Soạn bài Luyện tập Tóm tắt văn bản tự sự (chi tiết)


Soạn bài Luyện tập Tóm tắt văn bản tự sự trang 61 SGK Ngữ văn 8 tập 1. Câu 2. Nêu lên những việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, sau đó viết một văn bản tóm tắt đoạn trích


Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 (trang 61 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1)

Để tóm tắt truyện ngắn Lão hạc của Nam Cao, một bạn nêu ra những sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng sau đây. Hãy theo dõi và thực hiện các yêu cầu dưới đây.

Lời giải chi tiết:

Có thể sắp xếp lại:

b) Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó Vàng.

a) Con trai lão đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng”.

d) Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó.

c) Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn.

g) Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy, bị ốm một trận khủng khiếp.

e) Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó.

i) Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy.

h) Lão bỗng nhiên chấp nhận cái chết thực dữ dội.

k) Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 62 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1)

Nêu lên những việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, sau đó viết một văn bản tóm tắt đoạn trích (khoảng 10 dòng)

Lời giải chi tiết:

      Anh Dậu vừa tỉnh lại. Chị Dậu định cho chồng ăn bát cháo rồi tính việc đưa anh đi trốn. Chẳng ngờ cai lệ và tên người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào. Anh Dậu quá khiếp đảm. Chị Dậu một mình đứng ra đối phó bọn chúng để bảo vệ chồng. Lúc đầu chị thiết tha trình bày nhưng không được. Đến khi tên cai lệ đấm vào ngực chị, sấn tới định trói anh Dậu tức quá, chị liều mạng cự lại. Từ đấu lí chuyển sang đấu lực. Chỉ một động tác gọn, chị túm ngay cổ cai lệ ấn dúi ra cửa khiến hắn ngã chỏng quèo. Tiếp đó, chị túm tóc tên người nhà lí trưởng lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm. Anh Dậu tỏ ý can ngăn nhưng chị Dậu vẫn chưa nguôi cơn giận.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 62 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1)

Có ý kiến cho rằng các văn bản "Tôi đi học" của Thanh Tịnh và "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng rất khó tóm tắt. Em thấy có đúng không? Hãy thử tóm tắt các văn bản đấy. 

Lời giải chi tiết:

- Hai văn bản Tôi đi họcTrong lòng mẹ đều là hai văn bản tự sự không chứa nhiều sự kiện, nhân vật và xung đột xã hội.

- Các tác giả viết về dòng hồi kí của mình, nên chủ yếu là miêu tả nội tâm nhân vật nên đậm chất trữ tình. Có thể tóm tắt như sau:

+ Tôi đi học: Truyện kể về dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm của buổi tựu trường đầu tiên. Đó là cảm giác náo nức, hồi hộp, ngỡ ngàng với con đường, trường lớp, bạn mới. Cảm giác vừa xa lạ vừa gần gũi với mọi vật, vừa ngỡ ngàng tự tin vừa nghiêm trang xúc động bước vào giờ học đầu tiên.

+ Trong lòng mẹ: Gần đến ngày giỗ đầu của cha nhưng người mẹ đi “tha hương cầu thực” vẫn chưa về. Người cô trong cuộc nói chuyện luôn xoáy sâu vào nỗi đau của bé Hồng bằng những lời cay độc và gương mặt cười rất kịch. Cuối cùng Hồng vẫn được gặp lại mẹ. Cậu nghẹn ngào trong sung sướng lăn vào lòng mẹ và cảm nhận hạnh phúc ngọt ngào của tình mẫu tử.

Loigiaihay.com 


Bình chọn:
4.3 trên 87 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí