chiến đấu hy sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu Phát biểu cảm nghĩ của em về tinh thần chiến đấu hy sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu

Viết về những gương thiếu nhi Việt Nam anh hùng, bài thơ Lượm của Tố Hữu là một tác phẩm đặc sắc nhất của nền thi ca kháng chiến.

Xem chi tiết
Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

Ba tiếng hội đồng chuột là tiếng cười châm biếm, chế giễu của dân gian. Truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo cũng là một trong những chuyện hội đồng chuột ấy.

Xem chi tiết
Tóm tắt truyện Thạch Sanh Tóm tắt truyện Thạch Sanh

Ngày xưa, ở quận Cao Bình có vợ chồng Lục ông làm nghề đốn củi hiền lành, giàu lòng thương người. Ngọc Hoàng thương tình vợ chồng Lục ông hiếm hoi bèn cho Thế tử xuống trần đầu thai

Xem chi tiết
Hãy kể tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa Hãy kể tóm tắt truyện cổ tích Sọ Dừa

Một hôm bà vợ vào rừng hái củi, uống nước trong cái sọ dừa, về nhà có mang, ít lâu sau sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại nuôi và đặt luôn tên là Sọ Dừa.

Xem chi tiết
Dựa vào bài văn Lao xao. Xây dựng một văn bản tự sự Dựa vào bài văn Lao xao. Xây dựng một văn bản tự sự

Xóm chúng tôi ở gọi là Lao xao. Sở dĩ có tên như vậy là vì chỉ một cái xóm nhỏ thôi mà lúc nào cũng ầm ĩ đủ các loại âm thanh. Nhất là vào mùa hè.

Xem chi tiết
Cảm nhận khi đọc Bức thư của thủ lĩnh da đỏ Cảm nhận khi đọc Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Bức thư cuả thủ lĩnh da đỏ là một văn bản để lại khá nhiều ấn tượng trong lòng người đọc...

Xem chi tiết
Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử của Thuý Lan thành một bài tự sự Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử của Thuý Lan thành một bài tự sự

Tôi là một cây cầu bắc qua sông Hồng. Người ta đặt cho tôi cái tên khá kêu: Long Biên. Thực ra thì cái tên Long Biên cũng không phải là tên khai sinh của tôi

Xem chi tiết
Dựa vào bài văn Lòng yêu nước của I-li-a ê-ren-bua, tưởng tượng ra một câu chuyện và kể lại Dựa vào bài văn Lòng yêu nước của I-li-a ê-ren-bua, tưởng tượng ra một câu chuyện và kể lại

Quê tôi là một vùng thôn quê nghèo, đất đai cằn cỗi. Dân làng tôi quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn nghèo.

Xem chi tiết
Cảm nhận về văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới. (Ngữ văn 6-Tập II). Cảm nhận về văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới. (Ngữ văn 6-Tập II).

Cây tre Việt Nam được Thép Mới viết để làm lời thuyết minh cho bộ phim cùng tên của các nhà điện ảnh Ba Lan.

Xem chi tiết

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm

Bài viết được xem nhiều nhấtGửi bài