Giải SBT Ngữ văn 6 - Chân trời sáng tạo Bài 4: Những trải nghiệm trong đời - Chân trời sáng tạo

Bài tập Viết trang 49 Sách bài tập Ngữ Văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo


Em hãy điền vào sơ đồ sau các bước tạo lập văn bản và ý nghĩa của từng bước. Khi viết một bài văn kể lại trải nghiệm của bản thân, việc kết hợp kể và tả, thể hiện cảm xúc của mình đối với sự việc có tác dụng gì?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Em hãy điền vào sơ đồ sau các bước tạo lập văn bản và ý nghĩa của từng bước:

[CTST] Giải SBT Văn 6 bài 4: Những trải nghiệm trong đời (Viết)

Phương pháp giải:

Ôn lại kiến thức về tạo lập văn bản

Lời giải chi tiết:

Sơ đồ các bước tạo lập văn bản và ý nghĩa của từng bước:

* Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

=> Ý nghĩa của bước này là: 

- Giúp người viết xác định các thông tin về nội dung viết, mục đích viết và người đọc tương lai để lưu ý tìm kiếm, sắp xếp ý và lựa chọn ngôn ngữ sao cho phù hợp. 

- Việc thu thập tư liệu giúp người viết chuẩn bị tư liệu cho nội dung viết.

* Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

=> Ý nghĩa của bước này là: huy động, tìm kiếm ý tưởng cho bài viết; sắp xếp ý tưởng theo một trình tự hợp lý nhất để vừa đảm bảo được đặc điểm của kiểu bài, vừa thực hiện được mục đích viết.

* Bước 3: Viết bài

=> Ý nghĩa của bước này là: triển khai các ý tưởng thành bài viết sao cho đáp ứng các yêu cầu về kiểu bài.

* Bước 4: Xem lại và chỉnh sửa, rút kinh nghiệm

=> Ý nghĩa của bước này là: giúp người viết đánh giá lại bài viết của mình dựa trên các yêu cầu về kiểu bài.

Câu 2

Khi viết một bài văn kể lại trải nghiệm của bản thân, việc kết hợp kể và tả, thể hiện cảm xúc của mình đối với sự việc có tác dụng gì?

Lời giải chi tiết:

Khi viết một bài văn kể lại trải nghiệm của bản thân, việc kết hợp kể và tả, thể hiện cảm xúc của mình đối với sự việc có tác dụng giúp cho người đọc hình dung những sự việc được kể dễ dàng, cụ thể hơn.

Câu 3

Sau kì nghỉ hè, chắc hẳn em đã có thêm nhiều trải nghiệm mới. Hãy viết một bài văn kể lại trải nghiệm đáng nhớ của em trong mùa hè vừa qua để chia sẻ với các bạn cùng lớp.

Phương pháp giải:

Ôn lại kiến thức về viết bài văn trải nghiệm

Nhớ lại những trải nghiệm của bản thân và chia sẻ trong bài văn

Lời giải chi tiết:

    Một mùa hè lại bắt đầu khi thấy bác phượng già khoác trên mình chiếc áo choàng đỏ rực, cô bằng lăng vận chiếc váy tím ngát và dàn đồng ca ve sầu không ngớt kêu vang. Đó cũng là lúc các bạn học sinh bước vào kỳ nghỉ hè được mong đợi. Mùa hè vừa rồi em được cùng bố mẹ đi nghỉ mát ở biển Vũng Tàu. Kỳ nghỉ hè đã để lại trong em biết bao nhiêu kỉ niệm êm đẹp mà em nghĩ mình không thể nào quên. Đã lâu lắm rồi em mới có một kì nghỉ hè thoải mái như thế này.

     Trước chuyến đi, em đã rất hào hứng bởi vì em là một người vô cùng thích biển. Em đã chuẩn bị quần áo, đồ ăn uống, đồ dùng cá nhân và cho vào vali một cách cẩn thận. Đúng 6 giờ sáng, cả gia đình em cùng lên ô tô và chuyến xe bắt đầu khởi hành. Ngồi trên xe, ngắm đường phố vào sáng sớm, em thấy thành phố Vũng Tàu sao mà đẹp thế! Hai bên đường trồng hai hàng cây xanh mát tươi tốt, thẳng tắp như những chú bộ đội đang đi diễu hành. Vừa đi đường, vừa ngắm cảnh, cuối cùng cả nhà cũng đến biển. Biển Vũng Tàu mơ mộng nhưng cũng tràn đầy sức sống. Sau khi cất dọn hành lý, gia đình em cùng cả đoàn nghỉ ngơi ăn trưa. Những bữa ăn ở biển lúc nào cũng có nhiều hải sản tươi ngon.

      Buổi chiều em được bố mẹ cho ra biển. Biển Vũng Tàu đông nghịt người, nước biển trong xanh thật đẹp. Nước biển mát vô cùng! Biển mênh mông vô tận. Biển như một tấm gương khổng lồ phản chiếu lại hình ảnh của bầu trời Em cùng Hoàng và bố cùng nhau ngồi xây những lâu đài cát trên bờ biển. Thỉnh thoảng, cả gia đình cùng chơi trò nhảy sóng. Nước biển mát lịm làm xua tan đi cái nóng bức của mùa hè. Thật thoải mái sau một năm học dài mệt mỏi lại được tận hưởng một ngày tắm biển vui chơi thú vị như thế này.

     Vào buổi tối, quảng trường trước biển Vũng Tàu thật đẹp, thế là cả gia đình cùng nhau chụp một bộ ảnh kỉ niệm. Chụp xong, cả nhà ra chợ mua cá, tôm gọi là đặc sản nghỉ hè. Chợ đêm Vũng Tàu đông đúc, không khí thật vui vẻ. Ngay từ đầu chợ hàng loạt quầy bán hoa quả, cá tôm, thịt... được xếp bày hàng chào khách. Nhưng gian tôm, cá là gian đông nhất vì ở đây phần lớn khách du lịch muốn mua quà nhân dịp đi nghỉ mát. Buổi tối, những chiếc đèn thắp sáng mọi nơi, em cùng mẹ ra ăn đồ vặt ở quán, cạnh khách sạn nơi mà gia đình em đang ở. Còn bố thì cùng em Hoàng thì đi dạo biển. Thời gian trôi qua, cũng đến lúc cả nhà bắt đầu lên đường về lại thành phố. Trước khi lên xe, em nhìn biển và cảm thấy thật tiếc nuối. 

     Sức hấp dẫn của vịnh Vũng Tàu đã khiến cho nơi đây quanh năm luôn là điểm hội tụ của khách du lịch trong nước. Mọi người đều đến đây tham quan, nghỉ ngơi, tắm biển... Ai cũng thấy khoan khoái, hài lòng trước sự đông đúc của nơi này. Hình ảnh bãi biển Vũng Tàu đẹp như tranh và đầy sức sống này sẽ mãi mãi in sâu vào trái tim em như một kỉ niệm đẹp. Em sẽ cố gắng học tốt để được bố mẹ thưởng những chuyến du lịch tiếp theo.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 6 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí