Tiếng Việt 5

Kể chuyện được nghe hoặc được đọc

Kể lại truyện Thạch Sanh mà em đã được đọc

Bình chọn:
3 trên 33 phiếu

Thạch Sanh mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. Chàng ở gốc đa, sống bằng nghề đốn củi. Một hôm, gánh củi ra chợ, chàng gặp Lí Thông đi bán rượu.

Bài làm tham khảo

   Thạch Sanh mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. Chàng ở gốc đa, sống bằng nghề đốn củi. Một hôm, gánh củi ra chợ, chàng gặp Lí Thông đi bán rượu. Hắn làm quen với chàng, xin kết nghĩa anh em dẫn chàng về nhà hắn.

   Gần đây có cái miếu của trăn tinh ăn thịt người. Mỗi năm triều đình phải nộp cho nó một mạng người. Năm nay đến lượt Lí Thông phải nộp mạng. Hắn lừa sai Thạch Sanh ra quét miếu để chịu chết thay cho hắn. Thạch Sanh vừa đến cửa miếu, quái vật đã nhảy ra vồ. Chàng chống trả dữ dội, dùng rìu bổ củi chém đứt đầu nó. Chàng chất rơm đốt xác nó và thu được một bộ cung tên bằng vàng.

   Thấy Thạch Sanh xách đầu trăn tinh đem về, Lí Thông vờ doạ đấy là rắn quí của vua nuôi. Thạch Sanh lỡ giết phải, cần trốn đi ngay kéo bị tội nặng. Sau đó, hắn đem đầu trăn tinh lên tâu vua, nhận mình đã có công diệt trừ yêu quái. Vua tưởng thật thưởng cho Lí Thông chức tước, vàng bạc. Được giàu sang, Lí Thông quên ngay bạn cũ. Trái lại, Thạch Sanh thật thà, vẫn còn nhớ Lí Thông.

   Một hôm, có con đại bàng to lớn bay qua nơi Thạch Sanh trú ngụ. Chân chim quắp một người con gái đang kêu khóc thảm thiết. Đó là công chúa Quỳnh Nga. con gái quý của vua. Thạch Sanh lấy cung tên nhắm bắn. Chim trúng tên bị thương, máu cháy ròng ròng, nhưng vẫn gượng bay về hang đá trốn.

   Từ khi mất con gái yêu, vua rất đau buồn. Vua treo thưởng, ai tìm cứu được nàng sẽ được làm phò mã (con rể của vua). Lí Thông nghĩ có thể lợi dụng Thạch Sanh để lấy công chúa lần nữa. Hắn mở hội mười ngày liền và quá nhiên gặp được Thạch Sanh trong đám người xem hội. Thạch Sanh nể bạn, dẫn Lí Thông và quân lính dò theo vết máu, đi đến hang đại bàng.

Dòng thừng, chàng lần xuống đáy hang. Con đại bàng đang ngủ, chàng vội cứu công chúa. Dẫn công chúa đến đầu thừng, chàng báo cho lính kéo công chúa lên khỏi hang, còn mình ở lại giết đại bàng xong sẽ lên sau. Công chúa lên đến nơi. Lí Thông vội sai lính khuân đá lấp kín cửa hang. Hắn đưa công chúa về triều lấy thưởng.

   Tuy đại bàng đã bị thương nhưng Thạch Sanh vẫn phải chiến đấu rất gay go mới trừ nổi nó. Vào sâu trong hang, Thạch Sanh thấy một chàng trai bị giam trong cũi sắt. Chàng liền phá cũi cứu cho. Đó là con vua Thuỷ tề. Hai chàng cùng xuống thủy cung theo con đường thông với đáy hang. Vua Thủy tề hết sức vui mừng tạ ơn, biếu Thạch Sanh một cây đàn thần và rẽ nước đưa Thạch Sanh về mặt đất.

   Bị diệt, hồn hai con trăn tinh và đại bàng vẫn chờ dịp trả thù Thạch Sanh. Chúng vào cung vua, lấy cắp vàng bạc bỏ vào gốc đa, gieo oan cho Thạch Sanh ăn trộm. Chàng bị bắt về triều, Lí Thông đem giam chàng vào ngục tối, chờ ngày xử tử.

   Thạch Sanh buồn lòng đem đàn thần ra gảy. Tiếng đàn thánh thót oán than lọt đến tai công chúa. Từ khi ra khỏi hang sâu, chịu ơn Thạch Sanh mà chưa gặp chàng để trả ơn, công chúa trở nên câm bặt. Nay nghe tiếng đàn, nàng vụt trở nên tươi tinh, nói cười. Vua cho gọi Thạch Sanh đến giải toả nỗi oan. Hiểu ra sự tình, vua tức giận định chém đầu tên Lí Thông gian dối. Nghĩ đến tình xưa, Thạch Sanh xin vua tha cho hắn. Nhưng trời nào tha kẻ hai lòng. Trên đường về quê, Lí Thông bị sét đánh chết, hoá ra con bọ hung suốt đời chui rúc ở nơi dơ bẩn.

   Thạch Sanh được làm rể của vua. Hoàng tử mười tám nựớc láng giềng ghen tị, mang quân đến đánh. Thạch Sanh bình tĩnh đem cây đàn chính nghĩa ra gảy. Tiếng đàn phân tích rành rọt phải trái, đúng sai. Quân lính các nước nghe ra đều đồng tình rút lui. Thạch Sanh đem niêu cơm thần ra thết đãi. Niêu cơm nhỏ xíu thế mà có phép lạ: đơm hết lại đầy. Mọi người ăn uống no nê, vui vẻ kéo nhau lên đường về nước. Họ chúc mừng vợ chồng Thạch Sanh hưởng hoà bình, hạnh phúc suốt đời.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 5 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Chọn một đoạn trong bài làm của em, viết lại theo cách hay hơn. Chọn một đoạn trong bài làm của em, viết lại theo cách hay hơn.

Biết chuyện, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi toàn bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi.

Xem chi tiết
Kể lại câu chuyện cổ tích em biết theo lời nhân vật trong truyện (bài 2) Kể lại câu chuyện cổ tích em biết theo lời nhân vật trong truyện (bài 2)

Tôi là nhân vật Chim Thần trong truyện Cây khế - một câu chuyện hay trong kho tàng truyện cổ nước ta. Sau đây, tôi xin kể lại câu chuyện ấy cho các bạn cùng nghe.

Xem chi tiết
Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời nhân vật trong truyện đó.(bài 1) Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời nhân vật trong truyện đó.(bài 1)

Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ.

Xem chi tiết
Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã học được Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã học được

Trong những truyện đã học ở Tiểu học, tôi thích nhất là câu chuyện nói về ông Nguyễn Khoa Đăng, một ông quan có tài xét xử và nhiều kế sách trừ hại cho dân. Tôi kể cho các bạn nghe nhé!

Xem chi tiết
Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết) trang 21 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết) trang 21 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải bài tập Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết) trang 21 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Đề 1. Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

Xem chi tiết
Soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ trang 15 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ trang 15 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thái sư Trần Thủ Độ trang 15 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 2. Trước việc làm của người quân hiệu, Trần Thủ Độ xử lí ra sao ?

Xem chi tiết
Tập làm văn: Lập chương trình hoạt động trang 23 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Tập làm văn: Lập chương trình hoạt động trang 23 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Lập chương trình hoạt động trang 23 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 2. Em hãy lập chương trình hoạt động của lớp để tổ chức buổi liên hoan văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Xem chi tiết
Soạn bài Nhà tài trợ đặc biệt của Cách Mạng trang 20 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 Soạn bài Nhà tài trợ đặc biệt của Cách Mạng trang 20 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Giải câu 1, 2, 3 bài Nhà tài trợ đặc biệt của Cách Mạng trang 20 SGK Tiếng Việt 5 tập 2. Câu 2. Việc làm của ông Thiện thể hiện những phẩm chất gì?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay