Đọc Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh, anh (chị) suy nghĩ gì về nghị lực của con người - Ngữ Văn 12

Bình chọn:
3.7 trên 6 phiếu

Ở Bác, ta thấy có sự hội tụ nhiều phẩm chất tiêu biểu của con người trong thời đại. Vừa rất truyền thống lại rất hiện đại.

Dàn ý

1. Mở bài

Ở Bác, ta thấy có sự hội tụ nhiều phẩm chất tiêu biểu của con người trong thời đại. Vừa rất truyền thống lại rất hiện đại. Vừa rất phương Đông nhưng cũng rất mới. Một trong những phẩm chất tiêu biểu là ý chí, nghị lực phi thường trong cuộc sống

2. Thân bài

a) Giới thiệu sơ lược về hoàn cảnh thời đại Bác sinh ra và lớn lên, ý chí cứu nước ở Bác.

- Đất nước bị đô hộ, lầm than dưới thời thực dân, nhiều nhà yêu nước, phong trào yêu nước xuất hiện, nhưng chưa thành công.

- Những khó khăn, thử thách mà Người phải trải qua và ý chí, nghị lực đã bằng mọi gian khổ để đạt được lí tưởng cứu nước.

b) Nhật ký trong tù - bức chân dung tinh thần tự họa, một quan niệm về nghị lực của con người.

- Hoàn cảnh ra đời tập thơ: Những năm 1942 - 1943, khi Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam tại Quảng Châu (Trung Quốc), thời kì chịu nhiều cực khổ, đày đọa nhất.

- Ý chí, nghị lực của Người thể hiện trong một số bài thơ tiêu biểu:

- Bản thân việc Người làm thơ trong hoàn cảnh tù đày khắc nghiệt đã thể một bản lĩnh phi thường, hơn nữa lại không phải là làm thơ ca đơn thuần mà nhằm mục đích chính trị: tự động viên mình "đợi đến ngày tự do" khai quyển).

- Chế độ nhà tù có thể giam cầm được thân xác của Bác, còn tinh thần của vẫn ở ngoài lao", vẫn tự do (bốn câu đề từ): có thể làm cho ngoại hình Bác thay đổi nhưng ý chí của Bác thì không hề suy chuyển (Bốn tháng rồi).

- Người coi khó khăn là môi trường để rèn luyện ý chí, tinh thần của mình khuyên mình, Nghe tiếng giã gạo; lấy tiếng cười để đánh bật đi mọi đau thương…

- Dù trong những hoàn cảnh đầy ải khắc nghiệt nhất vẫn luôn hướng đến bình minh và mặt trời hồng, hướng tới tương lai bằng một tinh thần lạc quan cách mạng và một ý chí, nghị lực phi thương (Giải đi sớm).

Liên hệ đến việc vận dụng và học tập tấm gương ý chí, nghị lực của Hồ Chí Minh vào đời sống của giới trẻ hiện nay và của bản thân anh (chị):

Những lối sống tích cực đã học tập được từ Bác: Những lối sống buông thả không lí tưởng, mục đích, không có ý chí, nghị lực: bản thân anh/chị đã học tập được gì từ tấm gương của Bác và còn cần phải phấn đấu như thế nào để hoàn thiện hơn?

3. Kết bài

Có thể trích dẫn những câu thơ, câu văn nổi tiếng nói về ảnh hưởng của Bác đối với mỗi chúng ta, từ đó định hướng hành động theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Loigiaihay.com

Ý nghĩa câu nói: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia" - Ngữ Văn 12 Ý nghĩa câu nói: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia" - Ngữ Văn 12

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Rõ ràng từ xưa ông cha ta đã từng quan niệm nguyên khí của quốc gia vừa là khát vọng, vừa là sức sống của dân tộc.

Xem chi tiết
Nhà văn M.Goóc-ki cho rằng: "Văn học là nhân học". Hãy trình bày ý kiến của anh (chị) về quan niệm trên - Ngữ Văn 12 Nhà văn M.Goóc-ki cho rằng: "Văn học là nhân học". Hãy trình bày ý kiến của anh (chị) về quan niệm trên - Ngữ Văn 12

Trên đời này, ngoài con người ra, còn có hai điều rất khó hiểu và khó hiểu đúng. Đó là tình yêu và văn chương. Có ai dám nói rằng mình hiểu tình yêu và cũng có ai dám nói rằng mình định nghĩa được văn chương?

Xem chi tiết
"Đất nước càng có nhiều nhân tài, đất nước càng hưng thịnh" - Mặc Tử. Anh (chị) hãy bình luận về ý kiến trên - Ngữ Văn 12 "Đất nước càng có nhiều nhân tài, đất nước càng hưng thịnh" - Mặc Tử. Anh (chị) hãy bình luận về ý kiến trên - Ngữ Văn 12

Lời nói trên của Mặc Tử là một chân lý hiển nhiên, không thể chối cãi được, bởi không có người tài thì làm sao ta có thể dựng nước và giữ nước được. Điều này đã được chứng minh một cách hùng hồn trong lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc ta.

Xem chi tiết
"Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn" - G.FIobe. Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn bình luận về ý kiến trên - Ngữ Văn 12 "Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn" - G.FIobe. Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn bình luận về ý kiến trên - Ngữ Văn 12

Trong cuộc đời, không phải ai trong chúng ta cũng gặp toàn những may mắn, những niềm vui, hạnh phúc mà ngược lại có khi ta gặp những điều cay đắng, đầy bất hạnh, khổ đau, đi từ thất bại này tới thất bại khác.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.