Ý nghĩa câu hò của chú Năm trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”


Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 12 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD


Đề bài

Nêu ý nghĩa câu hò của chú Năm trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

a. Câu hò của chú Năm được Việt cảm nhận: “giọng hò đã đục và tức như gà gáy”. “Không phải giọng hò trong trẻo đêm bay ra hai bên bờ sông, rồi dội lại trên cái ghe heo chèo mướn của chú. Câu hò nổi lên giữa ban ngày, bắt đầu cất lên như một hiệu lệnh dưới ánh nắng chói chang, rồi kéo dài, từng tiếng một vỡ ra, nhắn nhủ, tha thiết,c uối cùng ngắt lại như một lời thề dữ dội.”

b. Ý nghĩa câu hò của chú Năm:

- Chú Năm đã lớn tuổi, giọng hò không hay. Nhưng chú rất hay hò. Việc hò này như một nét đẹp văn hóa của người dân Nam Bộ khi muốn gửi gắm tâm sự. Mỗi khi chú Năm hò, hay đặt tay lên vai Việt, mắt nhìn thẳng vào mắt Việt.

- Câu hò ấy là những châm ngôn kết tinh của cả một đời từng trải sông nước, lăn lộn với ruộng vườn. Nó cũng chứa đựng trong đó những giá trị đạo lí, tình nghĩa, thủy chung. Từng câu hò đã thấm vào tâm hồn hai chị em Chiến và Việt, là giá trị tinh thần hun đúc tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước cho hai chị em, đồng thời cũng là nguồn cổ vũ hai chị em trong chiến đấu.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.