Giải SBT Ngữ văn 6 - Chân trời sáng tạo Bài 3: Vẻ đẹp quê hương - Chân trời sáng tạo

Bài tập Viết trang 32 Sách bài tập Ngữ Văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

>>>> Tải về ↓

Đề bài

Viết một đoạn văn khoảng 150 chữ, trình bày cảm xúc của em về bài ca dao sau:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Ôn lại cách viết đoạn văn biểu cảm

Cảm nhận về bài ca dao và viết ra suy nghĩ của em

Lời giải chi tiết

     Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều ca dao tục ngữ nói về truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta, đặc biệt là bài ca dao:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

     Câu ca dao xưa đã trở thành đạo lý ngàn đời như một lời nhắn gửi những người dân nước Việt hãy giữ vững truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống. "Bầu" với "bí" là hai loại quả khác giống, có đặc điểm, mùi vị khác nhau. Nhưng bầu và bí lại được ông cha ta trồng chung một giàn, để chúng cùng xanh tốt và phát triển. Cũng như dân tộc ta, mỗi người là một cá thể riêng biệt, độc lập, nhưng dù là ai thì cũng từ một nguồn cội là dải đất hình chữ S. Chúng ta có cái chung đó là chung Tổ quốc, chung tiếng nói, chung sự yêu thương đùm bọc, chung lí tưởng dân tộc... Như vậy, câu ca dao mà ông cha để lại đã góp phần giáo dục và nhắc nhở chúng ta về bài học đạo lý tình nghĩa yêu thương sâu sắc.

Loigiaihay.com

Bình chọn:
4.2 trên 5 phiếu
Tải về

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 6 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.