Đề số 3 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 45 phút - Đề số 3 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đề bài

Câu 1: (4 điểm)

1. Ý nghĩa của nhan đề văn bản: “Bố của Xi-mông” - Guy đơ Mô-pa-xăng.

2. Tìm trong văn bản, chi tiết thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Câu 2: (6 điểm)

2.1. Giá trị của tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

2.2. Truyện được trần thuật từ nhân vật nào? Việc lựa chọn ngôi kể như vậy có ý nghĩa nghệ thuật gì?

Lời giải chi tiết

Câu 1: (4 điểm)

1. Ý nghĩa nhan đề văn bản: (1 điểm)

- Bố của Xi-mông, nhan đề gắn với nhân vật bác Phi-líp, môt người đàn ông nhân hậu yêu thương con trẻ. Sự xuất hiện của bác Phi-líp như ông bụt trong truyện cổ tích, đem đến sự kì diệu trong cuộc sống cho bé Xi-mông.

- B của Xi-mông, nhan đề gắn với khát vọng được yêu thương, được hạnh phúc trong mái ấm gia đình của nhân vật bé Xi-mông.

Bcủa Xi-mông, nhan đề gắn với vai trò, ý nghĩa của sự xuất hiện nhân vật bác Phi-líp, người chuyển tải thông điệp của Guy đơ Mô-pa-xăng về lòng nhân đạo và ứng xử đầy tình thương yêu giữa con người với con người.

2. Chi tiết trong văn bản thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm: (3 điểm)

Trong văn bản có rất nhiều chi tiết thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm. Đơn cử một chi tiết: “Đừng buồn nữa, cháu ơi, và về nhà mẹ cháu với bác đi. Người ta sẽ cho cháu... một ông bố”. (Sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập II, trang 140)

- Đây là chi tiết thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm:

+ Bé Xi-mông muốn chết đuối vì “Chúng nó đánh cháu... vì... cháu cháu... không có bố…không có bố”. Sự xuất hiện cùa bác Phi-líp đã đưa em trở về với cuộc sống.

+ Sự khát khao được có một ông bố của bé Xi-mông thành hiện thực.

+ Sự đau đớn và hổ thẹn của chị Blăng-sốt trước khát khao của đứa con trai bé nhỏ.

+ Sự chuyển biến trong suy nghĩ và tình cảm của bác Phi-líp.

+ Bác Phi-líp là người đàn ông mạnh mẽ, giàu tình yêu thương, đem đến hạnh phúc cho hai mẹ con.

Câu 2: (6 điểm)

2.1. Giá trị của tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê:

Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm đầu tay của nhà văn Lê Minh Khuê. Truyện ra đời vào năm 1971, những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Truyện ngắn thu hút người đọc bởi những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật.

1.  Giá trị nội dung: (2 điểm)

- Câu chuyện về ba cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm.

- Cuộc sống chiến đấu của ba cô gái - những thanh niên xung phong dũng cảm, tâm hồn trong sáng, tinh tế và giàu mộng mơ, có những suy ngẫm giản dị về cuộc sống.

- Truyện ngắn có giá trị giáo dục thế hệ trẻ thái độ trân trọng, biết ơn những người đi trước đã hi sinh vì cuộc sống hạnh phúc, hoà bình ngày nay.

2. Giá trị nghệ thuật: (2 điểm)

- Ngôn ngữ truyện sinh động, trẻ trung. Sử dụng những chi tiết đặc sắc, những hình ảnh tiêu biểu về các nhân vật chính của tác phẩm.

- Truyện được dẫn dắt một cách tự nhiên theo mạch suy nghĩ, liên tưởng, hồi tưởng của nhân vật chính.

- Các sự kiện trong truyện liên kết với nhau một cách tự nhiên, hợp lí, chặt chẽ.

Loigiaihay.com

Đề số 4 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 4 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 45 phút - Đề số 4 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Đề số 5 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 5 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 45 phút - Đề số 5 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Đề số 6 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 6 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 45 phút - Đề số 6 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Đề số 7 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 7 - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 45 phút - Đề số 7 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, em về thăm lại trường xưa. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy, kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó. Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, em về thăm lại trường xưa. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy, kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó.

Thế là một thời gian dài đã trôi qua, chúng ta không còn là những cậu học trò nhỏ lớp 9 ngày nào, ngây thơ và cũng không kém phần nghịch ngợm. Giờ đây, mỗi chúng ta đều đã trưởng thành, và có lẽ cũng đã đạt được ước mơ của mình.

Xem chi tiết
Hãy phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích. Hãy phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là một bức tranh thiên nhiên đồng thời cũng là một bức tranh tâm trạng có bố cục chặt chẽ và khéo léo. Thiên nhiên ở đây liên tục thay đổi theo diễn biến tâm trạng của con người.

Xem chi tiết
Soạn bài Tổng kết từ vựng Soạn bài Tổng kết từ vựng

Soạn bài Tổng kết từ vựng trang 122 SGK Văn 9. Câu 3. Tìm hai thành ngữ có yếu tố chỉ động vật, hai thành ngữ yếu tố chỉ thực vật. Giải thích ý nghĩa và đặt câu với mỗi thành ngữ đó.

Xem chi tiết
Bài viết số 2 lớp 9 Bài viết số 2 lớp 9

Bài viết số 1: Kể từ cái ngày nhận giấy tốt nghiệp cấp hai thấm thoát đã qua 20 năm, qua bao tháng ngày xa quê hương thương nhớ. Rồi một ngày, khi thấy mình đã trưởng thành qua quãng dương học tập đầy gian khó, tôi đã đử tự tin dê về thăm lại ngôi trường cấp hai xưa – nơi ươm mầm cho tôi bao ước mơ, nơi tôi đã lớn lên từng ngày trong sự dìu dắt của các thầy cô.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com