Hoạt động 2 trang 90 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 7


Giải bài tập Hoạt động 2 trang 90 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 7

Đề bài

Hãy tìm hiểu và giải thích một số hiện tượng sau:

- Khi chỉ có vài người giữa những nơi trống trải như cánh đồng, sân vận động, để nghe được âm thanh của nhau khi nói chuyện với những người này phải nói thật to dù khi đó trời lặng gió và không có tiếng ồn ào nào khác (hình H13.3). Vì sao vậy ?

- Ngược lại, trong phòng học kín, ít vật dụng và ít học sinh (hình H13.4), tiếng thầy cô giáo giảng bài lại nghe khá to dù thầy cô nói không lớn lắm. Vì sao ?

- Khi đứng trong một hang động lớn (hình H13.5) hay trước một vách núi (hình H13.6), một căn phòng thật rộng, nếu ta nói to thì sau đó ta sẽ nghe được tiếng nói của chính mình vọng lại. Đó là tiếng vang. Vì sao có tiếng vang?

  

Lời giải chi tiết

- Khi chỉ có vài người giữa những nơi trống trải như cánh đồng, sân vận động, để nghe được âm thanh của nhau khi nói chuyện với những người này phải nói thật to dù khi đó trời lặng gió và không có tiếng ồn ào nào khác vì âm thanh khi ta phát ra phần lớn bị mất đi do không có vật cản, phần âm thanh lọt vào tai người nghe rất nhỏ nên âm nghe được nhỏ.

- Trong phòng kín và rộng vừa phải, âm do một người nói phát ra khi truyền đến tường, trần, sàn nhà và các vật dụng trong phòng sẽ phản xạ trở lại. Tai ta nghe được âm phát ra và các âm phản xạ gần như cùng lúc nên âm nghe to.

- Dù khi đứng xa trước một vách đá hay một bức tường lớn và nói to, âm phát ra đến bức vách sẽ phản xạ lại. Âm phản xạ đến tai ta chậm hơn khá nhiều so với âm phát ra và ta phân biệt được âm phản xạ với âm phát ra. Khi này ta nghe được tiếng vang. (hay còn gọi là tiếng vọng).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 15 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.