Bình giảng khổ thơ sau đây trong bài thơ Tiếng hát con tàu: "Con gặp lại nhân dân ...gặp cánh tay đưa"

Bình chọn:
3.8 trên 4 phiếu

Khổ thơ đã thể hiện nét phong cách của Chế Lan Viên: suy tưởng sâu lắng và sáng tạo hình ảnh phong phú.

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa.

1.     Giới thiệu vắn tắt về Chế Lan Viên, bài thơ Tiếng hát con tàu và vị trí khổ thơ.

2.     Nêu ý chính của cả khổ thơ: Niềm khao khát và hạnh phúc được trở về với nhân dân của nhà thơ.

3.     Bình giảng hai câu đầu: Trở về với nhân dân là trở về với môi trường sống quen thuộc, thân thiết, làm nảy nở, phát triển sự sống. Đồng thời, đó cũng là ngọn nguồn của sự sáng tạo nghệ thuật. Tác giả sử dụng những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc như “ nai về suối cũ”, “cỏ đón giêng hai”, “chim én gặp mùa” hết sức dung dị nhưng mang sức biểu cảm cao. Người con dù đi xa bao lâu nhưng không hề bị xa lánh mà vẫn được chào mừng, được yêu thương. Tác giả dùng ngôi nhân xưng “con” với “nhân dân” vừa mang ý nghĩa khái quát nhưng cũng hết sức gần gũi tạo cho chúng ta cảm giác như bản thân mình cũng là một người “con” ấy.

4.     Bình giảng hai câu cuối:

Nhân dân là người nuôi dưỡng sự sống, làm hồi sinh sự sống.

Phân tích những hình ảnh so sánh:

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa.

*Nhận xét chung về cách xây dựng hình ảnh, về giọng điệu của khổ thơ:

Xây dựng chuỗi hình ảnh liên tiếp để làm nổi bật tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ.

Những hình ảnh gần gũi, tự nhiên lấy từ cuộc sống thiên nhiên và cuộc sống con người.

Giọng thơ tha thiết, chân thành (chú ý sắc thái biểu cảm của những từ “con ”, “ đứa trẻ thơ”). Đọc 4 câu thơ ta cũng như được hòa chung vào niềm hân hoan của nhà thơ khi được trở về với nhân dân đồng thời cũng nhận ra được một chân lý đó là trở về với nhân dân là con đường tất yếu và duy nhất.

Khổ thơ đã thể hiện nét phong cách của Chế Lan Viên: suy tưởng sâu lắng và sáng tạo hình ảnh phong phú.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Tiếng hát con tàu - Chế Lan Viên

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan viên: "Con gặp lại nhân dân….bỗng gặp cánh tay đưa" Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan viên: "Con gặp lại nhân dân….bỗng gặp cánh tay đưa"

Đoạn thơ trên đây của Chế Lan Viên là một tiếng lòng được nâng lên thành một triết lí đẹp: Hạnh phúc khi được gặp lại nhân dân. Bốn câu thơ, câu nào cũng có hình ảnh đẹp, mới lạ biểu lộ một cá tính sáng tạo sắc sảo, tài hòa.

Xem chi tiết
Bình giảng đoạn thơ: "Nhớ bản….đất lạ hóa quê hương" trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên Bình giảng đoạn thơ: "Nhớ bản….đất lạ hóa quê hương" trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Đoạn thơ trên cho thấy vẻ đẹp văn chương và cốt cách thi sĩ của Chế Lan Viên. Thơ ông hàm súc, mang chất trí tuệ lại được trang phục bằng một thứ ngôn ngữ giàu hình tượng và truyền cảm.

Xem chi tiết
Hãy nêu nội dung bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên và giải thích ý nghĩa nhan để của bài thơ. Bình giảng khổ thơ được lấy làm đề từ cho bài thơ Hãy nêu nội dung bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên và giải thích ý nghĩa nhan để của bài thơ. Bình giảng khổ thơ được lấy làm đề từ cho bài thơ

Tây Bắc cũng đến soi vào tâm hồn nhà thơ. Nhìn vào hồn mình, ông bỗng phát hiện ra Tây Bắc. Đâu chỉ là một miền đất, một vùng quê trên bản đồ đất nước. Tây Bắc đó là những người anh, người em anh dũng chí tình.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Ở miền Bắc vào những năm 1958 - 1960 có phong trào vận động nhân dân miền xuôi - chủ yếu là thanh niên lên xây dựng kinh tế ở miền núi Tây Bắc. Chính sự kiện kinh tế - xã hội này đã gợi cảm hứng giúp Chế Lan Viên sáng tác bài Tiếng hát con tàu.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.