Anh (chị) nghĩ gì về thời gian và niềm tin? - Ngữ Văn 12


Phải chăng điều kiện sống mà chúng ta, vì không nhận ra được những tiềm năng vốn có của mình đã cam chịu sống trong thất bại và tuyệt vọng?


Nhiều năm trước, khi khai quật một ngôi mộ c Ai Cập, một nhà khảo cổ đã tìm thấy những hạt giống vùi trong một miếng gỗ. Khi đem gieo, những hạt giống ấy đã nảy mầm, bộc lộ sức sống tiềm tàng sau hơn 3000 năm bị chôn vùi.

Phải chăng điều kiện sống mà chúng ta, vì không nhận ra được những tiềm năng vốn có của mình đã cam chịu sống trong thất bại và tuyệt vọng? Hay trong chúng ta cũng có những hạt mầm của những khả năng, như một sự thôi thúc vươn lên mạnh mẽ đến nỗi mọi vỏ cứng của nghịch cảnh cũng sẽ bị chọc thủng? Hãy suy ngẫm câu chuyện từng được phát rộng rãi trên Assciated Press vào ngày 23-5-1984

Khi còn là một cô bé, Mary Groda không th học đọc và học viết được. Các chuyên gia cho rằng, cô mắc chng chậm phát triển. Khi đến tuổi dậy thì, cô lại bị gán cho là “kẻ bất trị” và bị giam 2 năm trong trại học và cô học 16 giờ mỗi ngày. Sự nỗ lực của cô đã được đền đáp bằng tấm bằng tốt nghiệp trung học.

Thế nhưng, những bất hạnh vn tiếp tục đến với Mary. Sau khi rời trại cải tạo, cô mang thai mà không nhận được sự trợ giúp nào. Rồi 2 năm sau, lần mang thai thứ hai đã khiến cô bị một cơn đột quỵ, mất khả năng đọc và viết mà khó khăn lắm cô mới học hết được. Với sự trợ giúp và ủng hộ của người cha, Mary đã chiến đấu chống trả bệnh tật, giành lại được những gì đã mất.

Trong điều kiện tài chính eo hẹp, Mary cố gắng vượt qua tất cả. Để thoát khỏi bước đường cùng cô nhận nuôi 7 đứa trẻ cùng lúc. Cùng thời gian đó, cô bắt đầu học tại một trường cao đẳng cộng đồng. Khi hoàn thành khóa học, cô nộp đơn và được chấp thuận vào học tại Trường Y khoa Albany.

Vào mùa xuân năm 1984, tại Oregon, Mary Groda Lewis, giờ đây đã lập gia đình, bước lên sân khấu nhận tấm bằng tốt nghiệp. Không ai biết được Mary đang nghĩ gì khi cô đưa tay nhận tấm bằng minh chứng cho sự tự tin vào bản thân và lòng kiên trì của mình. Tấm bằng đã cho cả thế giới biết rằng, nơi đây, ngay tại một điểm rất nhỏ trên trái đất này, có một con người dám ước mơ một giấc mơ tưởng chừng không thể, một con người đã khẳng định với chúng ta về khả năng tuyệt diệu mà con người có thể làm được. Nơi đây, người đang hiên ngang ngẩng cao đầu chính là Mary Groda Lewis, tiến sĩ Y khoa.

Hãy khao khát và nuôi dưng niềm tin. hãy dành thời gian cho những ước mơ, vì đó là động lực vàng giúp bạn đạt được những thành tựu lớn nhất của cuộc đời.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.3 trên 4 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.