Đề số 14 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Bình chọn:
4 trên 4 phiếu

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 14 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Đề bài

Phần I: Tiếng Việt (2 điểm)

       Trong 8 câu hỏi sau, mỗi câu có 4 phương án trả lời A, B, C, D; trong đó chỉ có một phương án đúng. Hãy chọn phương án đúng viết vào tờ giấy làm bài.

Câu 1: Từ “Này” trong phần trích: “Này! Ông giáo ạ! Cái giống nó cũng khôn! (Lão Hạc) thuộc từ loại nào dưới đây?

A. Thán từ

B. Quan hệ từ

C. Trợ từ    

D. Tình thái từ

Câu 2: Dấu ngoặc đơn dùng để:

A. Đánh dấu từ ngữ, câu, đoạn dẫn trực tiếp.

B. Đánh dấu lời dẫn trực tiếp hay lời đối thoại.

C. Đánh dấu từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt.

D. Đánh dấu phần chú thích.

Câu 3: Trong những câu sau, câu nào là câu ghép?

A. Tôi mải mốt chạy sang.

B. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra.

C. Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt.

D. Tôi sẽ cố giữ gìn cho lão.

Câu 4: Trong các từ sau đây, từ nào là từ tượng hình?

 A. Líu lo                   B. Véo von               

C. Lon ton                  D. Rả rích

Câu 5: Thành ngữ nào dưới đây sử dụng phép tu từ nói quá ?

A. Chuột sa chĩnh gạo

B. Đầu voi đuôi chuột

C. Khỏe như voi  

D. Lên thác xuống ghềnh.

Câu 6: Câu văn “Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ! (Nam Cao) sử dụng phép tu từ  nói giảm nói tránh nhằm:

A. Tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.               

B. Tránh gây cảm giác quá đau buồn, nặng nề.

C. Tránh thô tục, thiếu lịch sự.                  

D. Phóng đại quy mô, tính chất của sự vật, sự việc.       

Câu 7: Từ “ạ” trong câu “Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ!” (Nam Cao) là:

A. Trợ từ    

B. Thán từ                 

C. Tình thái từ  

D. Quan hệ từ.

Câu 8: Câu văn sau sử dụng biện pháp tu từ gì?

     “Cái cô đơn nhất trong khắp thế gian là một tâm hồn đang chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi xa xôi bí ẩn của mình.” (O Hen-ri)

A. Ẩn dụ    

B. Hoán dụ                                             

C. Nói quá   

D. Nói giảm nói tránh

Phần II: Đọc – hiểu văn bản (3,5 điểm)

Em hãy đọc phần trích sau:

  “Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu.      

Hình như tức quá không thể chịu được, chị Dậu liều mạng cự lại:

   - Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!

Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu. Chị Dậu nghiến hai hàm răng:

   - Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

   Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu…”     

(Theo SGK Ngữ Văn 8, tập một, trang 30-31)

Câu 1. Đoạn văn trên trích trong tác phẩm nào? Của ai?

Câu 2. Chỉ ra phương thức biểu đạt chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn trên.

Câu 3. Nêu nội dung chính của đoạn văn trên? Từ văn bản có đoạn văn được dẫn ở trên, em rút ra được quy luật gì trong cuộc sống?

Câu 4. Trong cuộc sống hôm nay, nếu chứng kiến cảnh người phụ nữ hay một bé gái bị chồng, cha ngược đãi, em sẽ ứng xử như thế nào?  (Viết thành một đoạn văn từ 6 đến 8 dòng). 

Phần III: Tập làm văn (4,5 điểm)

Ngày đầu tiên đi học luôn để lại những ấn tượng khó phai mờ trong ngăn kí ức tuổi thơ của mỗi người. Bằng một bài văn, hãy kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học của em.

Lời giải chi tiết

Phần I: Tiếng Việt

1 2 3 4 5 6 7 8
A D B C C B C D

Phần II: Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. 

 - Đoạn văn trích từ  tác phẩm “Tắt đèn”

 - Tác giả: Ngô Tất Tố

Câu 2. Phương thức biểu đạt chủ yếu: Tự sự.

Câu 3.

- Nội dung chính của đoạn văn: Diễn tả cuộc phản kháng quyết liệt của chị Dậu với cai lệ khi hắn cùng người nhà lí trưởng đến nhà vợ chồng chị Dậu đòi bắt anh Dậu vì thiếu sưu.

- Quy luật: Tức nước vỡ bờ, có áp bức có đấu tranh

Câu 4.

- Giải thích để người ngược đãi hiểu đó là việc làm vi phạm luật bình đẳng giới, vi phạm quyền trẻ em.

- Chạy báo để mọi người xung quanh cùng biết, cùng can ngăn, đưa người bị hại ra khỏi nơi bị ngược đãi.

- Báo cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý kẻ ngược đãi.

Phần III: Tập làm văn

a. Mở bài:

Giới thiệu về ngày đầu tiên đi học, ấn tượng chung.

b.Thân bài: 

Lần lượt kể lại các sự việc trong ngày đầu tiên đi học

- Trước ngày khai trường: mẹ đưa đi mua quần áo mới, cặp sách, giày dép…

- Trên đường đến trường:

+ Miêu tả cảnh vật trên đường đến trường

+ Tâm trạng, cảm xúc của em trên đường đến trường

-  Khi đến trường và khi dự lễ khai giảng:

 + Miêu tả lại quang cảnh của trường, không khí đông vui náo nhiệt trên sân trường.

+ Các hoạt động diễn ra trong lễ khai giảng

+ Ấn tượng, cảm xúc của em về ngôi trường

- Tâm trạng của em khi ngồi trong lớp học. Ấn tượng về thầy (cô) giáo, về bạn bè như thế nào?…

c. Kết bài:Nêu ấn tượng sâu sắc, cảm xúc, suy nghĩ của em về ngày đầu tiên đến trường.

Xem thêm: Lời giải chi tiết Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) môn Ngữ văn 8 tại Tuyensinh247.com

Loigiaihay.com

Đề số 15 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8 Đề số 15 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 15 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Xem chi tiết
Đề số 16 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8 Đề số 16 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 16 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Xem chi tiết
Đề số 17 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8 Đề số 17 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 17 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Xem chi tiết
Đề số 18 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8 Đề số 18 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 18 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 8

Xem chi tiết
Thuyết minh cái phích nước Thuyết minh cái phích nước

Phích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình.

Xem chi tiết
Qua hai văn bản Tức nước vỡ bờ và Lão Hạc. Hãy viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của mình về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945 Qua hai văn bản Tức nước vỡ bờ và Lão Hạc. Hãy viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của mình về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945

Người nông dân trong xã hội cũ tiềm tàng một sức mạnh của tình cảm, một sức mạnh phản kháng chống lại áp bức, bất công.

Xem chi tiết
Soạn bài Bài toán dân số - Ngắn gọn nhất Soạn bài Bài toán dân số - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 8 ngắn gọn tập 1 bài Bài toán dân số. Câu 2. Tác giả muốn nói: con người ngày càng nhiều lên gấp bội mà đất đai, diện tích thì vẫn thế. Chính vì sự sống của mình, con người buộc phải hạn chế sự gia tăng dân số.

Xem chi tiết
Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người trong đó có sử dụng hai câu ghép Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người trong đó có sử dụng hai câu ghép

Thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn đối với đời sống con người, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.